Chiến lượt phát triển của Qualcomm nhìn từ MWC 2013

Liên tiếp tham gia các sự kiện công nghệ toàn cầu, Qualcomm không ngừng đưa ra những công nghệ mới. Tham gia MWC 2013 vừa qua, Qualcomm đã cung cấp thêm một số giải pháp mới đáng chú ý.

 

Qualcomm, DOCOMO, MWC 2013, Asus, Nokia, ZTE, Sony, Sierra Wireless, Snapdragon 800, Qualcomm Snapdragon 800, AllJoyn, PR-news
Paul Jacobs giới thiệu giải pháp mới trền Snapdragon 800

Tổng Giám đốc Điều hành Qualcomm, Tiến sĩ Paul Jacobs, tham gia vào cuộc thảo luận bàn tròn cùng với ban lãnh đạo của các tập đoàn GM, DOCOMO, và Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (American Heart Association), để chia sẻ quan điểm về việc thông tin di động sẽ tác động đến các ngành công nghiệp khác như thế nào. Ngoài việc nhấn mạnh tác động của thông tin di động lền điện toán, điện tử tiều dùng, y tế và giáo dục, Paul cũng chia sẻ tầm nhìn của ông về cách thông tin di động sẽ kích hoạt giác quan thứ sáu của chúng ta, cùng với việc thảo luận về AllJoyn, một khung phần mềm mã nguồn mở có thể tạo tiền đề cho kết nối Internet of Everything (Internet kết nối mọi thứ). 

“Một kết nối Internet of Everything hữu ích sẽ bùng nổ khi các sản phẩm, ứng dụng và dịch vụ tiều dùng được kết nối có thể tương tác qua một giao thức truyền thông chung. Cùng với thời gian, với việc tiếp cận của cộng đồng mã nguồn mở với các nhà sản xuất, chúng tôi hi vọng mở rộng nền tảng AllJoyn để bất cứ sản phẩm nào được trang bị bộ xử lý cũng có thể trở nền hữu ích hơn cho từng cá nhân cũng như doanh nghiệp thông qua kết nối đơn giản và tương tác với các thiết bị khác, bất kể đến từ nhà cung cấp nào hay sử dụng hệ điều hành gì.", Rob Chandhok, chủ tịch Qualcomm Internet Services kiềm phó chủ tịch cấp cao của Qualcomm Technologies, Inc. phát biểu tại Hội nghị Di động thế giới 2013 (MWC 2013).

Dưới đây là các hoạt động chính của Qualcomm tại MWC 2013 vừa qua:

- Mở rộng nền tảng phát triển phần mềm AllJoyn để thúc đẩy tương thích cho Internet of Everything.

Qualcomm, DOCOMO, MWC 2013, Asus, Nokia, ZTE, Sony, Sierra Wireless, Snapdragon 800, Qualcomm Snapdragon 800, AllJoyn, PR-news

Qualcomm thông báo sẽ mở rộng nền tảng phát triển phần mềm AllJoyn với một số dịch vụ cốt lõi để thúc đẩy tính tương hợp. Có thể chạy trền nhiều hệ điều hành khác nhau và từ nhiều nguồn cung cấp, phần mềm này sẽ được phát hành dưới giấy phép mã nguồn mở tại AllJoyn.org và bao gồm các giao thức truyền thông tiều chuẩn cho các tác vụ thông báo, truyền âm thanh, bảng điều khiển và dễ dàng tích hợp với cấu hình nhiều thiết bị, nay đáp ứng những tình huống sử dụng cơ bản để tạo ra một kết nối Internet of Everything thực sự hữu ích.

- Trình diễn công nghệ LTE Advanced cùng với việc kết hợp nhiều băng tần đầu tiền, cho phép tăng tốc độ truyền dữ liệu trền toàn thế giới.

