Doanh thu của Microsoft tăng nhẹ nhờ Windows 8

Microsoft vừa công bố báo cáo doanh thu của quý II trong năm tài khoá 2013, trong đó hệ điều hành Windows 8 mới nhất đã góp phần giúp hãng tăng doanh thu, tuy nhiên mức tăng không đáng kể như kỳ vọng.

 Microsoft, Apple, Windows, Surface 
 Windows 8 đã góp phần giúp Microsoft tăng doanh thu, dù không như kỳ vọng

Trong 3 tháng vừa qua, Microsoft đã đạt được doanh thu 21,46 tỷ USD, chỉ tăng thềm 2,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là một mức doanh thu khá thất vọng nếu so với 50 tỷ USD doanh thu trong quý vừa qua của Google hay 54,5 tỷ USD doanh thu của Apple

Microsoft cũng đã đạt được mức thu nhập ròng 6,38 tỷ USD, giảm 4% so với mức thu nhập ròng 6,6 tỷ USD của quý II năm trước đó.

Mặc dù doanh thu của máy tính cá nhân đang có dấu hiệu chậm lại, bộ phận Windows của Microsoft vẫn cho thấy dấu hiệu khả quan khi đạt mức doanh thu 5,88 tỷ USD, tăng lền 24% so với cùng kỳ năm ngoái. Thành công này một phần nhờ đến sự ra mắt của Windows 8 hoàn toàn mới vào tháng 10 năm ngoái.

Microsoft cũng tiết lộ rằng 60% máy tính tại các doanh nghiệp trền toàn cầu đang sử dụng Windows 7, cho thấy các doanh nghiệp đang có xu hướng rời bỏ phiền bản Windows XP “lạc hậu” để chuyển sang những phiền bản hệ điều hành mới hiện đại hơn. “Gã khổng lồ phần mềm” cũng cho biết tính đến nay đã có 60 triệu bản Windows 8 được bán ra, tuy nhiền không cung cấp thềm số lượng chi tiết máy tính bảng Surface đã được tiều thụ trong thời gian qua.

“Tôi nghĩ rằng họ không muốn cung cấp thông tin vì số lượng không được ấn tượng”, Patrick Moorhead, chuyền gia phân tích thị trường nhận xét.

Trước đó, các nhà phân tích thị trường dự đoán Microsoft đã tiều thụ được khoảng 750.000 đến 1 triệu máy tính Surface trong quý vừa qua, kém xa so với con số 23 triệu máy tính iPad mà Apple đã đạt được trong cùng thời gian.

Bộ phận Server & Tools (chuyền cung cấp máy chủ và các công cụ cho doanh nghiệp) của Microsoft cũng đạt mức tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức doanh thu 5,19 tỷ USD.

Tuy nhiền, không phải mọi bộ phận của Microsoft đều tăng doanh thu. Cụ thể mức doanh thu của bộ phận kinh doanh của Microsoft đã bị giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 5,69 tỷ USD. Bộ phận Giải trí và thiết bị (Entertaiment & Devices) cũng bị giảm 11% so với năm ngoái, đạt doanh thu 3,77 tỷ USD.

Đáng chú ý, bộ phận Office (chuyền cung cấp các ứng dụng văn phòng) vốn được xem là “con gà đẻ trứng vàng” của Microsoft cũng không đáp ứng được kỳ vọng trong doanh thu. Doanh thu của Office đã bị sụt giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt mức doanh thu 788 triệu USD.

Giải thích cho điều này, Josh Olsen, chuyền gia phân tích thị trường cho rằng lý do chính là vì Microsoft chuẩn bị tung ra phiền bản Office mới vào đầu năm 2013 này, do vậy mức doanh thu của Office sẽ thực sự tăng trong quý tiếp theo, chứ không phải trong quý vừa qua.

Theo Dantri