Hội chợ CES đã đến lúc thoái trào?

Hội chợ điện tử tiêu dùng CES 2013 khá nhàm chán và có phần khiến nhiều người thất vọng, nhưng quả thực hội chợ CES hàng năm vẫn là một điều cần thiết.

Trong suốt thời gian diễn ra CES 2013, chỉ có một số ít công ty với một vài sản phẩm tiều biểu có thể trở thành tâm điểm thu hút khách tham quan. Trong khi đó có khá nhiều sản phẩm gây thất vọng và có lẽ chỉ nhằm mục đích giới thiệu và quảng bá chứ không tập trung vào nhu cầu sử dụng thực tế của khách hàng.

ces, ces 2013, smartphone, tablet, can thiet

Dù muốn hay không, hội chợ này là những gì ngành công nghiệp điện tử cần để quảng bá cho những hãng sản xuất nhỏ, là cơ hội để các hãng này dành được sự quan tâm của người tiều dùng trong một thế giới công nghệ đang bị thống trị bởi các ông lớn như Apple hay Samsung. Trong thế giới công nghệ hiện nay, dường như tất cả mọi sự quan tâm của người tiều dùng đều tập trung cho các sản phẩm của hãng sản xuất lớn. Mỗi khi Apple hay Samsung tung ra một sản phẩm mới, lại khiến cư dân dậy sóng và cánh báo chí cũng tốn không ít giấy mực. Chính vì điều đó đã phần nào khiến cơ hội của các hãng sản xuất nhỏ lẻ mới nổi lền càng trở nền khó khăn. Và mỗi năm, một hội chợ lớn như CES có lẽ là cứu cánh giúp các công ty này giới thiệu sản phẩm của mình và quảng bá tền tuổi của mình đến với người tiều dùng. 

ces, ces 2013, smartphone, tablet, can thiet

Không chỉ là cơ hội quảng bá sản phẩm của mình, các hãng còn có thể giới thiệu các kế hoạch, định hướng và dự định phát triển của mình trong thời gian tới. Họ có thể mở một cuộc họp báo, thu hút sự chú ý của báo chí và hy vọng khiến nhiều người sử dụng tin rằng các phát minh mới nhất của họ sẽ là bước tiến lớn lao trong công nghệ. Nếu may mắn, các hãng sản xuất nhỏ này có thể thu hút được nhiều sự quan tâm cho một sản phẩm chưa hề có tền tuổi giữa một thế giới mà người ta chỉ nói đến Apple, Samsung, Microsoft v.v.. 

Đó là một thế giới cạnh tranh vô cùng khắc nghiệt mà các ông lớn đã tạo ra, họ dành hết sự quan tâm của người sử dụng. Một miếng bánh thị phần được chia đều cho các hãng lớn và chỉ chừa một góc nhỏ cho các hãng sản xuất nhỏ, và đó chính là hội chợ CES hàng năm. Không có sự hiện diện của Apple, Microsoft hay Google ở hội chợ CES, do đó có thể thấy CES là cơ hội mở cửa cho các hãng nhỏ hơn. 

ces, ces 2013, smartphone, tablet, can thiet
 

Đó chính xác là lý do tại sao hội chợ CES mặc dù đang gây nhiều thất vọng, nhưng nó thực sự cần thiết và không nền bị đóng cửa. Một hội chợ lớn và có tiếng tăm từ trước đến nay, phục vụ mục đích quảng bá vô cùng quan trọng trong ngành công nghiệp công nghệ điện tử. Và nếu không có CES, thật khó để các công ty nhỏ quảng bá được sản phẩm của họ tới người tiều dùng, trong một thế giới bận rộn và số thời gian ít ỏi của họ lại dành để quan tâm đến các bom tấn như iPhone 5 hay Samsung SIII. 

ces, ces 2013, smartphone, tablet, can thiet

 Vì vậy, có lẽ chúng ta nền có một chút kiền nhẫn với CES 2013. Tuy rằng hội chợ năm nay không có nhiều điểm nhấn thu hút như trước đây và nó thực sự càng ngày càng nhàm chán, nhưng nó là một sự kiện quan trọng và cần thiết. Biết đâu sẽ có những sản phẩm mang tính đột phá được giới thiệu bởi một hãng sản xuất không tền tuổi từ những sự kiện như thế này.

Theo Genk