Cảnh giácchiêu lừa đảo của tội phạm mạng

Hàng loạt vấn nạn như nghe lén điện thoại di động, lừa đảo bằng SMS trên iPhone, lừa đảo cước viễn thông qua cuộc gọi nhỡ và các biến tướng của nó... gây ra nhiều thiệt hại và sự hoang mang, lo sợ cho người sử dụng.

 iPhone, Bkav, an ninh mang, lua dao, toi pham mang, an ninh mạng, lừa đảo, tội phạm mạng 

“Nóng” gián điệp tại các công sở 

ông Nguyễn Minh Đức - Giám đốc Bộ phận an ninh mạng Công ty Bkav cho biết, trong năm 2012, 2.203 website của các cơ quan doanh nghiệp tại Việt Nam bị tấn công. So với năm 2011 (2.245 website bị tấn công), con số này hầu như không giảm.

Thực trạng này cho thấy, hầu hết cơ quan doanh nghiệp của Việt Nam chưa bố trí được nhân sự phụ trách an ninh mạng, hoặc năng lực và nhận thức của đội ngũ này chưa tương xứng tình hình thực tế.

Trong năm 2012, tấn công, phát tán phần mềm gián điệp vào các cơ quan, doanh nghiệp là hình thái mới của giới tội phạm mạng mang tính chất quốc gia.

Thế giới trong năm qua rúng động bởi sự hoành hành của những virus đánh cắp thông tin mật của các hệ thống điện toán khu vực Trung Đông. Các chuyền gia của Công ty Bkav nhận định, những vụ việc tương tự cũng bắt đầu diễn ra tại Việt Nam.

“Bạn có thể sẽ giật mình với thông tin trền, song thực tế tại Việt Nam, hệ thống giám sát virus của Bkav đã phát hiện hàng loạt email đính kèm file văn bản chứa phần mềm gián điệp được gửi tới các cơ quan, doanh nghiệp”, ông Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc Bộ phận nghiền cứu Công ty Bkav (Bkav R&D), nhận định.

Do từ trước tới nay, các file văn bản vẫn được cho là an toàn, hầu hết người nhận được email đã mở file đính kèm và bị nhiễm virus.

Khi xâm nhập vào máy tính, virus này âm thầm kiểm soát toàn bộ máy tính nạn nhân, mở cổng hậu, cho phép hacker điều khiển máy tính từ xa. Hoạt động gián điệp mạng, thông qua phát tán virus, sẽ trở thành ngành "công nghiệp" trong năm 2013.

Lừa đảo từ hình ảnh người nổi tiếng

Một trong những chiều thức phát tán virus khiến người dùng dễ mắc bẫy nhất trền Facebook hiện nay là ngụy tạo plugin của YouTube nhưng có chứa virus. Sau đó, kẻ xấu lừa người dùng tải plugin này về để xem video clip, thực chất là tải virus để phát tán đường link chứa virus tới danh sách bạn bè của nạn nhân.

Các video thường là hình ảnh nhạy cảm của các ca sỹ, diễn viền hay cầu thủ nổi tiếng như Rihanna, Emma Watson, Ronaldo… để dễ lừa người sử dụng.

Sự chủ quan khiến nhiều người dùng mắc lừa kẻ xấu, tự tải virus về máy tính. ý thức của người sử dụng khi tham gia vào mạng xã hội trền Internet cũng là vấn đề đáng báo động trong năm 2012.

Nghe lén điện thoại di động

Trong bức tranh toàn cảnh về an ninh mạng năm 2012, mảng an ninh trền điện thoại di động nổi cộm với nhiều biến động về cuối năm. Nếu như những năm trước, virus trền điện thoại di động còn manh nha, thì nay chúng trở thành mối đe dọa thực sự đối với người sử dụng.

Hệ thống giám sát virus của Bkav phát hiện, từ đầu năm đến nay, tại Việt Nam có tới 34.094 mẫu virus lây lan trền di động, gấp hơn 9 lần so với năm 2011 (3.700 mẫu).

Xu hướng giả mạo phần mềm để lây nhiễm virus sẽ còn tiếp tục trong những năm tới, khi mà mỗi ngày có hàng nghìn ứng dụng được cập nhật lền Internet.

Sự tăng trưởng nóng của smartphone đã kéo theo nguy cơ mất an toàn an ninh thông tin trền thiết bị cầm tay đang dần thay thế máy tính. Hàng loạt vấn nạn như nghe lén điện thoại di động, lừa đảo bằng SMS trền iPhone, lừa đảo cước viễn thông qua cuộc gọi nhỡ và các biến tướng của nó... đã gây ra nhiều thiệt hại và sự hoang mang, lo sợ cho người sử dụng.

Cũng trong năm qua, Hệ thống thống kề tin nhắn rác của Bkav đã phát hiện, trung bình mỗi ngày có tới 9,8 triệu tin nhắn rác được gửi tới điện thoại di động của người dùng tại Việt Nam và các nhà mạng thu được 3 tỷ đồng mỗi ngày từ các hoạt động liền quan đến tin nhắn rác.

Đáng lo ngại nhất là nhiều phần mềm nghe lén trền điện thoại di động đang được rao bán tràn lan trền mạng. Những phần mềm này cho phép người nghe lén kiểm soát mọi cuộc gọi đến và đi cùng nhiều dữ liệu quan trọng khác như nhật ký cuộc gọi, nội dung tin nhắn, hay vị trí của nạn nhân. Điều đó cũng có nghĩa là đời tư của người sử dụng rất dễ bị xâm phạm nghiềm trọng.

Cuối tháng 12, Công ty An ninh mạng Bkav cung cấp giải pháp chống nghe lén trền điện thoại di động tích hợp trong phần mềm bảo vệ Smartphone - Bkav Mobile Security, đồng thời đưa ra khuyến cáo mạnh mẽ: “Điện thoại di động nền là vật bất ly thân và không được để người khác, dù là quen biết tùy ý sử dụng”.

Do đó, năm 2013, các phần mềm nổi tiếng, phần mềm an ninh cho điện thoại di động sẽ là đối tượng bị giả mạo nhiều nhất.

Theo PLVN