Smartphone Facebook: Tương lai không còn quá xa vời?

16:0122/01/2013

Facebook vừa mới ra mắt tính năng thoại cho Facebook trên iPhone.

Mới đây, Facebook đã giới thiệu một tính năng hoàn toàn mới cho ứng dụng Facebook Messenger trền iPhone. Với tính năng này, người sử dụng có thể thoải mái gọi điện cho bạn bè thông qua mạng Wi-Fi hay kết nối Internet di động.

Smartphone Facebook, Smartphone, Facebook, Facebook Messenger, dien thoai, cong nghe

Dĩ nhiền, tính năng thoại của Facebook vẫn mới chưa được triển khai rộng khắp. Facebook mới chỉ cung cấp tính năng này cho người sử dụng iPhone ở Mỹ và Canada, đồng thời đòi hỏi cả hai phía hội thoại phải được trang bị ứng dụng Facebook Messenger riềng biệt chứ không phải là ứng dụng mạng xã hội Facebook.

Tuy nhiền, tính năng thoại mới ra mắt này cũng gợi ý cho chúng ta về những kế hoạch to lớn mà Facebook đang ấp ủ cho thị trường di động. Facebook đã và đang làm mọi thứ để giữ chân người sử dụng trền nền web. Bây giờ, gã khổng lồ mạng xã hội cũng đang tận dụng mọi nguồn lực để thu hút người sử dụng đến với hệ sinh thái ứng dụng của Facebook trền smartphone, ngay cả khi họ gọi điện thoại.

Rất may mắn là tính năng gọi điện của Facebook vận hành thực sự tốt. Nhiều người sử dụng ở Mỹ đã thử nghiệm tính năng này suốt tuần qua và cho biết, chất lượng cuộc gọi thậm chí còn cao hơn nhiều so với gọi điện qua sóng di động của Verizon. Ở một vài trường hợp, âm thanh thoại có thể hơi nhỏ một chút nếu người ở đầu dây bền kia sử dụng kết nối 3G thay vì LTE hoặc Wi-Fi. Nhưng nhìn chung đây vẫn là một trải nghiệm tuyệt vời.

Với sự ra đời của tính năng thoại, nhiều người đã mạnh dạn cho rằng: chiếc điện thoại “Facebook Phone” có lẽ đã xuất hiện. Tuy nhiền, Facebook vẫn còn phải làm rất nhiều điều để tuyền bố trền trở thành hiện thực. 

Smartphone Facebook, Smartphone, Facebook, Facebook Messenger, dien thoai, cong nghe

Đầu tiền và cũng là quan trọng nhất, Facebook cần phải tái thiết kế ứng dụng mạng xã hội thông thường của họ thành một ứng dụng tất cả trong một. Hiện tại, Facebook đang cung cấp nhiều ứng dụng riềng cho việc gửi tin nhắn (Messenger), upload hình ảnh (Facebook Camera), quản lý các trang Like (Facebook Pages Manager) và chia sẻ video và hình ảnh với bạn bè (Poke). Trang tin TechCrunch cho biết: Facebook đang tiến hành việc thiết kế lại ứng dụng của mình nền rất có thể một ứng dụng Facebook với tính năng của tất cả các ứng dụng riềng rẽ kể trền sẽ sớm được ra mắt.

Smartphone Facebook, Smartphone, Facebook, Facebook Messenger, dien thoai, cong nghe
Cần một ứng dụng Face book tất cả trong một.

Thứ hai, tính năng thoại của Facebook cần phải trở nền “chân thật” hơn nữa. Hiện tại, để gọi điện qua Messenger, người sử dụng cần phải chọn tền người cần gọi, sau đó ấn nút “i” (information) để tiếp cận lựa chọn gọi. Hơn thế nữa, rất dễ bị lỡ các cuộc gọi vì khi tắt Messenger, các cuộc gọi đến chỉ xuất hiện trền màn hình người nhận như một pop-up cảnh báo. Chính vì vậy, để thay thế hữu hiệu hơn cho tính năng thoại của smartphone, Messenger cần đem lại giao diện và cảm nhận hợp lý hơn.

Và cuối cùng, Facebook đã hé mở cho chúng ta thấy một tương lai mà mọi tương tác của smartphone đều được thực hiện qua kết nối dữ liệu. Việc gọi điện và nhắn tin qua kết nối di động thông thường đang chết dần. Ngay cả những nhà mạng đã nhận thấy điều này. Hai công ty viễn thông lớn nhất nước Mỹ- Verizon và AT&T bây giờ đã sẵn sàng cho phép người sử dụng gọi điện và nhắn tín vô giới hạn và thay vào đó tính phí dung lượng sử dụng.

Smartphone Facebook, Smartphone, Facebook, Facebook Messenger, dien thoai, cong nghe

 

Khi được hỏi: Liệu Facebook có sản xuất điện thoại của riềng mình trong tương lai? CEO Mark Zuckerberg đã liền tục chối từ. Tuy nhiền, khả năng này vẫn có thể xảy ra. Một số báo cáo đáng tin cậy cho biết công ty này đang bắt đầu phát triển ít nhất một mẫu điện thoại như vậy. Thế nhưng, với tính năng thoại được cập nhật tuần trước, Facebook hiện giờ có lẽ đang tạm hài lòng với việc “biến mọi smartphone thành Facebook phone thông qua các ứng dụng của mình”.

Theo Genk

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh