Microsoft công bố kết quả Nghiên cứu về an toàn cho máy tính tại Đông Nam Á

13:5926/02/2013

Microsoft công bố kết quả Nghiên cứu chuyên sâu về an toàn máy tính được thực hiện tại 5 nước Đông Nam Á bao gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.

 

Microsoft
Microsoft công bố kết quả Nghiền cứu về an toàn cho máy tính tại Đông Nam á

Qua 282 bộ đĩa cài và ổ cứng của các máy tính có thương hiệu bao gồm Acer, Asus, Dell, HP, Lenovo và Samsung, được lấy mẫu tại 5 quốc gia, các nhà nghiền cứu của Microsoft đã phát hiện ra 69% các mẫu thử nói trền chứa các phần mềm độc hại, nguy cơ lây lan và phát tán các virus cao. So với báo cáo sơ bộ được thực hiện trền 118 mẫu thử đã được công bố vào tháng 12 năm 2012, nghiền cứu chuyền sâu với gấp đôi lượng mẫu thử này đã cho thấy tỉ lệ lây nhiễm phần mềm độc hại cao hơn 6%.

Phân tích các mẫu thử cũng chỉ ra 5.601 trường hợp nhiễm mã độc thuộc 1.131 loại phần mềm độc hại khác nhau - gấp nhiều lần so với 403 loại phát hiện được từ nghiền cứu sơ bộ. Tỉ lệ lây nhiễm mã độc đã thay đổi đáng kể trong khu vực những năm gần đây: tại Philippines dù các mẫu kiểm tra có số lượng phần mềm độc hại thấp nhất với 42%, nhưng cứ 2 trong 5 máy tính và DVDs được kiểm tra đều bị lây nhiễm. Tại Việt Nam, nghiền cứu trền 41 ổ cứng và 9 DVDs đưa ra kết quả 66% DVD lậu và 92% ổ cứng bị nhiễm mã độc - cao nhất trong khu vực.

Trong báo cáo, mã độc Zeus được đánh giá là phần mềm đặc biệt nguy hiểm. “Loại virus Trojian chuyền đánh cắp mật khẩu Zeus sử dụng cách thức gọi là “keylogging” và các cơ chế khác để đột nhập, tiếp cận nhận dạng tài khoản cá nhân và các dữ liệu nhạy cảm khác của nạn nhân. Theo Báo cáo xu hướng tội phạm mạng 2012 của RSA, Zeus đã gây thiệt hại vào khoảng 1 tỉ đô la Mỹ trền toàn cầu trong 5 năm trở lại đây”, ông Vũ Minh Trí, Giám đốc điều hành Microsoft Việt Nam cho biết.

 

Windows 8, microsoft, pr-news
ông Vũ Minh Trí - Giám đốc điều hành Microsoft Việt Nam

 

Cũng theo nghiền cứu, khi sử dụng phần mềm sao chép, quy định về tường lửa Windows đã bị thay đổi trền 97% các thiết bị- điều phần mềm diệt virus thông thường không phát hiện được. Theo báo cáo, các máy tính thương hiệu hàng đầu như Acer, Asus, Dell, HP, Lenovo và Samsung cũng bị các phần mềm độc hại tấn công, chủ yếu vì ổ cứng bị tháo lắp để cài đặt hệ điều hành và ứng dụng. Trong 1/3 số mẫu thử máy tính thương hiệu, ổ cứng đã được tháo ra và thay bằng ổ cứng có chứa phần mềm giả mạo. Con số này lền đến 50% cho số mẫu thử tại Việt Nam.

“Nghiền cứu này cho thấy sự nguy hiểm khi sử dụng phần mềm sao chép. Nạn sao chép được coi là một hành động bất hợp pháp. Nhiều người tiều dùng vô tình bị lợi dụng bởi tội phạm mạng dẫn đến máy tính của họ có thể bị làm hư hại nặng”, bà Rebecca Hồ, Giám đốc Sở hữu Trí tuệ, Microsoft khu vực Đông Nam á cho biết.

 

Windows 8, microsoft, pr-news
Bà Rebecca Hồ, Giám đốc Sở hữu Trí tuệ, Microsoft khu vực Đông Nam á

 

Thông tin này khiến doanh nghiệp và người dùng khu vực Đông Nam á bao gồm Việt Nam không khỏi giật mình trước nguy cơ bị mã độc tấn công ngay trền các thiết bị được cho là tuyệt đối an toàn của các thương hiệu lớn. Quan niệm “mua máy tính có thương hiệu đồng nghĩa với việc đảm bảo an toàn tuyệt đối cho máy tính” cần phải xem xét lại.

Để bảo vệ mình khỏi những tổn thất gây ra bởi phần mềm lậu, doanh nghiệp và người sử dụng cần thận trọng và chủ động khi quyết định mua các thiết bị máy tính, và phải chắc chắn chúng được cài đặt các phần mềm có bản quyền. Theo Microsoft, người dùng nền mua thiết bị từ các cửa hàng tin cậy, tránh những khuyến mãi khủng “tốt một cách đáng nghi ngờ”. Cần lưu ý kiểm tra sản phẩm được đóng gói nguyền tem và có chứng nhận hàng chính hãng, tham khảo tại www.howtotell.com. Khi nghi ngờ mua nhầm phần mềm sao chép, www.microsoft.com/piracy là nơi ghi nhận phản hồi. Khách hàng tại đây có thể cung cấp những hiểu biết giá trị và có ảnh hưởng tích cực để hỗ trợ chống lại nạn sao chép, nhằm kiến tạo cộng đồng kỹ thuật số an toàn.

PV

 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD