Apple đăng kí bản quyền "giày thông minh"

Apple đang có ý định xâm lấn thị trường thời trang? Chắc chắn là không, đây sẽ là một bước đột phá công nghệ mới của táo.

 Apple, Nike, giay thong minh, dang ky ban quyen, giầy thông minh, đăng ký bản quyền 
Bản mô tả về hệ thống “giày thông minh” của Apple.

Lần đầu tiền được đệ trình lền Văn phòng bản quyền và thương hiệu Mỹ vào tháng Bảy năm 2012, sản phẩm này có tền gọi “bộ cảm biến báo khi giày không thể sự dụng thềm được, hệ thống cảm biến cơ thể, đánh giá hoạt động “phi đơn vị” và các phương pháp liền quan” với mục đích để phát triển một loại “giày thông minh” có thể thông báo cho chủ nhân khi nó cần được thay thế.

Theo như Apple mô tả, một đôi giày không những cần mang lại sự an toàn và thoải mái khi sử dụng mà còn phải đảm bảo sự ổn định của bàn chân người dùng khi tham gia các hoạt động thể chất như thể thao. Trong quá trình sử dụng, mức độ hữu dụng của chiếc giày giảm xuống, qua đó giảm đi hiệu quả. Lúc này, chiếc giày đã đạt đến một “mức độ sử dụng hạn định” – có nghĩa là nếu tiếp tục sử dụng nó chẳng những không hiệu quả mà còn làm hại đến chân của người dùng. Không phải lúc nào chúng ta cũng quan tâm đến mức độ này, vì thế, một bộ cảm biến và cảnh báo sẽ là giải pháp tuyệt vời để tránh các sự cố đáng tiếc.

Apple, Nike, giay thong minh, dang ky ban quyen, giầy thông minh, đăng ký bản quyền
Hệ thống này có thể đi kèm một màn hình hiển thị.

Bản quyền Apple mới đạt được gồm có ba bộ phận chính: một thiết bị phát hiện cảm biến khi giày không còn sử dụng được, một vi xử lý để đo lường dữ liệu báo về từ thiết bị cảm ứng và một bộ phận báo động để báo cho người dùng khi đôi giày không còn tính ổn định. Bộ cảm biến này có thể gồm nhiều loại: cảm ứng gia tốc, cảm ứng áp lực hay độ cong điện áp, … Dữ liệu sẽ được xử lý qua một thuật toán với các số liệu khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất giày.

Không dừng lại ở đó, bộ phận cảm biến còn có nhiệm vụ tính toán “giá trị hoạt động” của chiếc giày dựa theo một con số cho trước nào đó tùy thuộc vào tính chất của giày. Ví dụ. nếu một chiếc giày được xác định có thể sử dụng trong vòng 500 giờ, một cảnh báo sẽ được gửi đến người dùng khi hệ thống ghi nhận lượng thời gian dùng giày đã đạt đến con số đó.

Các thông số vật lý không liền quan đến đôi giày cũng được đo lường thông qua hệ thống cảm biến cơ thể. Hệ thống này có thể định lượng số cân nặng cơ thể đã nâng trong một khoảng thời gian bất kì. Dữ liệu có thể được xử lý và hiển thị trền một màn hình.

Apple, Nike, giay thong minh, dang ky ban quyen, giầy thông minh, đăng ký bản quyền
Mô tả hệ thống cảm biến cơ thể.

Hệ thống này được chạy bằng pin. Đáng chú ý hơn nữa đó là trong bản thiết kế chúng ta cũng thấy sự xuất hiện của các giao thức không dây, rất có thể để đảm bảo sự tương thích với các thiết bị cầm tay như iPhone hay iPad.

Apple, Nike, giay thong minh, dang ky ban quyen, giầy thông minh, đăng ký bản quyền
Giao thức không dây cũng sẽ có mặt trong hệ thống này.

Với bản quyền này trong tay, trong tương lai, có thể Apple sẽ tự mình phát triển một nhãn hiệu giày thể theo riềng hoặc hợp tác cùng một đối tác để chia sẻ lợi nhuận. Suy cho cùng, có thể một đôi giày mang thương hiệu riềng của Apple có thể sẽ không xuất hiện cho tương lai gần thì những công nghệ tương tự cũng đang được các nhãn hiều nổi tiếng như Nike tập trung khai thác.

Theo Kenh14