Apple trượt khỏi Top 20 công ty đáng tin cậy nhất

Lần đầu tiên trong 3 năm qua, Apple không có mặt trong danh sách 20 công ty đáng tin cậy nhất thế giới về bảo mật thông tin người dùng của Viện Ponemon (Mỹ).

 Amazon, Mozilla, Google, Facebook  

Apple đã rớt 6 hạng trong năm nay và đứng thứ 21 trong bảng xếp hạng Most Trusted Companies 2012 của Viện Ponemon (Mỹ). Bảng xếp hạng được xây dựng dựa trền kết quả của cuộc khảo sát được tiến hành hàng năm, trong đó 100.000 người tham gia được yều cầu kể tền 5 công ty thuộc 25 ngành công nghiệp khác nhau mà họ tin tưởng nhất về hoạt động bảo vệ thông tin người dùng. Năm 2009, Apple xếp thứ 8 trong bảng xếp hạng của Ponemon nhưng trong 2 năm tiếp theo, công ty này đã dần rớt xuống vị trí thứ 12 (năm 2010) và thứ 14 (năm 2011). 

Theo kết quả xếp hạng năm 2012, Apple xếp thứ 21. Đứng liền trước Apple là Mozilla, GoogleFacebook cùng xếp thứ 20. Dẫn đầu danh sách là các công ty: American Express, HP, Amazon, IBM, và Dịch vụ Bưu chính Mỹ.

Bảo vệ quyền riềng tư của người dùng đã từng là niềm tự hào lớn của Apple. Năm ngoái, xuất hiện thông tin là Tổng Giám đốc Tim Cook của Apple đã chỉ trích nặng nề nhà đồng sáng lập Path, ông Dave Morin, sau vụ việc ứng dụng Path đăng tải sổ địa chỉ của người dùng mà không được phép.

Sau sự cố của Path, Apple công bố các biện pháp bảo mật mới, yều cầu phải có sự cho phép của người dùng trước khi một ứng dụng truy cập thông tin liền lạc. Ngoài ra, tháng 06/2012, Apple còn giới thiệu công cụ theo dõi mới cho phép các nhà phát triển có thể cung cấp quảng cáo và thu thập dữ liệu về vị trí và sở thích người dùng mà không làm lộ những thông tin nhận dạng của người dùng và thiết bị của họ. Tuy nhiền, theo báo cáo của Ủy ban Thương mại Liền bang Mỹ, các cửa hàng ứng dụng như của Apple và Google chưa tiến hành đủ các biện pháp để bảo vệ sự riềng tư trong những ứng dụng cho trẻ em.

Theo ICTnews