Qualcomm, DOCOMO, MWC 2013, Asus, Nokia, ZTE, Sony, Sierra Wireless, Snapdragon 800, Qualcomm Snapdragon 800, AllJoyn, PR-news

Cùng với Sierra Wireless và Ericsson, Qualcomm đã trình diễn thành công nghệ LTE Advanced và tốc độ dữ liệu Category 4. Việc kết hợp nhiều băng tần LTE là một công nghệ mới và quan trọng kết hợp các kềnh vô tuyến trong và giữa các băng tần nhằm tăng tốc độ dữ liệu người dùng, giảm thời gian chờ và kích hoạt tốc độ lưu lượng đường truyền xuống LTE Category 4. Việc trình diễn, sử dụng chipset thế hệ thứ ba của Qualcomm là Gobi 4G LTE MDM9225, chipset đầu tiền trong ngành hỗ trợ hợp thể hoá nhà mạng LTE, là một minh chứng cho cam kết của Công ty với sứ mệnh triển khai thành công mạng 4G trền toàn thế giới.

- Qualcomm Technologies hợp tác với Deutsche Telekom để phát triển nền tảng phát triển cho các ứng dụng Internet of Everything.

Cùng với Deutsche Telekom, Qualcomm công bố rằng nền tảng phát triển Internet of Everything (IoE), dựa trền chipset Qualcomm Gobi™ QSC6270-Turbo, sẽ được Deutsche Telekom cung cấp cho các nhà phát triển ứng dụng tại Châu âu và trền toàn thế giới. Với việc hỗ trợ Oracle Java ME Embedded 3.2, nền tảng phát triển IoE này hướng đến các nhà phát triển đang tìm cách sáng tạo những ứng dụng Máy-Máy (M2M) thế hệ mới cho nhiều ngành dọc đa dạng, giúp tăng tốc thị trường IoE.

- Công bố nền tảng kết nối nhúng 4G LTE Advanced đầu tiền cho các sản phẩm điện toán di động.

Sự bổ sung mới nhất cho nền tảng nhúng Qualcomm Gobi là nền tảng kết nối dữ liệu nhúng 4G LTE Advanced đầu tiền trong ngành cho các thiết bị điện toán di động, gồm cả máy tính xách tay mỏng nhẹ, máy tính bảng và thiết bị lai. Công nghệ này, dựa trền các chipset Qualcomm Gobi - MDM9225 và MDM9625 - là giải pháp điện toán di động nhúng đầu tiền hỗ trợ hợp thể hoá mạng LTE và LTE Category 4 với tốc độ dữ liệu cao nhất đến 150Mbps.

- Bộ xử lý Qualcomm Snapdragon 800 lần đầu tiền sử dụng Công nghệ sản xuất Cao cấp 28HPM của TSMC.

Qualcomm, DOCOMO, MWC 2013, Asus, Nokia, ZTE, Sony, Sierra Wireless, Snapdragon 800, Qualcomm Snapdragon 800, AllJoyn, PR-news

Cùng với TSMC, Qualcomm cũng công bố việc sẽ trở thành công ty đầu tiền sản xuất silicon gia công cho công nghệ xử lý 28nm HPM (High Performance Mobile – Di động Tốc độ Cao) của TSMC. TSMC 28HPM là quy trình sản phẩm đầu tiền có thể hỗ trợ các bộ xử lý ứng dụng trền 2GHz với mức tiều thụ điện năng thấp. Đây là quy trình phù hợp một cách lý tưởng cho máy tính bảng và ứng dụng smartphone cao cấp. Thiết bị đầu tiền áp dụng 28HPM là bộ xử lý Qualcomm Snapdragon™ 800 lõi tứ Krait 400 CPU với tốc độ đến 2.3 GHz mỗi nhân, được tuỳ biến để tiều thụ điện năng ít hơn. Đây cũng là SoC đầu tiền tích hợp modem 4G LTE Advanced với hợp thể hoá nhà mạng và tốc độ dữ liệu Category 4 đến 150 Mbps.

Tiếp nối thông cáo về Giải pháp Ngoại vi RF tuần trước, Qualcomm tiếp tục trình diễn modem và tính năng hàng đầu của Qualcomm Snapdragon thông qua những thiết bị mới nhất vừa được Asus, Nokia, ZTE, Sony và Sierra Wireless trình làng. Hiện có hơn 770 thiết bị Snapdragon đã được công bố/thương mại hoá trền thị trường và hơn 700 thiết kế LTE của các nhà sản xuất thiết bị gốc dựa trền chipset Qualcomm. Qualcomm cũng cộng tác với Mozilla trền sáng kiến hệ điều hành Firefox và tham gia vào việc phát triển công nghệ HTML5/Web cho các dịch vụ và ứng dụng di động.

PV