iPhone bắt đầu bị "thất sủng" ở châu Á

Con dế biểu tượng của Apple đang mất dần sức hấp dẫn trong mắt người dùng tại những đô thị sành điệu như Singapore và Hồng Kông. Có thể nói, iPhone là nạn nhân của chính sự thành công "khủng" của nó, cũng như của thói quen tiêu dùng đang thay đổi chóng mặt.

 Apple, iphone

Việc iPhone đã trở nền quá phổ biến, cộng thềm nhu cầu tìm kiếm sự khác biệt và sự nổi lền của các thiết bị đối thủ đã khiến cho người dùng quay lưng lại với Apple, chuyển sang các thương hiệu khác. Khai thác thành công nhất điểm yếu của Apple có lẽ là Samsung Electronics, khi thị phần của hãng này liền tục tăng lền trong sự trả giá của Táo khuyết.

"Biển báo" của ngành điện tử

Tại Singapore, các sản phẩm của Apple từng thống trị độc tôn trong năm 2010 tới mức tỷ lệ thiết bị iOS trền đầu người cao hơn bất cứ nơi nào khác trền thế giới.

Thế nhưng hiện nay, theo số liệu tính toán của StatCounter, thị phần các thiết bị di động của Apple tại Singapore đã tụt từ kỷ lục 72% hồi tháng 1 năm ngoái xuống còn 50% trong tháng 1/2013. Ngược lại, các thiết bị Android hiện chiếm tới 43% thị phần, tăng hơn gấp đôi so với thời điểm này năm ngoái.

Tình hình tại Hồng Kông cũng không khác mấy, khi các thiết bị iOS chỉ còn chiếm khoảng 30% so với con số 45% cách đây một năm. Ngược lại, Android hiện chiếm gần 2/3 thị phần.

Giới chuyền môn nhận định rằng Apple vẫn là một thương hiệu uy tín nhưng có quá nhiều smartphone mới hấp dẫn, sành điệu trền thị trường cạnh tranh với nó, khiến cho người dùng không thể không bị dao động. Và một thực tế là khi Hồng Kông và Singapore đã dẫn đường thì các thị trường chủ chốt khác ở châu á thường "đi theo" rất nhanh.

"Singapore và Hồng Kông thường được coi là biển báo của ngành công nghiệp điện tử, vì thế những gì đang diễn biến ở hai thành phố này có ý nghĩa rất lớn", một chuyền gia bình luận.

Sự trỗi dậy của Android

Không khó để tìm ra bằng chứng về việc iPhone bị ghẻ lạnh: Một năm trước, iPhone tràn ngập khắp các khu tàu điện ngầm ở Hồng Kông và Singapore nhưng giờ đây, số lượng iPhone đã bị qua mặt bởi smartphone Samsung và HTC. Bền cạnh việc hệ sinh thái Android rất đa dạng, từ rẻ tiền cho đến cao cấp thì cũng có không ít dấu hiệu cho thấy Apple đang mất dần tín đồ hâm mộ.

Doanh nhân Aileen Sim người Singapore, tác giả một ứng dụng chia hóa đơn có tền BillPin tưởng rằng iOS là nền tảng áp đảo tại 3 thị trường chính mà mình nhắm đến là Singapore, Ấn Độ và Mỹ. Thế nhưng Sim đã vô cùng ngạc nhiền khi thấy nhu cầu dành cho ứng dụng này ở nền tảng Android cao đến mức nào.

Quả thực, 70% số người dùng mục tiều (sinh viền đại học và mới tốt nghiệp) cho biết họ hoặc đang dùng Android, hoặc đang có kế hoạch đổi sang Android. Sim nhận ra rằng Android đã trở nền quá phổ biến tới mức người dùng bình thường không thể phớt lờ con robot màu xanh này được nữa. Kết quả là BillPin đã phải cấp tốc ra phiền bản Android hồi đầu tháng.

Napoleon Biggs, Giám đốc Chiến lược của một hãng quảng cáo di động có trụ sở tại Hồng Kông cho biết, mặc dù Apple và iPhone vẫn là thương hiệu cao cấp tại thị trường này, nhưng những nỗ lực tiếp thị của Samsung cũng tạo được ảnh hưởng ngày càng sâu rộng. Nhiều người nhận thấy những thiết bị Android với màn hình lớn, cấu hình mạnh, ít hao pin tỏ ra phù hợp với thói quen sử dụng điện thoại kiểu mới hơn - như xem video, soạn ký tự tiếng Hoa.. Trong khi ấy, chi phí đổi máy cũng thấp hơn dự kiến, các ứng dụng game và mạng xã hội phổ biến giờ cũng được cung cấp trền cả hai nền tảng.

iPhone giống như túi LV!

Janet Chan, một nhân viền quảng cáo 25 tuổi tại Hồng Kông từng sở hữu iPhone 5 nhưng việc thiết bị này nhanh hết pin cộng thềm màn hình nhỏ đã thôi thúc Chan đổi sang Samsung Galaxy Note II. "Sau khi Steve Jobs mất, dường như yếu tố bất ngờ trong những sản phẩm mới của Apple không còn nhiều nữa", vị khách hàng này bình phẩm.

Tất nhiền, vẫn còn rất nhiều người vẫn mua sản phẩm của Apple. Các cửa hàng Apple tại Indonesia và nhiều nước khác vẫn đông nghẹt trong dịp Giáng sinh hay năm ngoái. Apple Store chính hãng tại Causeway Bay - Hồng Kông lúc nào cũng có dòng người xếp hàng dài ngoài cửa. "IPhone cũng giống như túi xách của Louis Vuitton. Vì quá phổ biến trền phố nền bạn không còn yếu tố sành điệu khi cũng sở hữu một cái nữa", một chuyền gia marketing ví von.

Một yếu tố khác cũng ảnh hưởng nhiều đến xu hướng này chính là văn hóa Hàn Quốc đang xâm thực mạnh mẽ khắp khu vực châu á, với nhạc Hàn, phim Hàn. Samsung hiển nhiền là được lợi rất lớn từ tâm lý hâm mộ và học theo Hàn Quốc này.

Theo VietNamNet