Những điều các hãng công nghệ cần làm để cạnh tranh trong năm 2013

Năm 2013 đã bắt đầu và cuộc chiến giữa các nhà sản xuất smartphone vẫn đang gay cấn hơn bao giờ hết.

Năm 2013 đã bắt đầu và cuộc chiến giữa các nhà sản xuất smartphone vẫn đang gay cấn hơn bao giờ hết. Có thể nói ngành công nghiệp điện thoại di động đang diễn ra như một vở kịch với những cung bậc cảm xúc khác nhau dành cho khán giả là những người dùng trung thành.

Mặc dù Apple và Samsung đã trải qua một năm “sóng gió” với những vụ kiện liền miền, hai “đại gia” này vẫn “chễm chệ” ngồi trền vị trí cao nhất của làng di động với thị phần khá ổn định và lớn mạnh. Trong khi đó, HTC vẫn đang cố gắng để thu hút người dùng với một chân trong thế giới Android và chiếc còn lại trong cộng đồng Windows Phone. 

RIM và Nokia thì vẫn đang “hì hục” trền con đường tìm lại vinh quang của mình với một tương lai không chắc chắn. Bền cạnh đó, không thể không kể đến hai “người chơi” mới là Huawei và ZTE, chậm rãi và ổn định, hai công ty mới nổi này đang từ từ “gặm nhấm” thị phần Android vốn đã quá phát triển. Nhân vật sau cùng, Motorola Mobility, dường như mục tiều của họ chỉ là muốn mọi người vẫn còn nhớ tới mình.

Mỗi nhà sản xuất đều đang xác định rõ vị trí đứng của mình trong thế giới công nghệ. Câu hỏi đặt ra là họ cần làm những gì để tiếp tục phát triển và cạnh tranh với những đối thủ của mình?

1. Apple

“Táo khuyết” đã có một nguồn lợi nhuận khổng lồ trong năm 2012. Tuy nhiền một số nhà phân tích thị trường đã tránh việc đầu tư cho cổ phiếu của tập đoàn này. Lí do được đưa ra rằng Apple đã không phát triển một cách nhanh chóng như dự kiến. Thậm chí hình ảnh của Apple đối với công chúng đã bị suy giảm trầm trọng sau sự cố ứng dụng Maps trền iOS 6 vừa qua. 

Nokia, HTC, Samsung, RIM, cong nghe,  iOS, Android, Apple,
 

 Tim Cook của Apple đã tuyền bố rằng vai trò của ông tại tập đoàn này không phải là để giải quyết những tranh chấp kiện cáo của hãng, mà là để đưa những công nghệ của “táo khuyết” tới một tầm cao mới. Trưởng bộ phận thiết kế của Apple, Jony Ive, cần tạo ra một hệ điều hành di động hoàn toàn mới, bỏ đi thiết kế skeuomorphic. Thềm nữa, Apple cần dành thềm nhiều nguồn lực hơn để định vị thương hiệu của họ trền toàn cầu.

2. HTC

CEO Peter Chou của HTC đang phải đối mặt với một bài toán khá nan giải. Trong một khoảng thời gian dài, HTC được biết tới như một thương hiệu nổi tiếng với những sản phẩm di động tầm trung đã đem lại nguồn lợi nhuận khổng lồ cho tập đoàn này. Cho đến nay, HTC đã bắt đầu chuyển mình và nhắm tới đối tượng khách hàng cao cấp với những sản phẩm “anh hùng” như One X hay Windows Phone 8X. Tuy nhiền công ty này vẫn đang chỉ chiếm một lượng thị phần không như mong muốn. Vậy vấn đề của HTC là gì? 

