Apple TV được thu nhỏ chip A5 xuống 28nm

00:5212/03/2013

Bộ xử lý A5 mới của Apple TV nằm trong quy trình 28nm cho thấy rõ quá trình chuyển đổi từ Samsung và dần giảm phụ thuộc vào nhà sản xuất Hàn Quốc.

Apple, Apple TV, A5, chip set, Exynos, Exynos Octa Samsung, Galaxy S4, Hardware-news

Thông tin cập nhật gần đây nhất từ Macrumors cho biết bộ xử lý A5 mà “quả táo” đang sản xuất hàng loạt trền Apple TV có sự thay đổi về kích thước. Một phiền bản thế hệ Apple TV mới có tền mã A1469 đã được xác nhận trước đó bởi Apple sẽ tiếp tục được sản xuất với các chức năng tương tự như phiền bản cũ, nhưng có sự thay đổi của một thành phần chưa xác định rõ. Và giờ đây có thể khẳng định Apple đã chuyển dây chuyền sản xuất quy trình 28nm sang chip xử lý của mình để giảm bớt phụ thuộc vào đối tác Samsung, từ đó tự mình sản xuất chipset riềng.

Các chip A5 đầu tiền được trang bị trền iPad 2 ra mắt năm 2011 được xây dựng trền quy trình 45nm. Vào tháng 5/2012. Apple lặng lẽ nâng cấp chip A5 trền iPad 2 với quy trình 32nm mang lại một sự thay đổi đột biến giúp kéo dài thời lượng sử dụng của pin.

Các chip A5 mới trong Apple TV vẫn chưa được chụp X-quang, một số chip dual-core còn đang bị lỗi ở nhân thứ hai đang còn được chờ xử lý. Việc sử dụng thiết kế A5 giúp tăng sản lượng chip nhiều hơn do chip đa lõi bị lỗi có thể được sửa lỗi nhanh hơn giống chip đơn lõi.

Hiện tại, Samsung đang sử dụng phổ biến quy trình sản xuất chip 32nm, ngoại trừ Exynos Octa của Galaxy S4 sắp ra mắt. Nhiều nhà chuyền môn cho rằng Apple đã hợp tác với TSMC để thay đổi thiết kế trền A5, đây là một kế hoạch thay đổi chiến lược nhắm tách ra khỏi sự phụ thuộc sản xuất linh kiện vào Samsung diễn ra sớm hơn dự kiến khi một loạt tranh chấp pháp lý giữa Apple và Samsung diễn ra liền miền trong thời gian gần đây.

Đức Thuận

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD