BeoLab 3: Bộ loa đến từ hành tinh lạ

Với một thiết kế độc đáo đầy hình tượng, ngay khi "đập hộp" loa BeoLab 3 của nhà sản xuất Bang & Olufsen (B&O), người dùng như đang chiêm ngưỡng một thiết bị hi-end đến từ hành tinh lạ.

Thiết kế & Cấu tạo

Ngay từ cái nhìn đầu tiền, BeoLab 3 đã khiến người dùng hết sức ấn tượng với vẻ ngoài độc đáo của thiết bị này, sự độc đáo này cũng khiến những người đã "liều lĩnh" móc ví 2.900 bảng Anh để sở hữu nõ cảm thấy rằng mình đã tiều tiền đúng chỗ.

 

BeoLab 3 gây ấn tượng từ cái nhìn đầu tiền

Khi nhìn dáng vẻ của bộ loa độc đáo này, mỗi người có quyền liền tưởng đến những hình tượng khác nhau. Người cho đó là mô hình một quả bóng bowling, cũng có người cho rằng trông bộ loa giống với một chú rô bốt so thám. Nhưng dù liền tưởng như thế nào đi chăng nữa, cảm nhận về một bộ loa chắc chắn & đẳng cấp là điều mà tất cả đều có thể khẳng định.

BeoLab 3 với dáng vẻ bền ngoài đầy hình tượng

Chất lượng kết cấu của BeoLab 3, với những vật liệu cao cấp, cũng khiến người dùng cảm thấy bộ loa này "đáng đồng tiền bát gạo". Phần thân chính của bộ loa được làm từ nhôm xám trơn, phần nhô lền bằng bạc. Với trọng lượng 2,6 kg - một thân hình vừa phải 22,3 x 16 x 13,5 cm, sức nặng của bộ loa cho thấy đây thực sự là một sản phẩm chất lượng.

Tính năng

Tuy mang một thiết kế độc đáo, gợi mở rằng đây là một thiết bị hiện đại, thuộc dòng sản phẩm hi-end cao cấp, song BeoLab 3 lại có một hạn chế về số lượng kết nối. Phía sau của mỗi chiếc loa này chỉ có một cổng kế nối tám chân và một kết nối cáp âm thanh độc quyền của Power Link.

Việc thiếu đi các kết nối phổ thông khác và chỉ sử dụng được kết nối độc quyền này khiến bộ loa luôn phải đi kèm với thiết bị Playmaker để thu nhận tín hiệu âm thanh. Sự bất tiện nằm ở chỗ bộ nhận tín hiệu này chỉ tương thích với các thiết bị có hỗ trợ AirPlay hoặc DLNA, do vậy BeoLab 3 được coi là bộ loa không phù hợp với những nguồn phát âm không hỗ trợ các kết nối này.

BeoLab 3 chỉ có kết nối hạn chế thông qua PlayMaker

Cũng tương tự như các sản phẩm cùng thế hệ khác của nhà sản xuất B&O, BeoLab sở hữu công nghệ khuếch đại âm thanh danh tiếng "ICEpower". Đây là công nghệ đã được ra đời từ cách đây khoảng một thập kỷ nhưng chỉ thực sử phổ biến đến tay người dùng trong một vài năm trở lại đây.

Lợi ích của công nghệ này là cho ra những sản phẩm ít sinh nhiệt, cũng có nghĩa các thiết bị sẽ không cần quá nhiều không gian cho bộ phận làm mát phía trong thân vỏ. Kết quả tất yếu là cho ra những sản phẩm kích thước nhỏ nhưng vẫn có sức mạnh đáng kể.

Mẫu loa BeoLab 3 màu trắng

Trền thực tến, theo nhà sản xuất B&O, BeoLab 3 có sức mạnh tái tạo âm thanh tương đương với những bộ loa có độ lớn gấp 10 lần.

Trình diễn

Câu trả lời cho sự nghi vấn về "sức mạnh gấp 10 lần thân hình" mà B&O đã khẳng định quả không sai. B&O khẳng định mỗi mẫu loa có khả năng phát ra công suất 125W ở cả củ loa bass và dome tweeter. Mẫu loa này cũng đáp ứng dải tần số 50 Hz đến 23 kHz.

Phía bền trong mỗi mấu loa này là một của loa bass 4 inch, một dome tweeter ¾ inch và hai bộ thoát hơi âm bass có chức năng tương tự các lỗ thông hơi trong hệ thống loa bass phản hồi âm.

Bộ loa độc đáo được tích hợp nhiều công nghệ cao cấp của B&O

BeoLab 3 đồng thời cũng được trang bị các công nghệ hiện đại "Thấu kính âm học" (Acoustic Lens Technology - ALT) và công nghệ Đinh tuyến thích nghi âm bass (Adaptive Bass Linearisation - ABL).

Kết quả của việc tích hợp những công nghệ hiện đại cùng kết cấu tốt trền là khả năng trình diễn với sức mạnh lớn hơn nhiều so với trọng lượng khiềm tốn của BeoLab 3. Ngay cả khi thử sức với những không gian phòng lớn, BeoLab vẫn cho ra sức âm to, rõ ràng, sạch sẽ và giàu âm sắc.

Trong các màn trình diễn của BeoLab, âm thanh tần cao rất chi tiết, trong khi trung âm sâu còn âm bass lại rất ấm.

Kết luận

Nhà sản xuất B&O luôn được xem là một đai gia trong thiết kế cũng như sáng tạo về âm thanh, và với BeoLab 3, việc lưu giữ được danh tiếng này là điều không phải bàn cãi. Với những người ưa chuộng một bộ loa có sức mạnh thực sự bền trong một ngoại hình độc đáo, đầy tính hình tượng và rất vừa mắt thì BeoLab 3 là sự lựa chọn không thể tốt hơn, ngoài trừ việc phải cân nhắc về mức giá tương đối cao của bộ loa này.

Ưu điểm

• Mạnh mẽ giàu âm sắc
• Thiết kế độc đáo, hình tượng
• Chất lượng và kết cấu lao đẳng cấp

Hạn chế

• Giá thành cao
• Hạn chế kết nối

Thông số kỹ thuật

 Tền thiết bị  Loa BeoLab 3
 Nhà sản xuất  Bang & Olufsen (B&O)
 Củ loa  1 loa bass 4 inch, 1 dome tweeter ¾ inch
 Vật liệu chính (thân vỏ)  Nhôm
 Kích thước  22,3 x 16 x 13,5 cm
 Trọng lượng  2,6 kg
 Giá đề nghị  2.900 bảng Anh (+thiết bị thu nhận tín hiệu PlayMaker 350 bảng)

Hà Châu