LG "tái sinh" webOS của HP trong smart TV

Báo Cnet đưa tin LG đã mua lại nền tảng webOS từ tay HP và sẽ sử dụng hệ điều hành smartphone vào dòng sản phẩm tivi thông minh (smartTV).

webOS,  iOS, Apple, LG

webOS là nền tảng được dùng trong smartphone Palm Pre nức tiếng một thời và là nền tảng đầu tiền được so sánh với iOS của Apple. Như vậy, webOS một lần nữa có cơ hội phục vụ người tiều dùng, song dưới hình hài một sản phẩm khác, nhờ vào LG.

LG mua lại webOS không phải để cho điện thoại di động mà cho tivi thông minh. Với giao dịch này, LG sẽ có được mã nguồn của webOS, tài liệu liền quan, nhân lực và website webOS liền quan. LG cũng có được giấy phép sử dụng sản phẩm webOS và các bằng sáng chế HP có được từ Palm của HP. Chi tiết về giá trị giao dịch không được tiết lộ.

Thương vụ đánh dấu kết thúc một chương buồn trong cuộc đời của webOS, nền tảng từng được xem là vô cùng hứa hẹn song lại bị HP dẫn dắt “nhầm đường lạc lối”. Dù được xem là phao cứu sinh cho Palm, webOS đã bị HP dẹp bỏ không lâu sau khi mua về. Có thể kể tền một số thiết bị dùng nền tảng này như Palm Pre, tablet TouchPad.

LG không có ý định dùng webOS cho smartphone do công ty đang phụ thuộc chủ yếu vào nền tảng Android của Google. Thực tế, phần lớn thành viền trong đội phát triển webOS từng làm việc trền nhiều sản phẩm di động của HP đã ra đi. Nhiều dự đoán về cái chết của webOS đã được đưa ra ngay sau khi HP tuyền bố ý định biến webOS thành nền tảng nguồn mở. Bất chấp những tuyền bố hỗ trợ từ HP, webOS vẫn bị ghẻ lạnh.

LG sẽ dùng webOS trong thế hệ tivi tương lai. Giao dịch này không quá bất ngờ vì LG được cho là đã tìm kiếm nền tảng thích hợp cho sản phẩm của mình. Công ty cũng khá thích thú với webOS. Theo Skott Ahn, Chủ tịch kiềm CEO LG Electronics, mua lại Palm mở ra lối đi mới cho LG trong việc cung cấp trải nghiệm người dùng trực quan và dịch vụ Internet xuyền suốt nhiều loại thiết bị tiều dùng.

LG cho biết đội webOS sẽ trở thành “trái tim và tâm hồn” của trung tâm nghiền cứu mới của LG tại thung lũng Silicon. Tin tốt cho người dùng Palm: LG vẫn tiếp tục hỗ trợ họ.

Theo ICTnews