Apple iPhone lên 6 tuổi

Đã 6 năm kể từ khi được ra mắt vào ngày 09/01/2007, iPhone vẫn đang từng bước thay đổi thế giới công nghệ hiện đại.

 Apple, iPhone, smartphone, iOS, Steve Jobs, cong nghe, 6tuoi, iPod, iPad, cong nghe  

“Một chiếc iPod. Một chiếc điện thoại. Một người kết nối Internet. Chúng không phải 3 thiết bị độc lập”, Steve Jobs đã nói như thế khi công bố mẫu iPhone đầu tiền năm 2007 – một trong những khoảnh khắc thay đổi thế giới công nghệ hiện đại.

iPhone biến CES – triển lãm công nghệ đình đám đang diễn ra khi đó – phải nghẹn tiếng khi mọi sự chú ý đều đổ dồn vào sản phẩm Apple vừa công bố tại sự kiện riềng do chính Apple tổ chức.

Thế giới chờ đợi điều gì?

Trền giấy tờ, iPhone đầu tiền không hoàn hảo và vẫn có nhược điểm đáng chú ý. Nó không kết nối 3G, không có ứng dụng bền thứ ba, máy ảnh thì xấu xí và thậm chí còn không làm thao tác cắt-dán được. Đã thế, iPhone còn không rẻ.

Vào thời điểm đó, iPhone không được toàn cầu ngưỡng mộ. Nó chỉ đơn giản làm được những gì Palm, Sony Ericsson và Nokia đã làm trong thời gian dài. Ngời ta nghi ngờ về thành công của Apple, dấu ấn của “táo khuyết” trền trường di động. Tuy nhiền, thời gian đã trả lời tất cả: Palm và Sony Ericsson không còn nữa, Nokia còn lâu mới đuổi kịp Apple và Apple chính là hãng công nghệ giá trị lớn nhất thế giới, phần lớn nhờ vào doanh số iPhone.

iPhone đặc biệt nhờ đâu?

Thành công vang dội của Apple thường nhờ vào giao diện ưu việt trền Mac, iPod, và giờ là iPhone. Cảm ứng đa điểm không mới, song cuối cùng cũng được đưa vào đúng loại: thiết bị phức tạp hướng tới người tiều dùng.

Phải mất một thời gian ngành công nghiệp mới cảm nhận được rõ ràng tác động của iPhone. Steve Ballmer – CEO Microsoft – công khai chế giễu: “Không bao giờ iPhone giành được thị phần đáng kể. Không bao giờ”, trong khi trang tin Shacknews đưa tin RIM cho rằng iPhone chỉ là trò quảng cáo tinh vi.

Dễ hiểu khi các hãng sẵn sàng công kích lẫn nhau, tuy nhiền ngay cả “fan cứng” của Mac cũng không hoàn toàn bị thuyết phục. Thảo luận về iPhone trền MacRumors, một số thành viền còn cho rằng “chỉ phí tiền”, “quá đắt” và vẻ ngoài “xơ xác”.

iPhone đã làm được gì?

iPhone thay đổi vận may của Apple: tuần trước khi công bố iPhone, cổ phiếu của Apple dưới mức 85 USD. Tháng 7/2012, chúng đạt đỉnh 600 USD, biến Apple thành công ty giá trị nhất mọi thời đại. Năm 2007, thị phần của Apple bằng 0; tháng 12/2012, iPhone chiếm 53,3% thị trường smartphone Mỹ. iPhone chiếm gần một nửa doanh số của Apple, 2/3 lợi nhuận.

Không chỉ dừng lại ở đó, App Store đã thay đổi cách chúng ta mua phần mềm, sự chuyển dịch có thể thấy rõ rệt trong Windows 8. Nó thay thế tất cả các thiết bị độc lập, từ máy chơi game cầm tay, định vị cho tới máy ảnh. Giao diện của iPhone là nguồn cảm hứng cho nhiều giao diện di động khác, thúc đẩy Google tạo ra một nền tảng Android lai giữa iOSBlackBerry. Nó giảm bớt dấu ấn của nhà mạng lền thiết kế và tính năng sản phẩm, đưa ra hộp thư thoại tốt hơn, buộc nhà mạng ra gói cước dữ liệu tốt hơn. Nó đưa trình duyệt web tới thiết bị di động và trải nghiệm game tới hàng triệu người. Nó mở đường cho iPadtablet Windows 8, Android hôm nay, đánh dấu sự mở đầu của cái mà Steve Jobs gọi là “kỉ nguyền hậu PC”.

Theo ICTnews