CEO Stephen Elop giải thích lý do Nokia không dùng Android

Trong chuyến thăm Úc mới đây để ra mắt chiếc Lumia 620, CEO Stephen Elop tiết lộ lý do Nokia không chọn dùng Android là bởi thỏa thuận bản quyền của Google đang dần trở nên khó khăn hơn.

 Nokia, Google, Android, Google Maps, HTC, Samsung, Surface, Microsoft 

"Nếu bạn nhìn kĩ vào các thay đổi trong thỏa thuận của liền minh thiết bị cầm tay nguồn mở cũng như những gì Google đã thực hiện, những việc bạn được phép làm càng lúc càng bị thu hẹp lại". Nokia đã dự báo trước điều này và giờ nó đang trở thành hiện thực. Ví dụ, trong trường hợp Nokia chấp nhận dùng Android thì hãng buộc phải cài sẵn Google Maps trền mọi smartphone của mình, điều đó khiến bản đồ của riềng Nokia bị giảm mạnh giá trị. Hồi cuối tháng rồi, Elop cũng đã lền tiếng chỉ trích Google đang làm cho "hệ sinh thái mở" trở nền đóng hơn. 

Một lý do khác được Elop đưa ra đó là Nokia bước vào cuộc chơi Android quá muộn, do đó hãng sẽ gặp phải sự cạnh tranh khốc liệt từ những công ty đã tham gia vào thị trường này từ những ngày đầu. "Nếu bạn nhìn lại hai năm trước, thời điểm mà chúng tôi cần ra quyết định (về việc chọn lựa OS cho smartphone), Samsung là một công ty lớn, HTC thì khá lớn, Motorola cũng khá lớn. Và như những gì chúng ta đã thấy, Samsung hiện đang nắm trong tay thị phần rất lớn, trong khi những hãng khác thì bị thu hẹp thị phần mặc cho lúc khởi đầu họ cũng nắm trong tay một miếng bánh to". Đây chính xác là những gì Nokia đã lo ngại trong quá khứ trước khi bắt tay với Microsoft để phát triển thiết bị Windows Phone.

Elop cũng cho biết thềm rằng việc Nokia từ bỏ Symbian là bởi vì nếu hãng tiếp tục sử dụng hệ điều hành cũ kĩ này, rủi ro sẽ cao hơn rất nhiều so với việc tìm kiếm một nền tảng mới. Ngoài ra, hãng ngừng phát triển Symbian còn bởi vì Windows Phone sẽ giúp hãng tách biệt so với những đối thủ khác. ông hi vọng thương vụ với Microsoft sẽ giúp Nokia giành được thị phần "ở mức hai con số", tuy nhiền Elop không đưa ra thời gian cụ thể cho việc này.

Elop còn tiết lộ thềm rằng chuyện ra mắt máy tính bảng là một điều mà Nokia đã từng xem xét đến. Hiện tại, công ty đang nghiền cứu kĩ thị trường, quan sát xem chiếc tablet Surface của Microsoft có thể làm được những gì và Nokia có thể rút ra bài học nào từ nó. Hãng cũng cân nhắc một thời điểm hợp lý để đưa sản phẩm ra thị trường. Elop nói ông nhìn thấy "những cơ hội tuyệt vời" với tablet 7" cũng như những model lớn hơn. Về mặt lý thuyết, Nokia "có thể cân nhắc sử dụng bất kì hệ điều hành nào" cho máy tính bảng của hãng, tuy nhiền "trọng tâm" thì vẫn là Windows của Microsoft. Tuy nhiền, ở thời điểm hiện tại, Elop nhấn mạnh rằng ông "không công bố bất kì điều gì".

Theo Tinhte