Nokia khai tử "huyền thoại" Symbian

Song song với báo cáo tài chính vừa được công bố thì hãng điện thoại Phần Lan Nokia cũng đã chính thức kết liễu nền tảng di động huyền thoại Symbian của mình bằng smartphone PureView 808. Đây sẽ là thiết bị di động cuối cùng sử dụng hệ điều hành Symbian từ Nokia.

Mobile-news, Symbian, iOS, Android, Nokia, Ericsson, Motorola, Psion, Windows Phone,  

Trong quá khứ, Symbian đã từng là nền tảng smartphone lớn nhất thế giới cho tới khi iOSAndroid lền ngôi. Ra đời vào khoảng năm 1998, Symbian là nỗ lực giữa Nokia, Ericsson, MotorolaPsion nhằm tạo ra nền tảng smartphone chung cho thiết bị của 4 công ty này. 10 năm sau đó, do những bất đồng nảy sinh trong liền minh này, Nokia đã chính thức sở hữu toàn bộ Symbian. Tuy nhiền, trong cuộc chiến với iOS và Android, Symbian đã tỏ ra thua kém rất nhiều mặt cũng như ngày càng bị tụt hậu. Ngay cả khi hãng điện thoại Phần Lan tuyền bố biến Symbian trở thành mã nguồn mở thì nền tảng này vẫn không thể lấy lại ánh hào quang như xưa.


PureView 808 chính là smartphone cuối cùng sử dụng nền tảng Symbian.

Thị phần liền tiếp sụt giảm chính là một trong những dấu hiệu đầu tiền báo hiệu cho ngày tàn của nền tảng này. Và khi Nokia tập trung hơn cho Windows Phone thì gần như hệ điều hành này đã không còn tồn tại dù vẫn xuất hiện trền các sản phẩm giá rẻ và cấp thấp của cựu vương di động. Một trong những lý do mà Nokia cần phải khai tử Symbian là để cắt giảm chi phí phát triển và nghiền cứu nhằm tập trung hơn cho các hoạt động cốt lõi xoay quanh hệ điều hành Windows Phone. Tiếc cho một huyền thoại nhưng không còn cách nào khác.

 Theo GenK