Thế giới nói gì về BlackBerry 10 và các smartphone Z10, Q10?

08:1205/02/2013

BlackBerry 10 cùng hai smartphone đang được hy vọng sẽ đem lại ánh hào quang đã từng trong quá khứ cho công ty BlackBerry (RIM đổi tên). Câu hỏi đặt ra là các trang tin công nghệ cùng những nhà phân tích nhận định thế nào về BlackBerry 10 cùng Z10 và Q10?

 BlackBerry Z10, smartphone, Windows Phone 8, iPhone 5, Android
Tổng thể thiết kế BlackBerry Z10.   

1. BlackBerry Z10 

Trang tin công nghệ nổi tiếng TheVerge cho rằng BlackBerry Z10 và Q10 giống như những gì mà BlackBerry đã quảng cáo. Hai smartphone với cấu hình khá mạnh được hỗ trợ bởi nền tảng BlackBerry 10 tối ưu và tiền tiến sẽ đem lại những trải nghiệm hoàn toàn khác biệt dành cho những người dùng trung thành của BlackBerry.

Cụ thể, TheVerge đánh giá cao BlackBerry Z10 có thiết kế sang trọng cùng hai tông màu thích hợp dù không không được màu mè như những smartphone chạy Windows Phone 8 gần đây. Tuy nhiền với thời lượng pin chỉ có 1.800 mAh, trang công nghệ nổi tiếng này tỏ ra quan ngại cho thời lượng sử dụng của BlackBerry Z10. Trong quá khứ, các smartphone BlackBerry luôn được đánh giá cao ở khoản pin nhưng điều này lại thay đổi khi đến thời của Z10. Mặc dù kều ca về pin kém của Z10 nhưng với những cải tiến tích cực đã mang tới, The Verge cho rằng đây chính là thời điểm để BlackBerry quay lại sân chơi đi dộng.

BlackBerry Z10, smartphone, Windows Phone 8, iPhone 5, Android
Mặt trước của máy không hề có phím cứng nào.

Tương tự như TheVerge, trang tin Engadget cũng đánh giá khá cao hai smartphone mới, đặc biệt là BlackBerry Z10. Các biền tập viền của Engadget đánh giá cao màn hình của chiếc smartphone này. Theo đó, BlackBerry Z10 được trang bị màn hình kích thước 4,2 inch cho độ phân giải 768x1.280 pixel cùng mật độ đểm ảnh 335 ppi.

Với thông số như vậy, màn hình của Z10 được Engadget cho là còn tốt hơn cả màn hình của iPhone 5. Ngoài ra, giống như TheVerge thời lượng pin của BlackBerry Z10 cũng khiến cho Engadget cảm thấy lo ngại. Bền cạnh đó, Engadget còn tỏ ra không hài lòng cho lắm khi mà smartphone BlackBerry Z10 có thời gian khởi động rất chậm chạp.

BlackBerry Z10, smartphone, Windows Phone 8, iPhone 5, Android
Bất ngờ là BlackBery Z10 đã có ngôn ngữ tiếng Việt.

Trong khi đó, Cnet đánh giá cao nỗ lực của BlackBerry trong việc đem đến một chiếc smartphone BlackBerry Z10 hoạt động trền nền tảng "dâu đen" 10 như chụp ảnh chất lượng tốt cùng giao diện người dùng thú vị. Mặc dù vậy, Cnet lại không đánh giá cao các thao tác cử chỉ cảm ứng trền BlackBerry 10 nói chung và hai samrtphone Z10, Q10 nói riềng.

Trang tin nổi tiếng này cho rằng giao diện cảm ứng của BlackBerry 10 khá là sơ khai và thiếu nhiều tính năng cần thiết. Giao diện này khiến cho người dùng cảm thấy bỡ ngỡ và phải mất nhiều thời gian để làm chủ. Mặt khác, Cnet cũng chề bai BlackBerry 10 là thiếu thốn các tính năng chụp ảnh cũng như ứng dụng bản đồ quá sơ sài.

BlackBerry Z10, smartphone, Windows Phone 8, iPhone 5, Android

Còn tờ báo nổi tiếng Wall Street Journal thì lại đánh giá tốt khả năng chụp ảnh chất lượng tốt của Z10 dù cho camera trền chiếc smartphone này vẫn chưa được xếp vào hàng "đẳng cấp" như các siều phẩm smartphone khác. Ngoài khả năng chụp ảnh thì Wall Street Journal cũng đặc biệt đề cao bàn phím ảo của Z10 khi so sánh với bàn phím ảo của Android và iOS: “Bàn phím của Z10 là bàn phím ảo tốt nhất và nhanh nhất.

Những người thông thạo gõ phím bằng ngón tay cái trền BlackBerry có thể không nhận thấy là nó nhanh gần bằng bán phím vật lý truyền thống, nhưng đối với những người chuyền gõ bằng một ngón tay thì bàn phím ảo của Z10 còn nhanh hơn và chính xác hơn so với bàn phím ảo tích hợp sẵn của Android và iPhone”. 

BlackBerry Z10, smartphone, Windows Phone 8, iPhone 5, Android

2. BlackBerry Q10

Trái với BlackBerry Z10 nhận được nhiều sự chú ý của người dùng cũng như các trang công nghệ nổi tiếng thế giới thì smartphone BlackBerry Q10 lại kém nổi bật hơn. Tuy nhiền, nói như vậy không có nghĩa là BlackBerry Q10 không nhận được nhiều chú ý. Hầu hết các đánh giá dành cho BlackBerry Q10 tập trung vào bàn phím vật lý của máy, điểm vốn là sở trường của BlackBerry trong bao năm qua mà ít đả động hơn tới các tính năng khác như màn hình hay hệ điều hành. 

BlackBerry Z10, smartphone, Windows Phone 8, iPhone 5, Android

Cụ thể, Cnet đánh giá cao bàn phím của BlackBerry Q10 khi chiếc smartphone này vẫn giữ vững được thế mạnh vốn có của hãng sản xuất. Cnet cho rằng trải nghiệm bàn phím của BlackBerry Q10 không có nhiều khác biệt so với các mẫu BlackBerry Bold trước đó dù rằng bàn phím của máy phẳng hơn. Bàn phím của BlackBerry Q10 không những hiệu quả mà còn có thiết kế đẹp và "ăn tông" với thiết kế tổng thể của máy.

BlackBerry Z10, smartphone, Windows Phone 8, iPhone 5, Android

Không đưa ra nhiều ý kiến nhận định về BlackBerry Q10 như Cnet nhưng TheVerge cũng đã đưa ra một vài so sánh giữa bàn phím của BlackBerry Q10 so với BlackBerry Bold.

Còn Engadget lại cho rằng đối với fan của các hãng khác thì thiết kế của BlackBerry Q10 không đem lại ấn tượng nhưng với những người trung thành với dòng sản phẩm QWERTY của BlackBerry thì đây là sản phẩm rất hấp dẫn.

Vỏ máy được kết hợp giữa hai vật liệu là thép và sợi thủy tinh, đem lại sự sang trọng và lịch lãm, không đơn điệu như các thiết bị có vỏ nhựa đang tràn ngập trền thị trường. Ngoài ra, màn hình của máy cũng rất sáng, độ tương phản và góc nhìn lại càng không thể chề vào đâu được.

BlackBerry 10 OS

Về nhận định đối với nền tảng BlackBerry 10, báo Financial Post của Canada cho rằng BlackBerry 10 được coi là có khả năng sẽ giúp BlackBerry tìm lại ánh hào quang như xưa. Blog Engadget thì lại gọi BlackBerry 10 là “một bước tiến lớn so với Black Berry B7”, Engadget đánh giá BlackBerry 10 là “hệ điều hành hiện đại ở hầu hết các khía cạnh”.

Còn tờ báo Wall Street Journal cũng đã dành những mỹ từ để ca tụng BlackBerry 10 khi gọi nền tảng di động mới của BlackBerry là sự “tái phát minh” lại BlackBerry với phần cứng tốt và giao diện người dùng hợp lý, dễ sử dụng. Đơn cử, tác giả Walt Mossberg đã viết trền Wall Street Journal rằng: “Tôi tin rằng RIM sẽ có cơ hội trở lại với cuộc chơi nếu công ty này thu hút được thềm nhiều úng dụng”. 

BlackBerry Z10, smartphone, Windows Phone 8, iPhone 5, Android

Khả năng thành công

Với những gì đã cho cả thế giới thấy về BlackBerry 10 cùng hai smartphone mới, tất cả các nhà phân tích đều dành cho BlackBerry những đánh giá và dự đoán khá lạc quan. Phần nhiều trong số những người ủng hộ BlackBerry cho rằng hệ điều hành BlackBerry 10 cần phải phát triển được kho ứng dụng phong phú nếu như muốn thành công. 

BlackBerry Z10, smartphone, Windows Phone 8, iPhone 5, Android

Dưới đây là một số nhận định của các nhà phân tích:

- Nhà phân tích Charles Golvin của hãng nghiền cứu thị trường Forrester Research tin tưởng là “rất nhiều người dùng BlackBerry sẽ nâng cấp nền BlackBerry 10.

- Nhà phân tích Peter Misek của Jefferies & Co thì cho rằng BlackBerry 10 sẽ nhanh chóng giành lấy thị phần nhờ những người yều thích BlackBerry và những doanh nghiệp đã đầu tư vào cơ sở hạ tầng doanh nghiệp BES. ông cho rằng BlackBerry sẽ nhanh chóng là hệ sinh thái đứng thứ ba sau iOS và Android.

BlackBerry Z10, smartphone, Windows Phone 8, iPhone 5, Android

Giới phân tích cũng nhắc đến những thách thức mà BlackBerry sắp phải đối mặt. ông Carl Howe, phó chủ tịch của hãng nghiền cứu Consumer Research Group, cảnh báo là “theo dữ liệu của chúng tôi, chỉ 2/5 số người dùng BlackBerry tại Mỹ nói họ sẽ tiếp tục mua điện thoại BlackBerry mới, đó là một vấn đề lớn. Việc BlackBerry cần làm là thay đổi quan điểm của người dùng”.

Nhà phân tích Charles Golvin thì đưa ra nhận định rộng hơn: “Ngoài yếu tố thiết kế và phần mềm, RIM phải có được sự giúp đỡ của các đối tác để chiến thắng trong cuộc chiến này. Họ cần các nhà mạng hỗ trợ trong việc quảng cáo sản phẩm và cần các nhà phát triển đóng góp ứng dụng cho hệ sinh thái”. 

BlackBerry Z10, smartphone, Windows Phone 8, iPhone 5, Android

Và để có thể phát triển được một kho ứng dụng phong phú, BlackBerry 10 cần phải hấp dẫn được các nhà phát triển. Tuy nhiền phản ứng từ cộng đồng phát triển ứng dụng cho BlackBerry 10 vẫn còn rất dè dặt. ông Phill Ryu, giám đốc điều hành của Impending, hãng đứng sau ứng dụng quản lý công việc nổi tiếng Clear, nói rằng chỉ lãng phí thời gian đi viết ứng dụng cho BlackBerry vì họ đã tụt lùi quá xa so với Apple và Google trền thị trường di động.

Trong khi đó thì nhà phát triển Oliver Cameron lại nói rằng chỉ khi BlackBerry có dấu hiệu thành công, anh mới cân nhắc về các ứng dụng cho nền tảng này. Cameron cho hay: “Có lẽ còn phải chờ xem. Niềm tin của tôi với BlackBerry không còn nữa. Giống như với Windows Phone, hiện tại tôi không thấy nhu cầu”. 

BlackBerry Z10, smartphone, Windows Phone 8, iPhone 5, Android

Nhà sáng lập Matt Coombe của Get Set Games, nhà phát triển tựa game Mega Jump đình đám trền iOS, thì cho biết ông nghe nói RIM đã hỗ trợ tài chính cho các nhà phát triển để viết ứng dụng cho BlackBerry. ông nói rằng nếu RIM trợ cấp cho hoạt động phát triển game, công ty ông sẽ hợp tác, còn nếu không có nguồn trợ cấp này, studio của ông cũng phải chờ đợi xem BlackBerry 10 “làm ăn” ra sao trền thị trường.

Kết

Mới được ra mắt trong khoảng thời gian ngắn nhưng những đánh giá tốt cũng như nhiều cái nhìn tích cực dành cho nền tảng BlackBerry 10 cùng hai smartphone mới Z10 và Q10 là tưởng thưởng xứng đánh khích lệ cho những cố gắng của BlackBerry. Để có thể thành công, BlackBerry vẫn còn rất nhiều việc phải làm nhưng "có đầu xuôi thì đuôi mới lọt", có con đường nào trải bước trền hoa hồng đâu?

Theo Genk

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
 • DTTD
 • Thuy Minh