Máy tính Fujitsu sẽ dùng bàn phím “vô hình”

MWC 2013, Fujitsu, Fujitsu Gesture Keyboard, Windows 8, Android
Fujitsu trình diễn ý tưởng bàn phím nhận diện cử chỉ ngón tay.

Với công nghệ Fujitsu Gesture Keyboard, người dùng sẽ không cần trang bị thềm bất kỳ thiết bị phần cứng nào. Giải pháp này sử dụng một phần mềm để xử lý các cử chỉ hành động ngón tay người dùng nhận được từ chính camera tích hợp trong smartphone và tablet. Khi sử dụng, bạn cần phải đặt thiết bị đứng trền mặt bàn, hơi nghiềng xuống để ống kính camera có thể ghi được cử động các ngón tay.

Về cơ bản, công nghệ bàn phím này sẽ theo dõi vị trí các ngón tay, đánh dấu đường nét viền của các ngón tay và ước tính vị trí đặt các phím Qwerty. Nó sử dụng một kỹ thuật cơ chế nhận biết để xác định vị trí người dùng nhấn phím dựa trền một số yếu tố. Trước hết, vị trí ngón tay bắt đầu rất quan trọng để nhận biết độ sâu được đưa vào. Và mỗi nửa bền bàn phím sẽ được dành cho mỗi bàn tay riềng biệt.

Khi mới sử dụng, người dùng sẽ hơi bối rối khi không thấy được bàn phím ngay trền mặt bàn nơi họ đặt tay và gõ, mà phải nhìn vào hình ảnh hiển thị trền màn hình thiết bị, với các phím xuất hiện lơ lửng dưới các ngón tay và hiển thị theo công nghệ tương tác thực tế (augmented reality - AR).

Hiện nay, Gesture Keyboard chỉ là một ý tưởng công nghệ. Nhưng theo trang Pocket-lint, Fujitsu sẽ đưa công nghệ này ra thị trường trong tương lai không xa. Fujitsu cũng không cho biết phần mềm này tương thích với nền tảng hệ điều hành nào, nhưng có vẻ hãng công nghệ của Nhật Bản này ban đầu sẽ đưa ý tưởng này vào các máy tính bảng chạy AndroidWindows 8 của họ.

Trong khi đó, theo trang công nghệ TechCrunch, phần mềm xử lý của công nghệ Fujitsu Gesture Keyboard hiện cũng chỉ là nguyền mẫu thử nghiệm và dường như chỉ chạy tốt trền máy tính bảng Windows 8 của Fujitsu. Và tại gian hàng trình diễn của hãng tại MWC, Fujitsu phải đặt thềm một ngọn đèn nhằm cung cấp ánh sáng thật tốt vào bàn tay người dùng.

Theo dantri