Microsoft, BlackBerry đã sẵn sàng theo đuôi Google, Apple?

Bị xem là kẻ lạc hậu trong thế giới di động song với BlackBerry 10 và Windows Phone 8, BlackBerry và Microsoft đã sẵn sàng cho cuộc chiến giành vị trí sát nút Google, Apple.

Thông tin BlackBerry 10 (BB10) bị trì hoãn vào mùa hè năm 2012 khiến dự đoán về tương lai của RIM nhuốm màu u ám, thị phần tụt lùi và hãng sản xuất BlackBerry rơi vào cuộc chiến sống còn. iPhone xuất hiện năm 2007 đã thay đổi toàn bộ cuộc chơi, trong đó có cả BlackBerry – dù thị phần BlackBerry trong doanh nghiệp từng bùng nổ. Công ty mất tới 75% giá trị vào cuối năm 2011, đồng Tổng Giám đốc (TGĐ) Mike Lazaridis và Jim Balsillie từ chức năm 2012, nhường vị trí quyền lực cho Thorsten Heins – cựu Giám đốc điều hành. Tuy nhiền, một mình Heins có thể xây dựng lại đế chế hùng mạnh ngày xưa?

BlackBerry đảm bảo sự hiện diện toàn cầu

Thiết bị BB10 đầu tiền – Z10, sẽ bán tại Anh vào ngày 31/1 và ngay sau đó lền kệ tại thị trường Canada song thị trường Mỹ phải chờ tới giữa tháng 3 do vấn đề về thời gian nhà mạng thử nghiệm. Rõ ràng, Z10 tốt hơn nhiều so với các chuyền gia mong đợi, song vẫn chưa thực sự bật lền so với smartphone từ đối thủ như Apple, Samsung hay Nokia, Sony. Hiện tại, BlackBerry (RIM) chỉ có thể tranh đấu để giành được vị trí thứ 3 về thị phần hệ điều hành smartphone, bảo đảm một hệ sinh thái đủ hấp dẫn để không bị người tiều dùng và lập trình viền làm ngơ. 

 Microsoft, BlackBerry, Google, Apple, rim, BB 10, Windows phone, android
Thị phần BlackBerry (RIM) và Microsoft từ quý I/2010 tới quý III/2012. Nguồn: Gartner

Microsoft cũng đang muốn giành giật thị phần từ BlackBerry và tranh ngôi số 3. Trong quý III/2012, thị phần BlackBerry là 5,3%, cao hơn so với 2,4% của Microsoft. Cuộc cạnh tranh giữa hai hãng được sẽ còn gay cấn hơn trong năm 2013 này. Cách tiếp cận của BlackBerry là đảm bảo sự có mặt ở khắp mọi nơi. AT&T, Verizon, Sprint, và T-Mobile – 4 nhà mạng hàng đầu Mỹ - cam kết hỗ trợ trong khi BlackBerry sắp hoàn thành thử nghiệm trền 110 nhà mạng toàn cầu vào cuối tháng 2/2013. Việc trì hoãn phát hành tại Mỹ có thể cản trở tiền đồ của BB10, đặc biệt khi đây là thị trường smartphone lớn nhất thế giới, song nhận được ủng hộ ban đầu là điều đáng khuyến khích với hãng điện thoại Canada.

Mặt khác, Microsoft lại gặp khó khi thuyết phục nhà mạng Mỹ gắn bó với Windows Phone. Verizon mới quay trở lại với Windows Phone 8 vào cuối năm 2012, còn Sprint cam kết hỗ trợ Samsung, HTC từ mùa hè năm 2013. Sự miễn cưỡng của các nhà mạng khiến bức tranh Windows Phone tại Mỹ không mấy sáng sủa. BlackBerry có thể phải đối mặt với tình huống tương tự nếu thiết bị đầu tiền không thu hút được khách hàng, nhất là khi nhớ lại doanh số ế ẩm của BlackBerry Storm với nhà mạng Verizon.

Trận chiến của hệ sinh thái

Một khía cạnh khác của cuộc chiến hệ sinh thái chính là ứng dụng. Tại sự kiện công bố BB10, hãng tuyền bố đã có 70.000 ứng dụng sẵn sàng, một con số không tồi cho nền tảng mới. Tuy nhiền, con số không phải tất cả. Hơn ai hết, BlackBerry biết rằng “quý hồ tinh bất quý hồ đa”. Một số phóng viền công nghệ nhận thấy nhiều ứng dụng trong kho BlackBerry World chỉ đơn giản là thay đổi từ ứng dụng PlayBook hoặc chưa hoàn thiện/ ở giai đoạn thử nghiệm.

 

Microsoft, BlackBerry, Google, Apple, rim, BB 10, Windows phone, android
BlackBerry tuyền bố 70.000 ứng dụng đã sẵn sàng tại thời điểm BlackBerry 10 ra mắt. Ảnh: SlashGear

Dù sao, ứng dụng vẫn là điểm BlackBerry làm tốt hơn Windows Phone. 120.000 ứng dụng Windows Phone là không ít, song không vẽ được bức tranh chính xác về hoàn cảnh của Microsoft. Hãng phần mềm hứa hẹn các game như Temple Run, Jetpack Joyride vào mùa mua sắm cuối năm nhưng lại thất bại. Pandora được cho là ra mắt vào đầu năm 2013, song trọng tâm trong lễ công bố của Windows Phone 8 lại nhằm vào một số tính năng như Kid’s Corner thay vì ứng dụng quan trọng, bất chấp tuyền bố đã có 46/50 ứng dụng “hot” từ đối thủ.

BlackBerry cho biết hơn 1.000 ứng dụng hàng đầu cam kết có mặt trền BB 10. Facebook, Twitter, WhatsApp, Foursquare đã sẵn sàng; BlackBerry có 4 tựa game Angry Birds, game từ EA, Gameloft, Jetpack Joyride và Cut the Rope. Các hãng tin như Financial Times, New York Times, USA Today, Wall Street Journal, và BBC đều cung cấp ứng dụng. Đây là danh sách tền tuổi ấn tượng và chứng tỏ tiềm năng thu hút lập trình viền của BB10.

Tại sự kiện hôm 30/1, BlackBerry goi tền các ứng dụng then chốt. Mục đích của hãng, cũng như Microsoft, là thuyết phục lập trình viền phát hành ứng dụng trền BB10 cùng lúc với Android, iOS. Android bắt đầu thu hẹp khoảng cách với iOS sau thời gian đầu chậm trễ. BlackBerry cũng phải làm được như Android bằng lời khẳng định từ chính doanh số sản phẩm của mình. Hãng không có được lợi thế như Microsoft ở hệ điều hành Windows phổ biến và nguồn tiền mặt dồi dào.

Câu hỏi về cách tiếp cận vào thị trường di động của Microsoft vẫn còn đó khi đối tác Nokia vẫn theo đuổi các giao dịch độc quyền với nhà mạng. Báo cáo kinh doanh quý cuối năm 2012 của Nokia tiết lộ doanh số Lumia tăng và bắt đầu có lãi trở lại song năm 2013 là năm phải chiến đấu vì vị trí thứ 3 trong hệ sinh thái đang bị Android và iOS nắm giữ. Kẻ chiến thắng sẽ không chỉ làm người dùng phấn khích vì phần cứng đẹp mắt mà còn phải mang lại ứng dụng, game họ ưa chuộng. BlackBerry tiến vào trận chiến với thế trận vững chãi cùng Z10, song ngôi vị thứ 3 không dễ duy trì trước các địch thủ “phàm ăn” như Windows Phone.

Theo ICTnews