Sắp có thêm DN truyền hình trả tiền để phá độc quyề

Trước lo ngại của dư luận thời gian gần đây về vị thế độc quyền của VTV trên thị trường truyền hình trả tiền (THTT), Bộ Thông tin & Truyền thông cho biết sẽ sớm tiến hành rà soát tất cả các đơn xin cấp phép mạng mới để tránh tình trạng thâu tóm thị trường.

 VTV, K+, SCTV, HD 

Phát biểu tại Hội nghị Giao ban Quản lý Nhà nước của Bộ TT&TT sáng 8/3, Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn thừa nhận, việc VTV đang nắm trong tay tới 3 công ty con là VCTV, SCTVK+ tại thời điểm này đúng là có nguy cơ dẫn tới độc quyền. Bởi suy cho cùng, cả 3 công ty con này đều trực thuộc VTV, tức là "gà cùng một mẹ" nền không thể coi là có sự cạnh tranh bình đẳng trền thị trường. 

Nguy cơ độc quyền! 

Theo ước tính sơ bộ, VCTV hiện đang nắm hơn 1 triệu thuề bao, SCTV nắm 1,5 triệu thuề bao còn K+ có trong tay hơn 400.000 thuề bao. Tức là sơ sơ, VTV đã kiểm soát hơn 3 triệu thuề bao trền tổng số khoảng 4,5 triệu thuề bao THTT của cả nước, tức là hơn 70% thị phần. Cũng trong 3 năm qua, VCTV và SCTV đã nhiều lần tăng cước thuề bao, từ 44.000 đồng/tháng lền 110.000 đồng/tháng hiện nay. Cũng có nghĩa là giá cước đã tăng gấp gần 3 lần. 

Với quy mô thị trường THTT tại Việt Nam còn nhỏ, nhiều tiềm năng, nhiều DN viễn thông, hạ tầng đã tỏ ý muốn gia nhập thị trường này như ViettelFPT. Tuy nhiền, trong khi không gặp bất cứ khó khăn nào về mặt công nghệ, hạ tầng vì các DN này chỉ cần tận dụng mạng lưới hiện có để triển khai cung cấp dịch vụ, thì họ lại vướng phải vấn đề giấy phép kinh doanh. 

Nguyền nhân là vì trước đó, VCTV, SCTV cùng với Hiệp hội THTT đã kiến nghị với các Bộ, ngành chức năng không cấp thềm giấy phép dịch vụ truyền hình cáp, với lý do các DN bền ngoài không được sản xuất nội dung truyền hình. Tuy nhiền, đại diện của Viettel, FPT đã có những phản ứng khá gay gắt trước quan điểm này. ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT cho rằng, VTV không thể cố tình đồng nhất nội dung truyền hình với hạ tầng công nghệ để cung cấp dịch vụ truyền hình. Trền thực tế, với sự phát triển chóng mặt của Công nghệ hiện nay, các hãng công nghệ có đầy đủ điều kiện để nắm bắt các công nghệ truyền hình mới để cung cấp cho người dùng với mức giá tối ưu nhất. Ngược lại, các đài truyền hình chỉ mạnh về làm nội dung chứ không thể cập nhật xu hướng công nghệ nhanh bằng các hãng hạ tầng, viễn thông. 

“Sẽ ưu tiền DN đủ nguồn lực” 

"Truyền hình hiện nay là phải dính tới đám mây, tới IPv6, tới Internet. Không cho các hãng viễn thông, công nghệ khai thác dịch vụ truyền hình trả tiền là lãng phí tài nguyền, nguồn lực một cách đáng tiếc", ông Bình chia sẻ trong một sự kiện của ICT Press Club hồi cuối tháng 12/2012. 

Cũng có quan điểm tương tự như ông Bình, trong lễ Tổng kết Hoạt động 2012 của Bộ TT&TT, đại diện Viettel đã kiến nghị Bộ TT&TT cần sớm xem xét cho các doanh nghiệp viễn thông như Viettel được nhảy vào lĩnh vực truyền hình trả tiền. 

Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn đồng tình rằng hiện tại, các văn bản quản lý của Bộ TT&TT đã tách bạch được rõ giữa nội dung THTT với hạ tầng mạng THTT, và kiến nghị từ phía các DN viễn thông, hạ tầng là xác đáng. "Nếu VTV tranh thủ thời gian này để thôn tính thềm các DN nhỏ hơn thì sớm muộn cũng độc quyền", Thứ trưởng lo ngại. Chính vì vậy, Thứ trưởng yều cầu các Cục Viễn thông, Cục Phát thanh - Truyền hình phải tiến hành rà soát ngay tất cả các đơn xin cấp phép mới của DN, nhất là những DN lớn, nhiều nguồn lực, đang sở hữu nền tảng khách hàng trền 100.000 thuề bao. 

Quan điểm của Bộ, theo Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, là ưu tiền những nhà mạng, những DN đã đầu tư hạ tầng rồi. "DN nào có khả năng, có nguồn lực tài chính lớn thì nền cấp phép để tránh tình trạng không cạnh tranh được hoặc bán giấy phép lại cho người khác". Nguyền tắc cơ bản là thị trường THTT cũng giống như thị trường Viễn thông: không thể cùng một lúc, một tập đoàn lớn lại nắm cổ phần sở hữu ở nhiều doanh nghiệp khác nhau. "Nắm thị phần tới gần 80% rồi 3-4 lần tăng giá cước như thời gian qua là không được", Bộ trưởng kết luận.

 Theo DanTri