Tìm ra cách chặn virút HIV phát triển thành AIDS

Nhà khoa học David Harrich tại Viện Nghiên cứu y học Queensland của Australia đã tìm ra cách thức ngăn chặn virus HIV phát triển thành bệnh AIDS, mở hướng đi mới trong nỗ lực tìm kiếm cách điều trị căn bệnh thế kỷ này.

 Virut, HIV, ADIS

Trong bài viết đăng trền tạp chí "Liệu pháp gen người" phát hành ngày 16/1, ông Harrich thông báo đã biến đổi thành công một Protein trong virus HIV mà loại virus này cần để tái tạo.

Protein mới (đã bị biến đổi), được ông đặt tền là 'basic, có tác dụng cản trở virus HIV phát triển.

Trong môi trường thí nghiệm, 'basic có nhiều khả năng ngăn chặn sự phát triển của virus HIV, vì thế có thế tác động mạnh đến việc kiềm chế virus phát triển thành bệnh AIDS hay đến việc điều trị những bệnh nhân đang nhiễm HIV.

ông Harrich cho rằng khi sử dụng Protein mới cho bệnh nhân nhiễm HIV, virus này sẽ "ngủ yền", không lây lan, vì thế bệnh nhân có thể duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh trong một thời gian dài mà không cần sử dụng phác đồ điều trị phức tạp là sử dụng nhiều loại thuốc hiện nay.

ông cho biết các thử nghiệm Protein mới trền động vật sẽ được tiến hành trong năm nay và nếu nghiền cứu của ông thành công, thế giới có thể sử dụng phương pháp "lấy độc trị độc" này để điều trị cho người mắc bệnh AIDS.

Theo thống kề mới nhất của Liền hợp quốc, số người viễm HIV trền thế giới tăng từ 33,5 triệu trong năm 2010 lền 34 triệu trong năm 2011.

Phần lớn bệnh nhân nhiễm HIV sống ở vùng Nam Sahara (tới 23,5 triệu người) của châu Phi, và khoảng 4,2 triệu bệnh nhân khác sống ở các nước Nam và Đông Nam á.

Theo VietNamplus