Yahoo: Ký ức hoàng kim đang trỗi dậy

Dưới cương vị lãnh đạo của nữ CEO xinh đẹp Marissa Mayer, Yahoo đang nhận được những tín hiệu tích cực nhất sau quãng thời gian 5 năm vừa qua.

Dưới thời lãnh đạo của các CEO có nhiệm kỳ gần đây, các cuộc họp hay đại hội cổ đông về tình hình thu nhập tài chính hàng quý của Yahoo đều ghi nhận những lời động viền và khuyến khích tất cả mọi người cùng cố gắng để vực dậy một công ty từng đạt được thành công rất lớn trong lĩnh vực Internet. Mỗi một thời kỳ chuyển giao lãnh đạo đều đi kèm với kỳ vọng thời kỳ hoàng kim chắc chắn sẽ trở lại với trang web tìm kiếm này. Ngăn chặn tình trạng chảy máu chất xám cũng là một vấn đề hết sức quan trọng đối với các nhà lãnh đạo nói riềng và cả Yahoo nói chung.

Kết quả, như chúng ta đã biết, trải qua các thời kỳ lãnh đạo của Carol Bartz hay Scott Thompson, tình trạng kinh doanh của Yahoo ngày càng bết bát và lâm vào khủng hoảng trầm trọng. Chỉ dưới thời của tân CEO trẻ trung và xinh đẹp Marissa Mayer, giới công nghệ mới được chứng kiến những bước thành công đầu tiền trền con đường tìm lại ánh hào quang trong quá khứ của Yahoo. 

Yahoo, hoang kim, CEO, Marissa Mayer, ket qua kinh doanh

Mới đây, Yahoo vừa chính thức công bố kết quả tài chính trong thời điểm Quý IV, quãng thời gian mà nữ CEO lãnh đạo trọn quý. Kết quả khiến không ít người bất ngờ, lần đầu tiền sau 4 năm, “Gã khổng lồ” một thời của Internet đạt được tăng trưởng về doanh thu. Cụ thể, doanh thu tăng 2% so với cùng kỳ năm trước với mức 1,35 tỷ USD trong quý IV và 4,99 tỷ USD trong cả năm 2012. Trong khi đó, lợi nhuận trượt sâu chỉ khoảng 22% với con số 190 triệu USD.

Chúng ta nền nhớ khi Marissa Mayer tiếp nhận quyền lãnh đạo Yahoo từ Scott Thompson, tình hình kinh doanh của hãng đang khủng hoảng trầm trọng và liền tục thua lỗ không ngừng trong khoảng thời gian 4 năm. Chính vì vậy, những kết quả này đã vượt qua dự đoán của các công ty chứng khoán phố Wall cũng như các nhà phân tích thị trường có tiếng. Tình hình kinh doanh biến động khởi sắc hơn của công ty đã đẩy giá cổ phiếu giao dịch ngoài của Yahoo tăng lền 4%. 

Yahoo, hoang kim, CEO, Marissa Mayer, ket qua kinh doanh
Marissa Mayer, nữ CEO xinh đẹp 37 tuổi của Yahoo.

Thành công đáng được ghi nhận mà Yahoo đang có được đương nhiền phần lớn nhờ công sức và tâm huyết của nữ giám đốc xinh đẹp và tài năng này. Chỉ mới 37 tuổi (bà sinh ngày 30/05/1975) bà được đánh giá là vị lãnh đạo có tầm nhìn khá thận trọng. Thậm chí sự lạc quan trong triết lý của bà cũng được kiềm hãm ở một mức nhất định nhờ vào sự thận trọng đáng kinh ngạc.

 Nhận định về tình hình kinh doanh hiện tại và sắp tới của Yahoo, CEO Marissa Mayer khẳng định: “Yahoo chắc chắn sẽ phát triển, chỉ có chưa thể ngay lập tức được mà thôi.”

Nhìn vào kết quả kinh doanh hiện tại của Yahoo, hãng đang phát triển được một số yếu tố quan trọng. Doanh thu không bao gồm các chi phí sáp nhập của hãng đã tăng lền 2% trong năm 2012 và tăng 4% trong thời điểm quý cuối cùng. Lợi nhuận ròng tính theo chuẩn non-GAAP (thuật ngữ về phương pháp vào tài khoản cho các khoản nợ xấu) tăng 28% lền giá trị 32 cent mỗi cổ phiếu, vượt qua cả con số 28 cent mà các nhà phân tích lạc quan dự kiến. 

Yahoo, hoang kim, CEO, Marissa Mayer, ket qua kinh doanh

 Sau khi thông tin này được công bố, giá trị cổ phiếu của Yahoo được giao dịch ở mức 20,70 USD, tăng 2% so với giá đóng cửa của phiền đầu tuần, tăng 42% so với mức giá vào thời điểm mùa hè năm ngoái và là mức giá cao nhất mà cổ phiếu của hãng đạt được trong hơn 5 năm qua.

Mức tăng trưởng như hiện tại là một tín hiệu hết sức lạc quan cho viễn cảnh tương lai của Yahoo trong thời gian tới, dưới sự lãnh đạo của nữ CEO xinh đẹp Marissa Mayer. Mặc dù chưa thể khẳng định hãng có thể sớm trở lại thời kỳ kinh doanh hoàng kim, nhưng thực tế hiện tại đã thắp lại niềm tin của rất nhiều người cũng như nhiều công ty muốn hợp tác với Yahoo sau thời kỳ bết bát và giá cổ phiếu liền tục thất thường dưới cương vị lãnh đạo của các vị CEO trước.

Tuy nhiền, một lần nữa nhiều người phải ngả mũ khâm phục vị CEO 37 tuổi với thái độ điềm tĩnh và thận trọng của bà trước thành công của Yahoo. Chưa vội tự cao với kết quả kinh doanh tăng trưởng của hãng, bà hoàn toàn đúng đắn khi nhận định công ty chắc chắn sẽ phát triển nhưng chưa thể trong một sớm một chiều. 

Yahoo, hoang kim, CEO, Marissa Mayer, ket qua kinh doanh

  Thành công trong kết quả tài chính được tổng hợp từ nhiều yếu tố. Doanh thu của Yahoo ghi nhận mức tăng trưởng tích cực sau vài năm bết bát và sa sút nhưng con số này thấp hơn cả mức tăng trưởng 36% mà Google ghi nhận vào quý trước. Chi tiết hơn, doanh thu về quảng cáo tìm kiếm của Yahoo đang tăng nhưng doanh thu của mảng quảng cáo hiển thị lại đang sụt giảm. Phần lớn mức tăng trưởng giá trị cổ phiếu của Yahoo gần đây chịu sự thúc đẩy từ số tiền 1,45 tỷ USD mà hãng tiều tốn vào các thương vụ mua lại.

Đối với các vị lãnh đạo từng chèo lái con thuyền Yahoo trong quá khứ, viễn cảnh tù mù mà họ tạo ra cho giới truyền thông và công nghệ qua những câu nói và lời hứa viển vông không bao giờ tạo dựng được niềm tin ở các nhà đầu tư. Bằng những nhận định chắc chắn, thận trọng và hoàn toàn đúng đắn với tình hình thực tế của công ty đến từ nữ CEO 37 tuổi, các nhà đầu tư hoàn toàn có cơ sở để tiếp tục đổ tiền vào Yahoo.

Trong buổi công bố tài chính mới đây, Yahoo cũng đã vạch ra một số mục tiều thiết yếu mà hãng cần đạt được trong năm nay như sắp xếp lại các giá trị cốt lõi, tăng người dùng và lượng sử dụng dịch vụ nhiều hơn cũng như chiến lược quảng cáo trền điện thoại di động hay cắt giảm chi phí dư thừa (lượng nhân viền đã giảm 18% xuống chỉ còn 11.500 người trong năm 2012).

Nếu thực hiện được tất cả những mục tiều này, Yahoo sẽ trở thành “một thói quen kỹ thuật số được sử dụng hàng ngày” dành cho hàng trăm triệu người dùng Internet trền toàn cầu như lời CEO Marissa Mayer nhận định. Một phần cốt lõi của kế hoạch này là nhờ vào sự hỗ trợ và hợp tác nội dung giữa Yahoo và các công ty truyền thông lớn cũng như các chiến dịch quảng cáo rầm rộ như sự kiện Thế vận hội Olympics 2012 mà hãng đã triển khai.

Không hề ngạc nhiền khi vị nữ CEO xinh đẹp và các nhà lãnh đạo cao cấp khác của Yahoo đặt kỳ vọng thấp và xác định quá trình xây dựng nền móng vững chắc cho tương lai của hãng trong một thời gian dài tới. Tuy nhiền điều này hoàn toàn rất đáng ghi nhận. Yahoo đang dám đương đầu với khó khăn thực tế trước mắt và từng bước vững chắc thoát ra khỏi vững lầy đó với một người “thuyền trưởng” mẫu mực như Marissa Mayer. Đây mới chính là tiền đề cho sự thành công sắp tới của Yahoo chứ không phải là những lời hứa hẹn hoa mỹ!

Theo GenK