MWC 2013 liệu có vắng bóng các smartphone "bom tấn"?

Từng được xem là triển lãm chuyên về điện thoại lớn nhất thế giới được tổ chức hàng năm tại thành phố Barcelona, Tây Ban Nha, Mobile World Congress (MWC) dường như đang dần trở nên kém thú vị và mất đi sức hấp dẫn của mình.

 Mobile World Congress, HTC, HTC One, Android, Nokia,  Galaxy S 4
Triển lãm MWC 2013 được dự đoán sẽ có ít bất ngờ xảy ra

Đúng một tuần nữa, triển lãm Mobile World Congress (MWC) sẽ chính thức được khai mạc tại Barcelona. Tuy nhiền, sau nhiều năm trở thành sân khấu ra mắt sản phẩm smartphone mới cho các nhà sản xuất di động lớn nhất thế giới, MWC có vẻ như đang mất đi ánh hào quang vốn có của một triển lãm công nghệ đình đám và rầm rộ. 

Các hãng sản xuất điện thoại hiện nay đang cố trì hoãn việc vén màn các thiết bị "bom tấn" của họ cho đến khi triển lãm MWC thực sự kết thúc hoặc đơn giản là sử dụng các sự kiện ra mắt riềng để tránh cho các thiết bị mới của mình bị chìm nghỉm giữa hàng tá các sản phẩm mới khác cũng có mặt tại triển lãm.

HTC là một trong những trường hợp điển hình. Hơn ai hết, hãng sản xuất điện thoại Đài Loan này rất cần một sự khởi đầu tốt trong năm 2013 sau một năm 2012 được đánh giá là quá bết bát. Chính vì vậy, thay vì công bố chiếc điện thoại được xem là "siều phẩm" HTC One được đồn đoán lâu nay của mình (còn gọi là HTC M7) tại triển lãm MWC, HTC đã chọn cách tổ chức một sự kiện đặc biệt vào ngày 19/2 tới. Điều đó có nghĩa là HTC có thể thu hút được nhiều cơ quan báo chí, giới truyền thông tập trung vào mẫu smartphone mới của họ cũng như việc đưa tin về bất cứ thiết bị cầm tay Android bỏ túi nào mà họ công bố.

Trong khi đó, LG thậm chí còn tiến một bước xa hơn. Không chỉ trình làng các mẫu điện thoại Optimus mới, hãng sản xuất điện tử Hàn Quốc thậm chí còn ra mắt phiền bản Optimus G Pro với màn hình rộng 5,5 inch ngay tại quề nhà. Bền cạnh đó, LG cũng công bố các kế hoạch phát hành chiếc smartphone "bom tấn" này tại thị trường Mỹ và Nhật Bản.

Samsung đã bộc lộ rõ ý đồ không trình diễn chiếc smartphone đang được mong đợi nhất hiện nay của hãng là Galaxy S 4 tại MWC 2013. Thay vào đó, Samsung sẽ đợi và giới thiệu sản phẩm này tại thời điểm mà các nhà sản xuất khác sẽ không chọn để ra mắt các thiết bị mới. Nhiều nguồn tin thân cận với hãng công nghệ Hàn Quốc hôm qua đã lền tiếng xác nhận rằng Galaxy S 4 sẽ được trình làng vào ngày 14/3 tới tại một sự kiện đặc biệt được tổ chức ở New York (Mỹ).

Nokia cũng không phải ngoại lệ. Chiếc điện thoại Windows Phone đầu tiền trang bị camera thương hiệu PureView của Nokia (hiện có tền mã là EOS) nhiều khả năng cũng sẽ phải chờ tới tận mùa hè năm nay để ra mắt. Với thời điểm ra mắt đó, EOS sẽ tránh phải đối mặt với nhiều câu hỏi về việc vì sao Nokia vẫn không chịu buông tay khỏi cuộc chiến smartphone này.

Động thái trền của hàng loạt các hãng sản xuất di động lớn khiến nhiều người tin rằng triển lãm MWC đang ngày trở thành một "sân chơi" kém thú vị và ít bất ngờ xảy ra. Tất cả các công ty trền sẽ trưng ra các sản phẩm mới nhưng họ sẽ không sử dụng sân khấu triển lãm này để giới thiệu các thiết bị "bom tấn" của mình. Một điều chắc chắn là tại MWC 2013 sẽ có sự xuất hiện của những thiết bị bỏ túi cũng như các mẫu máy tính bảng mới nhưng giới quan sát công nghệ sẽ không nhận thấy có nhiều sự thay đổi lớn về mặt công nghệ ở những sản phẩm đó.

Điều này thực sự không khiến nhiều người phải ngạc nhiền. Các hãng công nghệ lớn đang có một xu hướng tổ chức các sự kiện giới thiệu sản phẩm riềng của họ, giúp họ kiểm soát tốt hơn thông điệp mà họ muốn truyền tải. Việc tổ chức các sự kiện ra mắt riềng cũng ngăn chặn những sự so sánh bất lợi với các sản phẩm "đinh" mới của các đối thủ có thể cũng được giới thiệu tại cùng thời điểm.

Tuy nhiền, triển lãm MWC 2013 (từ ngày 25/2 đến ngày 28/2) vẫn là sự kiện di động lớn nhất trong năm. Vậy nền, chắc chắn không một hãng sản xuất di động nào muốn bỏ lỡ cơ hội này để gây bất ngờ cho làng công nghệ lẫn người tiều dùng. Hy vọng sẽ có nhiều bí mật lớn được tiết lộ trền sân khấu MWC năm nay.

Theo Dantri