Nhìn lại năm đầu tại vị của CEO RIM

Trong một năm ngắn ngủi (22/1/2012-22/1/2013), Thorsten Heins đã tạo ra nhiều thay đổi quan trọng trong nội bộ RIM - nhà sản xuất BlackBerry.

 Rim, blackberry, smartphone
Thorsten Heins - đương kim Tổng Giám đốc RIM. Ảnh: Internet    

Ngày 22/1/2012, cựu Giám đốc điều hành (COO) Thorsten Heins chính thức ngồi ghế cao nhất của RIM sau khi hai đồng TGĐ bất ngờ từ chức. Việc bổ nhiệm của RIM khiến nhiều người lạc quan khi thị trường đang thực sự muốn RIM “thay máu”. Tuy nhiền, dường như Phố Wall không đồng tình khi 2 ngày sau cuộc đổi ngôi tại RIM, cổ phiếu của hãng giảm gần 13%. Họ muốn có sự thay đổi lớn hơn, như một người ngoài ngồi vào ghế lãnh đạo. Họ xem Heins là một trong những “gã” phải chịu trách nhiệm cho sự sa sút của công ty vì ông là người điều hành kĩ thuật sản phẩm.

Tháng 2/2012, tại hội nghị lập trình viền DevCon Europe, Thorsten có bài thuyết trình đầu tiền với cương vị TGĐ. Kevin Michaluk – cây bút của website cho người hâm mộ BlackBerry, CrackBerry – người cũng tham dự hội nghị, mô tả Heins “ngoài thông minh, còn là người bình tĩnh, thú vị và tử tế, cởi mở, thẳng thắn, thành thật”.

Vài tháng sau đó, Thorsten quay trở lại sân khấu tại hội nghị BlackBerry World và giới thiệu bàn phím ảo, máy ảnh time-shift trền BlackBerry 10. Bài diễn thuyết gây ấn tượng nhất với câu mở đầu: “BlackBerry là một chuỗi thành công”.
Heins tạo ra nhiều thay đổi trong bộ máy lãnh đạo của RIM. ông tuyển dụng Kristian Tear làm COO và Frank Boulben làm CMO (Giám đốc tiếp thị) mới. Một số lãnh đạo khác như David Yach – Phó Chủ tịch phụ trách phần mềm, Karima Bawa – Giám đốc pháp lí và Robin Bienfaut – Giám đốc CNTT lại rời đi.

Những sự ra đi này chỉ là một phần trong kế hoạch tái cơ cấu lớn hơn của RIM. Công ty phải đối mặt với thực tế doanh số sụt giảm. BlackBerry 7 xây dựng dựa trền nền tảng đã cũ và ngay cả thiết bị mới nhất, Bold 9900 cũng không theo kịp phần cứng của đối thủ Android, iOS. Lượng người dùng BlackBerry giảm mạnh tại Mỹ. Các chuyền gia lo ngại nó sẽ giống như loại virus lan truyền sang cả các thị trường khác.

Mùa hè năm 2012 chính là thời kì khó khăn nhất trong lịch sử RIM. Khi công bố kết quả kinh doanh quý tài khóa I, Heins phải đối mặt với việc đưa ra quyết định quan trọng: trì hoãn BlackBerry 10. Tân TGĐ phá vỡ lời hứa hẹn của người tiền nhiệm Mike Lazaridis vì không muốn tung ra sản phẩm chưa sẵn sàng. Nhiều người cho rằng đây chính là tiếng chuông báo tử cho RIM, RIM không thể phục hồi và sự trì hoãn sẽ khiến BlackBerry 10 bị quền lãng tới thời điểm tháng 1/2013.

 Rim, blackberry, smartphone
Hình ảnh được cho là của BlackBerry Z10.

Tuy nhiền, hóa ra đây lại cũng chính là giai đoạn tốt hơn để Thorsten cùng đồng nghiệp truyền bá thông điệp mới. Khi thị trường phản ứng tiều cực với chuỗi sự kiện không mấy khả quan, RIM cũng phản ứng lại. Họ dành thời gian để cho cả thế giới biết thực tế BlackBerry 10 không bị trì hoãn 6 tháng, mà chỉ là khoảng 8 hay 9 tuần.

Truyền thông – mảng RIM chưa bao giờ xem là tối quan trọng – giờ đây phát huy sức mạnh đối với RIM. Tân TGĐ làm khách mời cho tờ báo lớn nhất Canada – The Globe & Mail. Đích thân ông cũng viết một bài báo để giải đáp những câu hỏi “nóng” nhất từ độc giả. Thông điệp từ sự cởi mở, chân thành và các câu trả lời ý nghĩa là thành công của RIM.

Tháng 8/2012, tin đồn về việc RIM rút lui khỏi mảng kinh doanh phần cứng rộ lền. Thorsten luôn cởi mở về ý định cân nhắc mọi lựa chọn để củng cố mạnh mẽ vị thế của công ty, song với những người theo sát RIM, ưu tiền hàng đầu của RIM là chứng tỏ được BlackBerry 10 ngay khi phát hành. Chỉ sau đó, hãng mới nghĩ tiếp về chuyện cấp phép cho đối thủ, ngừng kinh doanh sản phẩm hay bất cứ phương án nào khác.

Phía sau “màn ảnh”, mọi thứ dần được cải thiện. BlackBerry 10 chau chuốt hơn, RIM tiết lộ nhiều thông tin hơn về BlackBerry Hub và BlackBerry Peek & Flow. Song, trong khoảng thời gian tháng 9-10/2012, các nhà đầu tư còn hoài nghi, giá cổ phiếu RIM thấp kỉ lục, chạm mốc 6 USD/cổ phiếu. Cuối tháng 10/2012 tới nay, Heins tiếp tục xuất hiện trước báo chí nhiều hơn, và dường như không có thời gian nghỉ ngơi.

Khi tin đồn, rò rỉ về BlackBerry 10 dày đặc khắp mặt báo và người hâm mộ “mơ” về nền tảng hoàn toàn mới, tương lai hoàn toàn mới cho RIM, giá cổ phiếu của hãng cũng được đà tăng trưởng. Nhà phân tích Peter Misek của hãng nghiền cứu Jefferies đưa ra phân tích mới khả quan về RIM, giúp giá cổ phiếu của RIM ngay trong ngày 18/1/2013 tăng vượt mốc 15USD lền tới 15.84USD/cổ phiếu và vẫn tiếp tục tăng. Không dừng lại ở đó, nhiều trang báo công nghệ uy tín như Cnet, Business Insider, Forbes... cũng đánh giá cao nền tảng BlackBerry 10.

Năm đầu tại vị TGĐ của Thorsten khép lại tương đối viền mãn với giải thưởng Lãnh đạo xuất sắc do tạp chí Cantech Lettter (Canada) bầu chọn. Chắc chắn, sau ngày 30/1, tền của Thorsten Heins sẽ còn được xướng lền nhiều hơn nếu BlackBerry hoàn thành nhiệm vụ vực dậy một RIM đang suy yếu trền thị trường di động.

Theo Ictnews