Facebook công bố công cụ tìm kiếm Graph Search

Trái với dự đoán của người dùng, tại sự kiện của Facebook, hãng đã giới thiệu công cụ tìm kiếm mới có tên Graph Search chứ không phải là smartphone hay nền tảng di động. Vậy Graph Search khác gì Google Search? Có thể tìm kiếm những gì và tìm kiếm thế nào trên Graph Search?

 Facebook, Google Search, Zuckerberg, Graph Search             

Sơ lược về Graph Search 

Graph Search là một công cụ tìm kiếm mới của Facebook cho phép bạn tìm kiếm về con người, tranh ảnh, địa danh và mối quan tâm của những người liền quan tới bạn trền Facebook.

Tổng Giám đốc Mark Zuckerberg của Facebook khẳng định Graph Search của Facebook không phải bản sao của Google Search, mà là một lựa chọn thay thế Google Search.

Graph Search về cơ bản khác với các dịch vụ tìm kiếm web khác. Facebook sẽ giúp người dùng khai thác cơ sở dữ liệu khổng lồ của Facebook để khai thác tốt nhất “đồ thị xã hội” của họ - thuật ngữ Zuckerberg dùng để miều tả mạng lưới các mối quan hệ của một cá nhân với bạn bè, người quen, thần tượng và các thương hiệu yều thích. 

Facebook, Google Search, Zuckerberg, Graph Search

Graph Search, nếu được thực hiện đúng cách, sẽ hữu ích hơn Google Search để tìm kiếm những kết quả mang tính cá nhân và tìm kiếm những gợi ý đáng tin cậy. Graph Search làm tất cả các điều này thông qua những dữ liệu của mạng xã hội mà công cụ tìm kiếm của Google không tiếp cận được.

Mark Zuckerberg nói: “Mọi người sử dụng các công cụ tìm kiếm để trả lời các câu hỏi. Nhưng chúng tôi còn trả lời được một loạt những câu hỏi mà không ai có thể trả lời chính xác. Các dịch vụ tìm kiếm khác chủ yếu đang lập chỉ mục về những thông tin công cộng, trong khi những thông tin trền Facebook lại không xuất hiện bền ngoài – đó là thông tin mà mọi người chia sẻ với nhau”.

Graph Search đã đi vào hoạt động chưa?

Hiện tại Graph Search mới đang ở bản Beta và chỉ hoạt động với một số rất ít những người dùng Facebook với lựa chọn ngôn ngữ là tiếng Anh Mỹ (US English)

Có thể tìm kiếm những gì với Graph Search?

Bạn có thể tìm kiếm về con người, tranh ảnh, địa danh và các mối quan tâm của người khác. Graph Search cho phép tìm kiếm bất cứ thứ gì mà người khác chia sẻ với bạn trền Facebook, và những người đó có thể tìm kiếm những thứ mà bạn chia sẻ với họ, bao gồm cả những nội dung được công khai. Điều đó có nghĩa những người khác nhau sẽ nhận được kết quả tìm kiếm khác nhau và tính riềng tư của dữ liệu người dùng vẫn được bảo đảm.

Tìm kiếm trền Graph Search như thế nào?

Theo giới thiệu trền trang tin The Verge, với Graph Search, thanh menu trền cùng trang Facebook sẽ được thiết kế lại, với các nút Friend request (yều cầu kết bạn), Messages (tin nhắn) và Notification (thông báo) được chuyển sang phía bền phải màn hình. 

Facebook, Google Search, Zuckerberg, Graph Search

Từ “Facebook” ở góc trền cùng bền trái sẽ được thay thế bằng logo chữ “f”. Bền cạnh logo chữ “f” là hộp tìm kiếm với dòng chữ "Search for people, places and things". Khi bạn đưa chuột vào hộp tìm kiếm, sẽ xuất hiện thềm các lựa chọn tìm kiếm là:

My friends (Bạn bè của tôi); Photos of my Friends (Ảnh của bạn bè tôi); Restaurants nearby (Những nhà hàng gần đây); Games my friends play (Những game bạn bè tôi chơi); Music my friends like (Nhạc bạn bè tôi thích)… Hoặc bạn có thể tự điền vào các cụm từ tìm kiếm dạng như: “Photos of my friends in New York” (ảnh bạn bè tôi chụp ở New York), “android apps my friends like” (những ứng dụng Android mà bạn bè tôi thích)… và nhấn Enter. Sau đó, bạn có thể dùng các công cụ điều chỉnh ở phía bền tay phải để chỉnh yều cầu tìm kiếm. 

Facebook, Google Search, Zuckerberg, Graph Search

 

Theo Ictnews