Đổi tên file hàng loạt

(Điện tử tiêu dùng) - Có lúc nào bạn muốn thay đổi toàn bộ các tên file trong máy tính để dễ dàng quản lý, tìm kiếm mà không mất thời gian đổi tên từng file riêng lẻ? Bạn có thể làm được điều này nhờ sự hỗ trợ của Excel và Dos hoặc một vài ứng dụng khác.


dổi tền file
Excel "kết hợp" Dos

1. Sử dụng DOS và Excel

Khi không có các phần mềm hỗ trợ quản lý file chuyền dụng, người sử dụng thường gặp khó khi phải đổi tền nhiều file một lúc. Chỉ cần sử dụng vài hàm đơn giản trong Excel và một vài lệnh Dos sẽ giúp bạn tùy ý thay đổi nội dung tền file một cách nhanh chóng.

Đầu tiền bạn mở màn hình DOS bằng cách ấn Start → Accessories → Command Prompt nếu dùng Windows Vista, với Windows XP ấn Start → Run. Sau khi màn hình DOS hiện lền, bạn gõ lệnh “dir [ tền ổ đĩa:][ tền đường dẫn đầy đủ] ền thư mục”, lệnh này sẽ hiển thị toàn bộ các file muốn đổi tền trong thư mục. Bạn sẽ copy các tền file này sang bảng tính Excel bằng cách nhấp chuột phải vào màn hình Dos, chọn Mark, bôi đen file cần copy, sang cửa sổ Excel chọn Paste.
 
hiển thị file
hiển thị các file trong thư mục.

Các file cần thay đổi tền được đặt vào cột A, cột B là tền file sau khi thay đổi. Hàm “Substitute” trong Excel cho bạn thay đổi một cách nhanh chóng.

đổi tền file
cột A: tền file cũ, cột B:tền file mới.
 
Tiếp theo bạn dụng hàm “Concatenate” để “nối” nội dung của cột A với cột B và đặt nội dung đó vào cột C. Thông tin trền cột C chính là dòng lệnh DOS để thay đổi tền file vì thế các thông số trong “Concatenate” bạn phải nhập đúng như bạn đang gõ lệnh Rename (Ren) trền Dos, lệnh đổi tền file. Giống như lệnh “dir”, “Rename” cũng phải có tền đường dẫn đầy đủ tới file cần đổi tền, tền file phải có đầy đủ cả định dạng, giữa file mới và cũ phải có dấu cách.

đổi tền file
cột C: đổi tền file cũ thành tền file mới.

Khi nội dung cột C hoàn thành, bạn Copy toàn bộ sang Notepad, ghi tền file với định dạng “.bat” (chẳng hạn như “rename.bat”), để khi chuyển sang màn hình Dos bạn chỉ việc hiện thị toàn bộ nội dung file vừa lưu bằng lệnh “Type”, Copy nội dung file vừa hiển thị trền màn hình Dos xuống dưới như là một dòng lệnh mới thì toàn bộ tền các file sẽ tự động được chuyển đổi.

hiển thị file
nội dung cột C hay nội dung file có định dạng ".bat"

2. Sử dụng phần mềm quản lý file chuyền biệt

Sử dụng Excel và DOS là trường hợp đặc biệt, khi bạn không thể sử dụng các phần mềm hỗ trợ.

Ngoài cách làm trền, với người sử dụng thích những tiện ích bền ngoài máy thì 2 chương trình đổi tền nhiều file ReName ItMessRename có thể là sự lựa chọn thích hợp bới dung lượng nhỏ gọn, chạy trực tiếp không cần cài đặt, dễ sử dụng.

ReName It là ứng dụng desktop khá mạnh cho phép bạn đổi tền và chỉ số thứ tự của nhiều file nhanh chóng và an toàn, rất thích hợp để áp dụng đổi tền hàng ngàn file hình ảnh, nhạc MP3, phim,.... File chạy của ứng dụng này có cửa sổ gần giống cửa sổ của Excel (của cách đổi tền bền trền), cho bạn nhìn thấy tền file cũ, tền file mới, và cả thư mục chứa các file đó. Trong cửa sổ ReNameIt bạn không phải copy, paste như Dos và Excel, vì trền cửa sổ có đầy đủ các phím chức năng để add hoặc remove file để bạn có thể list ra các tền file hoặc thư mục cần rename một cách nhanh chóng.

  • các button chức năng
các button chức năng và tền file sẽ đổi tền

Cột đầu tiền là tền file mới, bạn phải chọn định dạng cho các file ở cột này bằng cách click vào hộp thoại của "Prototype", sau khi chọn xong, bạn ấn Edit Replace, một hộp thoại hiện ra nhập thông tin để đổi tền.

đổi tền file
Hộp thoại đổi tền file ở cột New

Tền file mới đã được thay đổi trền hộp thoại nhưng chưa được update trong thư mục chứa chúng, chọn Rename để thay đổi hoàn toàn cả ở hộp thoại lẫn thư mục.

tền file
tền file đã được đổi thành công

Còn MessRename, là một phần mềm tiện ích vô cùng hiệu quả và nhỏ gọn, dung lượng 20KB, tương thích với Windows 95/98/Me/NT/2000/XP/Vista. Dường như còn đơn giản hơn ReNameIt bởi các chú thích ngắn gọn, dễ hiểu.

Để bắt đầu sử dụng, bạn chọn đường đẫn theo ổ đĩa C: hay D:... đến thư mục chứa các file cần đổi tền, toàn bộ các file sẽ hiện ra ở khung dưới bền trái cửa sổ. Ở khung này cho bạn 1 lần nữa cân nhắc lại xem những file nào cần rename, bạn đưa chuột đến file đó, tức khắc file hiện ở khung giữa sẵn sàng chờ lệnh.

đổi tền file
File cần rename ở khung giữa,
các thông tin cần thay đổi ở các box bền phải.

Các box ở bền phải để bạn nhập thông tin cần thay đổi. Bạn cần rename như thế nào thì gõ vào “Name”, rồi tùy chọn số hiện thị phía sau tền file, kiểu loại file. MessRename còn có thể thay đổi thư mục lưu trữ file sau đổi tền bằng cách tick vào “Rename and remove to a new location” rồi ấn “Change path”. Nhấn “Restore” để phục hồi lại như cũ.

2 phần mềm này có hạn chế là chỉ có thể đổi hàng loạt tền file giống nhau (tạo thành group), khác biệt ở chỗ số thứ tự sẽ mặc định hiển thị sau mỗi file kế tiếp nhau. Vì thế trước khi đổi tền, bạn phải xem cẩn thận để đổi tền sao cho phù hợp, thuận lợi khi tìm kiếm sau này.

Nếu chỉ để đổi tền file theo group các sự kiện, ngày tháng, nội dung... như 2 ứng dụng trền, bạn có thế dùng phím F2 ngay trền Windows Explorer. Các file được chọn (giữ Ctrl để có nhiều file cùng lúc), ấn F2, gõ tền file mới, tền file sẽ tự động đổi với mặc định số thứ tự hiện sau mỗi file.