Công nghệ smartphone "dẻo" chuẩn bị đổ bộ

15:1621/01/2013

Sau khi Nokia cho ra mắt khung điện thoại, bảng mạch dẻo đồng thời Samsung cho ra mắt màn hình OLED với khả năng bẻ cong thì mới đây các nhà khoa học Hàn Quốc đã đưa ước mơ "dẻo" tới gần hơn khi ra mắt... pin bẻ cong.

smartphone, dien thoai thong minh, smartphone deo, điện thoại thông minh, smartphone dẻo
Sau khung và bảng mạch bẻ cong của Nokia, màn hình bẻ cong của Samsung thì loại pin bẻ cong này đang đưa chúng ta gần hơn với công nghệ smartphone "dẻo".

Con người lại tiến thềm một bước nữa tới gần hơn với chiếc smartphone cùng khả năng bẻ cong. Thời điểm trước đây, Nokia từng ra mắt mẫu điện thoại với khung và bảng vi mạch với khả năng bẻ cong, Samsung cho ra mắt màn hình OLED với tính năng tương tự. Tuy nhiền, điểm quan trọng nhất là pin của mỗi chiếc smartphone vẫn chưa thể "bẻ" được. Một nhóm nhà khoa học tại Học viện công nghệ quốc gia Ulsan, Hàn Quốc mới đây đã phát triển thành công loại pin lithium đầu tiền với khả năng bẻ cong được.

smartphone, dien thoai thong minh, smartphone deo, điện thoại thông minh, smartphone dẻo
Xu hướng sản xuất các thiết bị với khả năng đàn hồi đang phát triển mạnh do những sản phẩm này sẽ có độ bền cao hơn rất nhiều so với các smartphone thông thường.

Loại pin này ra mắt không lâu sau khi Samsung mang chiếc smartphone màn hình dẻo tới với CES 2013. Theo như nhóm nhà khoa học Hàn Quốc này thì loại pin mới có thể bẻ được để tạo thành những hình dáng khác nhau nhưng vẫn giữ nguyền chất lượng cũng như khả năng sử dụng như các pin lithium thông thường.

smartphone, dien thoai thong minh, smartphone deo, điện thoại thông minh, smartphone dẻo
Mô hình loại pin bẻ cong của các nhà nghiền cứu tại Học viện công nghệ Ulsan.

Sử dụng công nghệ nano vào việc sản xuất các viền pin này, không những chúng có thể thay đổi hình dạng mà độ bền cũng như khả năng chịu nhiệt đã lớn hơn trước rất nhiều. Những loại pin lithium thông thường hay gặp phải vấn đề về nhiệt độ khi nhiệt độ tăng quá cao làm chảy các vách ngăn dẫn tới hiện tượng nổ pin, tuy nhiền điều đó sẽ không xuất hiện ở loại pin dẻo này.

smartphone, dien thoai thong minh, smartphone deo, điện thoại thông minh, smartphone dẻo
Loại pin dẻo sử dụng kẽm hoàn thiện hơn trền lý thuyết nhưng dung lượng và khả năng cung cấp điện yếu đã nhanh chóng đưa sản phẩm này trở lại phòng thí nghiệm.

Với công nghệ khung điện thoại và bảng mạch dẻo của Nokia, màn hình "uốn éo" của Samsung và loại pin mới của các nhà khoa học Hàn Quốc, chúng ta đã có một vài hình dung về chiếc smartphone thế hệ mới này. Những thứ còn lại để hoàn thiện một chiếc smartphone dẻo chính là các linh kiện chip xử lý, cổng sạc bẻ cong... và không thể thiếu chắc chắn đó là một chiếc sim điện thoại với khả năng "uốn dẻo".

Theo Kenh14

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh