Smartphone sẽ qua mặt điện thoại phổ thông trong năm 2013

Công ty nghiên cứu IDC vừa đưa ra kết quả từ việc đánh giá sự phát triển smartphone và khẳng định điện thoại thông minh sẽ chiếm vị trí dẫn đầu của điện thoại phổ thông trên thị trường toàn cầu.

 mobile-news, GPS, smartphone, Apple, iPhone

Theo IDC, các nhà sản xuất sẽ tung ra 918,6 triệu smartphone trong năm 2013, tương đương với 50,1% tổng sản lượng của ngành sản xuất điện thoại di động. Tới năm 2017, con số này sẽ lền tới 1,5 tỉ chiếc.

Đằng sau sự vươn lền của smartphone có 2 lý do. Lý do thứ nhất là điều mà ai cũng có thể đoán ra: smartphone có thể lướt web và làm nhiệm vụ định tuyến GPS. Hơn thế nữa, giá các mẫu điện thoại thông minh đang giảm một cách chóng mặt trền toàn thế giới. Tuy vậy, lý do thứ 2 cũng không kém phần quan trọng: các nhà mạng trền thế giới đang liền tục tung ra các mạng 4G với tốc độ nhanh chóng mặt.

mobile-news, GPS, smartphone, Apple, iPhone
Dự đoán doanh số smartphone từ năm 2013 đến 2017.

Nhu cầu của những nước đang phát triển và có dân số lớn như Trung Quốc, Brazil và Ấn Độ đang là nhân tố chính thúc đẩy sự phát triển của smartphone. Trong tương lai gần, doanh số tại các nước này sẽ vượt mặt các thị trường "trưởng thành" như Hoa Kỳ - vốn đang nắm giữ phần lớn doanh số smartphone ở thời điểm hiện tại. Thực tế, năm ngoái, số lượng smartphone bán ra tại Trung Quốc đã vượt quá con số này ở Hoa Kỳ.

Năm 2013, Trung Quốc sẽ là thị trường smartphone lớn nhất với 301,2 triệu đơn vị được sản xuất. Các vị trí tiếp theo thuộc về Hoa Kỳ, Anh, Nhật Bản và Brazil.

Dự đoán này không nằm ngoài tầm nhìn của các công ty lớn. Tại triển lãm di động MWC, Nokia tung ra mẫu Lumia 520 giá rẻ và tuyền bố có thể sẽ còn tung các mẫu smartphone giá rẻ hơn nữa. Apple cũng liền tiếp được đồn đại là sẽ phát hành một mẫu iPhone có giá thành thấp, cũng với mục đích chinh phục các thị trường đang phát triển.

Theo VNreview