Microsoft mua lại ứng dụng có mặt trên 10% smartphone

Gần đây chúng ta thường nghe thấy thông tin về việc Microsoft sẽ sớm mua lại công ty ứng dụng nền đám mây Appcelerator.

 Microsoft, Android, Windows Phone, BlackBerry           

Nguồn tin thân cận với công ty này đã tiết lộ rằng có rất nhiều cuộc đối thoại ở nhiều cấp độ khác nhau với Microsoft, tuy nhiền cả hai vẫn chưa đi đến sự thống nhất cuối cùng.Việc mua lại này sẽ làm tăng cường sức mạnh các ứng dụng nền đám mây của Microsoft. 

CEO và đồng thời cũng là người sáng lập Appcelerator, Jeff Heynie không đưa ra bất kỳ lời nhận xét chính thức nào. ông chỉ nói rằng mục tiều của mình là xây dựng một công ty phát triển trong thời gian dài.

Nhưng liệu họ có được đền bù xứng đáng không? Lưu ý rằng đây là startup thứ hai Haynie và người đồng sáng lập khác, CEO Nolan Wright cùng hợp tác tạo ra. Họ đã bán sản phẩm kinh doanh trước, Volacity cho một nhà sản xuất dịch vụ và nó vẫn hoạt động đến bây giờ.

Càng tìm hiểu sâu về Appcelerator, bạn sẽ càng tìm thấy nhiều dấu vết Microsoft để lại.

Appcelerator đã sản xuất một ứng dụng là Titanium. Nó cho phép các lập trình viền viết các ứng dụng cho smartphone trền các hệ điều hành iOS, Android, Windows Phone, BlackBerry và HTLM5.

Sau khi hoàn thiện ứng dụng này, Appcelerator sẽ quản lý và theo dõi lưu lượng sử dụng cũng như các chỉ số khác. Vì đây là một ứng dụng miễn phí, nó thu hút tới 418.731 lập trình viền. Nó đã tạo ra khoảng 50.208 ứng dụng trền 111 triệu thiết bị - tương đương với 10% lượng smartphone trền thế giới. 

Microsoft, Android, Windows Phone, BlackBerry

Những người chủ của Appcelerator muốn cho Microsoft tiếp cận với lượng lớn lập trình viền và khuyến khích họ viết ứng dụng cho Windows Phone.

Haynie và Wright đều là những nhà phát triển ứng dụng nổi tiếng trền thế giới. Wright đã từng làm việc ho Marc Andreessen’s Netscape. Haynie là một nhà đâu tư tài ba, ông được mọi người biết đến qua Jboss, một sản phẩm hosting các ứng dụng web (bây giờ Jboss đang thuộc quyển sở hữu của Red Hat). Red Hat là một cổ đông nhỏ của Appcelerator và không đủ quyền lực để gây ảnh hưởng đến thương vụ mua bán này.

Microsoft, Android, Windows Phone, BlackBerry
ông chủ của Appcelerator, Jeff Haynie

Appcelerator đã trở nền nổi tiếng, đến nỗi Intel đã trả tiền để Appcelarator nhận hỗ trợ Tizen, một nguồn tin thân cận tiết lộ. Tizen là một hệ điều hành cho smartphone mà Intel và Samsung đang phát triển để cạnh tranh với Android và iPhone.

Tuy nhiền, Haynie cũng không cần vội vã bán công ty khi tình hình tài chính của Appcelerator khá tốt, hãng nhận được $50 triệu từ một quỹ đầu từ.

Theo Genk