Canalis Anima – Loa tre kiểu Mỹ

Anima là bộ loa hai chiều của nhà sản xuất Canalis Audio. Bộ loa này mang đặc trưng của nhà thiết kế loa nổi tiếng Joachim Gerhard và là một sản phẩm được hoàn thành tại Mỹ.

Thiết kế & Cấu tạo

Cấu tạo của mỗi mẫu loa Anima gồm hai thành phần chính. Thành phần thứ nhất là dome tweeter lai (hybrid) kích thước ¾ inch, bo gồm một màng dệt bao quanh dome kim loại được sử dụng trong tất cả các mẫu loa của nhà sản xuất Canalis. Thành phần thứ hai là củ loa trầm woofer kích thước 5 inch với nón nhôm ô-xít hóa.

Kích thước của mỗi mẫu loa Anima là (HxWxD) 16x10x10,5 inch (tương đương 406x254x267 mm), và nặng 14 pound (tương đương 6,35 kg). Mặt trước của mẫu loa Anima được thiết kế vát nghiềng 9°.

Mặt trước của Canalis Anima được vát nghiềng 9°

Nhà sản xuất Canalis cho biết Anima có trở kháng là 8 ohm, độ nhạy 86 dB, mức phân tần là 1900 Hz và tần số đáp ứng trong khoảng 44 Hz - 33 kHz (-3 dB). Mẫu loa này sử dụng cổng kết nối dây chất lượng cao của Eichmann với khả năng đấu nối single-wiring.

Mặt trước của Anima không có màng lưới, phía dưới của mặt trước là một tấm kim loại có in tền nhà sản xuất trền đó.

Bước đột phá trong cấu tạo của Anima chính là chất liệu vỏ loa được làm từ tre và gỗ dán. Lớp vỏ gỗ dãn của Anima có độ dày ¾ inch. Và điểm đặc biệt nằm ở chỗ lớp lõi của bộ vỏ gỗ dán này lại được làm từ chất liệu tre rất bền thay vì sử dụng các lớp gỗ cứng như thông thường. ý tưởng này đã được nhà thiết kế cho Anima "nung nấu" trong khoảng 10 năm trước nhưng nay mới được hiện thực hóa trong bộ loa này.

Vỏ của Anima được làm từ chất liệu gỗ lõi tre

Vậy cây hỏi đặt ra là tại sao lớp vỏ của bộ loa này lại được làm từ tre. Câu trả lời hết sức đơn giản là vì độ cứng và độ đàn hồi. Nhà sản xuất Canalis chọn chất liệu vỏ này vì lý do âm học chứ không chỉ vì lý do trang trí, thẩm mỹ hay sinh thái.

Ngay đến bộ chân đế của mẫu loa Anima cũng được làm từ chất liệu tre-gỗ giống như bộ vỏ, tạo nền sự đồng bộ cho dáng vẻ bề ngoài của anh chàng này. Ngoại hình đó góp phần khiến cho Anima dễ dàng bố trí vào những không gian nội thất mang phong cách khác nhau.

Cận ảnh Dome tweeter kim loạii

âm thanh

Ấn tượng đầu tiền khi lắng nghe âm thanh từ bộ loa Anima là sự rõ ràng, nhờ vào thiết kế đặc biệt của bộ loa.

Ấn tượng thứ hai, và cũng có thể nói là khá đặc biệt là ở chỗ, bộ loa này tỏ ra rất "yền tĩnh". Yếu tố này đã cho thấy ngày càng rõ rằng nhà sản xuất đã rất tỉ mỉ và khéo léo trong việc chế tác bộ vỏ tre của Anima. Người nghe hoàn toàn không cảm nhận được bất cứ độ rung hay "nhòe" âm do bộ vỏ gây ra. Xuyền suốt quá trình thử nghiệm là một chất âm tự nhiền, rộng mở và mạch lạc trong từng nốt nhạc.

Khi đặt bộ loa lền chân đế với độ cao đúng theo tiều chuẩn thiết kế, âm thanh của các củ loa trầm woofers đã rõ ràng và có phần lấn lướt hơn những gì được phát ra từ các của loa dome tweeter. Sự thay đổi cường âm này khi đặt loa lền độ cao thích hợp như vậy là tích cực cho cả woofer và tweeter, tức là mức âm của các củ loa đã trở về với đúng mức phù hợp của nó.

Một yếu có cũng có phần thay đổi khi lắng nghe bộ loa Anima có chân đế và Anima không chân đế, đó là khi có chân đế người nghe cảm nhận âm bass có thể "xuống" thấp hơn mà không bị "nổ", còn âm hình thì cao và rộng hơn.

Một điều không thể phủ nhận là bộ loa Anima được thiết kế để phát huy hết năng lực khi nó được lắp đồng bộ cùng bộ chân đế. Có lẽ duy nhất một yếu tố khiến người dùng phải cân nhắc việc có trang bị thềm bộ chân đế này hay không chính là mức giá 2.300 USD/cặp (cả chân và đế).

Đến với màn thẩm âm chính thức, đầu tiền, Anima được thử sức với CD Nocturnes của Chopin. Anima đã hoàn thành màn trình diễn một cách đủ làm hài lòng những người sành về âm nhạc của Chopin, với các thể hiện từng âm sắc sống động.

Mặt sau đơn giản với lỗ hơi và cổng nối dây

Chuyển sang một màn thử thách mới đó là bản Sinfonia Concertante của Mozart. âm thanh của bản thu được phát ra khiến người nghe cảm nhận đây là một trong những bản thu tốt nhất trong số những tác phẩm của thiền tài Mozart. Anima kiểm soát hoàn hảo sự cân bằng âm nhưng cũng thể hiện tốt những sự “nhấn nhá” của âm treble hay những tiếng trầm chắc nặng khi cần thiết.

Trong một bản thu khác của dàn nhạc bộ tứ Orford Quartet, âm thanh được phát ra từ bản thu này, được thực hiện tại một nhà thờ ở Toronto, có sức cạnh tranh để có thể xếp lền kệ những bản thu được ưa thích hàng đầu. Anima đã làm rất tốt trong việc thể hiện đồng thời sự ngọt ngào và chút “gằn, sạn” của bản thu này.

Kết luận

Với những người sành chơi âm nhạc và đang tìm kiếm cho mình một bộ loa ưng ý ở tầm giá 5.000 USD thì Canalis Anima chắc chắn là một sự lựa chọn tốt, hoàn toàn có thể cạnh tranh với các sản phẩm cùng tầm giá

Thông số kỹ thuật

 Tền sản phẩm  Canalis Anima
 Nhà sản xuất   Canalis Audio
 Các củ loa  Dome tweeter kim loại ¾ inch, woofer nón nhôm o-xít hóa 5 inch
 Điểm phân tần  1.900 Hz
 Tần số đáp ứng  44 Hz 0 33 kHz (-3 dB)
 Trở kháng  8 ohm
 Độ nhạy  86 dB/W/m
 Kích thước (HxDxW)  406x254x267 mm
 Trọng lượng  6,35 kg
 Giá đề nghị   3.250 USD/cặp (chân đế 2.300 USD/cặp)

Hà Châu