Chờ đợi gì ở báo cáo tài chính Nokia

09:4124/01/2013

Năm 2012 là năm bản lề quan trọng của Nokia. Việc hợp tác với Windows Phone cộng với khả năng sản xuất phần cứng khủng khiếp của Nokia được kỳ vọng sẽ hồi sinh cả hai người khổng lồ này. Sắp công bố báo cáo tài chính, Nokia sẽ cho thế giới biết những điều quan trọng sau đây:

 Nokia, Windows Phone, Lumia 920, iPhone 5

Doanh số dòng Lumia

Là dòng smartphone chạy Windows Phone của Nokia. Lumia là dòng sản phẩm Nokia tập trung toàn lực trong năm 2012 và chắc chắn, sự thành công hay nói cách khác là doanh số dòng sản phẩm này sẽ là thước đo chính xác nhất cho khả năng hay sự trở lại của Nokia.


Những sản phẩm của Nokia ra mắt trong năm vừa rồi được đánh giá rất cao. Flahship Lumia 920 thậm chí có khả năng cạnh tranh với iPhone 5 cho vị trí chiếc điện thoại tốt nhất năm. Khả năng sản xuất phần cứng của Nokia vẫn là hàng đầu thế giới nhưng có vẻ họ đã để các đối thủ bỏ quá xa. Thành công về mặt danh tiếng nhưng doanh số mới là thước đo chính xác nhất cho sự thành công của 920.

 

Nếu, 920 đạt doanh số khả quan, Nokia sẽ có nhiều khả năng thoát khỏi cuộc khủng hoảng này. Lợi ích 920 mang lại không chỉ là lợi nhuận trực tiếp mà còn là dòng tiền, thứ sẽ tạo điều kiện cho Nokia “sống lại". Ngoài ra, cũng không thể bỏ qua yếu tố vô hình khác như sự thành công của 920 sẽ mở đường cho các sản phẩm của Nokia sau này và Windows Phone nói chung trở lại mạnh mẽ hơn. Còn nếu, 920 thất bại, tương lai của NSX này sẽ vô cùng, vô cùng đen tối. Thậm chí, khả năng Nokia bị mua lại là điều rất rất dễ xảy ra.

Về phía người dùng, doanh số sẽ là câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi: “Liệu Lumia có tốt không?” hay “Windows Phone có dùng được không". Bạn có thể không tin những đánh giá nhưng kết quả kinh doanh của các hãng luôn là những con số nền tin.

Xu hướng thị trường

Là NSX điện thoại lớn nhất thế giới cho đến trước quý vừa rồi. Doanh số của Nokia thể hiện rất rõ ràng sự chuyển hướng của thị trường.

Sự sụt giảm trong doanh số dòng điện thoại dumbphone và feature phone của Nokia sẽ thể hiện rõ nhất sự chuyển hướng từ các sản phẩm phổ thông sang smartphone. Xu hướng này là rõ ràng nhưng người ta cần những con số để biết được tốc độ chuyển dịch là đến đâu.

Nokia, Windows Phone, Lumia 920, iPhone 5 

Một điều nữa ở những thị trường nghèo, những nơi Nokia còn là số một, doanh số của hãng điện thoại Phần Lan sẽ chỉ ra liệu bao giờ những thị trường này sẵn sàng cho cơn sóng mới.

Cơ cấu và sự cắt giảm nhân sự

Trong suốt thời gian qua, Nokia đã phải tiến hành những bước đi mạnh mẽ nhằm tái cơ cấu bộ máy khổng lồ và nặng nề của mình để tiếp tục tồn tại. Theo kế hoạch, đến cuối năm nay Nokia sẽ cắt giảm khoảng 15% nhân sự. Tuy nhiền, quá trình này thực sự diễn ra như thế nào là điều nhiều người quan tâm bởi nó sẽ phản ánh rất chính xác tình hình thực tại của Nokia.

Kết

Là một fan của Nokia, tôi mong muốn sự trở lại của hãng điện thoại này trong tương lai gần. Tuy còn nhiều khó khăn vất vả nhưng có vẻ Nokia sẽ sớm trở lại.

Theo Genk

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh