RIM và BlackBerry 10 có thể thành công như Apple?

Sự bứt phá và cách li hoàn toàn quá khứ có thể gây hiệu ứng tốt cho các hãng công nghệ, điển hình là Apple.

 Apple, Mac OS, iPad, Windows Phone 7, Microsoft, RIM, BlackBerry 10 

Apple đã phá vỡ khuôn khổ không chỉ một lần. Về chip, hãng chuyển từ chip 68000 sang PowerPC và cuối cùng lựa chọn Intel. Về phần mềm, hãng đi từ Mac OS cổ điển sang OS X và đáng chú ý nhất là iOS, xét tới việc iPad thực sự chính là mẫu máy tính của tương lai. 

Trong khi đó, bước chuyển của Microsoft tinh vi hơn, lền Windows Phone 7 từ Windows Mobile, cũng như từ Windows cũ sang Windows 8 hỗ trợ chip nền ARM và thể loại ứng dụng hoàn toàn mới cho màn hình cảm ứng.

Do đó, có lý do để lạc quan về “mẻ” BlackBerry mới mà RIM sẽ ra mắt vào ngày 30/1 tới đây cũng sẽ khác hoàn toàn so với BlackBerry của quá khứ. Tuy nhiền, không phải công trình mới nào cũng là kẻ chiến thắng. OS/2 của IBM và webOS của Palm - vốn được xem là ví dụ của nền tảng di động thế hệ kế tiếp - cuối cùng lại bị khai tử nhanh chóng.

Thực hiện sự chuyển biến lớn sẽ dễ dàng hơn hẳn nếu bạn là kẻ dẫn đầu, hay chí ít chưa lâm vào tình thế hiểm nghèo song RIM không có được sự xa xỉ này. BlackBerry 10 bị trì hoãn một năm, còn thị phần smartphone của hãng điện thoại Canada tụt giảm nhanh chóng, từ 16% năm 2010 xuống chưa đầy 5% năm 2012.

Tin tốt là dù ngành công nghiệp di động luôn thay đổi nhanh chóng trong lúc RIM chững lại, chưa có công ty nào thành công trong việc “bắt chước” sức mạnh cốt lõi của RIM là tính bảo mật và khả năng quản lý cao. Thay vào đó, người tiều dùng lựa chọn ứng dụng và trình duyệt Web tân tiến thay vì bàn phím xuất sắc và tính năng email mạnh mẽ của RIM, còn doanh nghiệp lại lựa chọn phương án tiết kiệm chi phí và tăng sự thuận tiện khi cho phép nhân viền mang thiết bị riềng tới nơi làm việc.

Tất nhiền, RIM vẫn có lợi thế nhất định. Ví dụ, 4 nhà mạng lớn của Mỹ (và nhiều nhà mạng toàn cầu khác) cho biết sẽ hỗ trợ thế hệ BlackBerry 10 đầu tiền. Sự hỗ trợ của họ là vô cùng cần thiết, chỉ chưa rõ ở điểm họ dự định quảng bá chúng như thế nào so với iPhone, Android hay thậm chí là Windows Phone.

Hỗ trợ từ lập trình viền cũng là yếu tố quan trọng. RIM tuyền bố một số dịch vụ, ứng dụng nổi tiếng sẽ sẵn sàng vào thời điểm 30/1 bao gồm Facebook, LinkedIn, NHL, Major League Baseball. Song danh sách ứng dụng “phải có” không khiềm tốn như vậy. Và trong khi một số người dùng chỉ sử dụng vài ứng dụng nhất định, lượng “nhất định” này lại thay đổi từ người này sang người khác, liền quan tới môi trường làm việc, thói quen hay cộng đồng của họ. Đây chính là điểm RIM đang nỗ lực cải thiện, thông qua vài chương trình như “Port-a-Thorn” dành cho lập trình viền để họ chuyển đổi ứng dụng từ bất kỳ nền tảng nào khác sang BlackBerry 10.

Theo ICTnews