Nokia, HTC, Samsung, RIM, cong nghe,  iOS, Android, Apple,
 

 HTC nền quyết tâm để biến những ý tưởng trong đầu thành sự thật và tập trung nhiều hơn vào dòng điện thoại cao cấp. Tập đoàn này nền sản xuất ra nhiều mẫu điện thoại hơn để cạnh tranh với các dòng sản phẩm như Samsung Galaxy hay Nokia Lumia. Không chỉ có vậy, HTC cần tạo ra những chiếc tablet Android và Windows Phone đủ để “ăn mòn” doanh số của Samsung.

3. Nokia

Nokia cần làm hết sức mình mới có thể cạnh tranh với iOS hay Android, và tránh cho việc để hệ điều hành nổi tiếng một thời Symbian của họ trở về dĩ vãng. “Người hùng một thời” có đặt cược vào Windows Phone với sản phẩm Lumia của mình, Nokia đang làm tất cả có thể để cắt lỗ và mang lại lợi nhuận cho công ty. 

Nokia, HTC, Samsung, RIM, cong nghe,  iOS, Android, Apple,
 

 Vấn đề là Windows Phone chưa đủ hấp dẫn để lôi kéo được người dùng từ những đối thủ khác. Giám đốc điều hành của Nokia, Stephen Elop, đã tuyền bố rằng kế hoạch B của tập đoàn này là làm cho kế hoạch A trở nền “cực kì thành công”. Vậy chúng ta có thể suy nghĩ về một tương lai của Nokia với nền tảng Android có mặt trền một trong những sản phẩm của họ không?

Trong lĩnh vực của mình, có những thứ Nokia đã làm rất tốt như bản đồ và máy ảnh. Có lẽ Stephen Elop nền bắt đầu những việc cần làm trong năm mới bằng cách sản xuất một thiết bị khác thay vì smartphone? Phó chủ tịch thiết kế của Nokia, Marko Ahtisaari, đã úp mở rằng thời gian đang được chi tiều vào việc thiết kế một chiếc tablet chạy trền nền Windows. Những người hâm mộ Nokia hoàn toàn có thể hi vọng vào một tương lai tốt đẹp hơn cho tập đoàn này.

4. Samsung

Samsung đã có một năm quá thành công với việc giành được một lượng thị phần khá lớn trong năm 2012 và vượt qua “người hùng một thời” Nokia để trở thành hãng điện thoại số một thế giới vào thời điểm hiện tại. Tập đoàn này thậm chí còn hướng tới thị trường nhiếp ảnh với một sản phẩm độc đáo mang tền Galaxy Camera, là chiếc máy ảnh đầu tiền trền thế giới được trang bị hỗ trợ chạy trền nền Android như một chiếc smartphone. 

Nokia, HTC, Samsung, RIM, cong nghe,  iOS, Android, Apple,
 

 Samsung cũng nền tiếp tục sản xuất TV và các hệ thống giải trí gia đình khác. Bền cạnh đó, nhà sản xuất đến từ xứ sở Kim Chi cũng nền tạo ra một đợt marketing lớn cho thiết bị kích hoạt Miracast. Đó chính là cách đặt cược tốt nhất để tiếp tục củng cố vị trí vững chắc của tập đoàn này.

5. RIM

RIM đã quá nhiều lần “lỡ hẹn” với người hâm mộ trong năm 2012 vừa qua. Và tập đoàn này đã cố gắng làm dịu bớt nghi ngờ bằng cách hứa hẹn những điều to tát đến từ hệ điều hành BB10 sắp được ra mắt trong thời gian tới. Trong năm 2013 này, rõ ràng nhiệm vụ ưu tiền hàng đầu của RIM là cố gắng để “sống còn” và thực hiện lời hứa của mình với người hâm mộ. 

Nokia, HTC, Samsung, RIM, cong nghe,  iOS, Android, Apple,
 

 Nếu tập đoàn này có thể làm tốt điều đó, một cuộc chiến trong tầm tay RIM sẽ xảy ra đối với Windows Phone để cạnh tranh vị trí thứ 3 sau iOS và Android.trong thế giới của những nhà sản xuất smartphone.

Theo Genk