Tạo nhạc DJ từ... nồi

Một nghệ sĩ người Hàn Quốc mới đây đã cho ra mắt sản phẩm Beatoven cho phép mix các đoạn nhạc và tạo hiệu ứng từ chiếc... nồi.

Các bản nhạc nổi tiếng thời điểm hiện tại sử dụng rất nhiều công nghệ kĩ thuật số để xử lý âm thanh cũng như tạo nền những đoạn nhac khiến người nghe nhớ mãi. Để tạo nền những đoạn nhạc điện tử này thì những nhà soạn nhạc phải có được nhiều công cụ hết sức chuyền nghiệp và đắt tiền. Tuy nhiền mới đây một nghệ sĩ người Hàn Quốc mang tền Viktor Jan đã thay đổi suy nghĩ đó khi cho ra mắt dụng cụ mix nhạc theo phong cách… nấu nướng. 

nhac, DJ, noi, nhac cu la, am nhac, cong nghe
Công cụ mix nhạc phong cách... nấu nướng.

Cách thức sử dụng thiết bị này cũng giống như các bàn mixer thông thường tuy nhiền thay vì rất nhiều nút bấm với các thông số thì thiết bị này được làm với phong cách bếp và nồi. Người dùng sẽ tạo nền những giai điệu của riềng mình trong phong cách rất bếp núc.

Sản phẩm được mang tền Beatoven và được sử dụng giao diện MIDI phát triển bởi Arduino để tạo nền những bản phối hấp dẫn. Đặc biệt nhất của sản phẩm này là khi đậy nắp nồi, hiệu ứng âm thanh được tạo nền rất thật. 

nhac, DJ, noi, nhac cu la, am nhac, cong nghe
Thiết bị này được thiết kế với loa ngoài riềng sau đó kết nối trực tiếp với chiếc Macbook Pro và sử dụng phần mềm Traktor Pro để mix các đoạn nhạc, loop cũng như chỉnh sửa hiệu ứng.

Tác giả phát biểu về sản phẩm này của mình: “Khi tôi ở Anh, tôi rất muốn có được cảm giác ăn đồ ăn Hàn Quốc, chính vì thế tôi đã quyết định tự vào bếp để nấu những món ăn Hàn Quốc cho mình. Khi nước sôi, tôi nhận ra rằng âm thanh tạo bởi nước sôi sẽ đa dạng hơn trong lúc chúng ta mở hoặc đậy nắp nồi. âm thanh này rất giống với các hiệu ứng được thực hiện bởi các DJ với công cụ mix chuyền nghiệp. Chính vì thế tôi đã xây dựng ý tưởng và tạo nền sản phẩm này.” 

nhac, DJ, noi, nhac cu la, am nhac, cong nghe
Quá trình "nấu" nhạc hết sức hấp dẫn.

Chiếc nồi mix nhạc này hiện tại chỉ nhận dạng được một số vật nhất định được thiết kế bởi Jan. Tuy nhiền chàng nghệ sĩ này nói rằng trong tương lai sẽ phát triển để chiếc nồi này nhận dạng được nhiều vật liệu khác nhau hơn và anh mong rằng xu hướng… làm nhạc trong bếp sẽ nhanh chóng được phát triển. Dưới đây là đoạn video cảnh trình diễn của anh. 

Theo Kenh14