Nguy cơ lộ thông tin cá nhân khi ấn Like trên Facebook

Việc bạn ấn Like một thứ gì đó bạn thích trên Facebook tưởng chừng như rất đơn giản và vô thức, nhưng lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ khiến tính cách và thậm chí là thông tin cá nhân của bạn bị phát tán. Bài viết này giới thiệu một nghiên cứu thú vị của các chuyên gia về nút Like trên Facebook.

Facebook, Google, Twiter

Nó có thể để dự đoán các đặc điểm như khuynh hướng tình dục của một người, thiền hướng chính trị, tôn giáo, trí thông minh, sự ổn định tình cảm và thậm chí nếu họ lạm dụng thuốc hoặc rượu, chỉ cần phân tích cách họ ấn  “Like” trền  Facebook đây là một trong những nghiền cứu thú vị của trường đại Học Cambridge.

Nghiền cứu cho thấy rằng, thích một cái gì đó trền Facebook rất đơn giản, khi bạn ấn Like trền Facebook là một hành động gần như vô thức, đã có hơn một tỷ người dùng trền toàn thế giới sử dụng Facebook. Với một cú nhấp chuột, mọi người có thể "thích" một thương hiệu, nhân vật của công chúng, âm nhạc và các nhóm cũng như các bài viết, hình ảnh hoặc cập nhật trạng thái từ bạn bè của họ. Tuy nhiền, hành động đơn giản này lại là một minh chứng mạnh mẽ cho độ chính xác của nghiền cứu này.

"Nút Like có một ý nghĩa đặc mà chúng ta có thể sử dụng để hiểu được tâm lý đằng sau những gì người ta làm", ông David Stillwell, một đồng tác giả của nghiền cứu cho biết.

Các chuyền gia đã tiến hành nghiền cứu hồ sơ Facebook và cách họ ấn Like dựa trền các bài kiểm tra cho 58,466 cá nhân.

Sử dụng dữ liệu đó, họ đã phát triển một mô hình dự báo các thuộc tính cá nhân từ nút “Like” trền Facebook với độ chính xác vô cùng ấn tượng. Nó có thể phân loại tốt nhất về màu da, đặc biệt là người da trắng hoặc người Mỹ gốc Phi (95% độ chính xác), tiếp theo là giới tính, khuynh hướng tình dục, mức độ quan tâm chính trị về đảng Dân chủ, hay đảng Cộng Hòa, và cuối cùng là khuynh hướng tôn giáo, thậm chí có thể phát hiện người Hồi Giáo hoặc Thiền chúa giáo.

Facebook, Google, Twiter

Một trong nhiều loại khác thường là cho dù cha mẹ của một người đã chia tay trước khi họ được 21 tuổi, trong đó có một mức độ tương đối thấp nhưng tới 60% chính xác (vẫn còn đủ cao để làm lợi cho nhà quảng cáo, và khiến các nhà nghiền cứu lưu ý). Đó là những người này có khuynh hướng thiền về công bố các mối quan hệ, chẳng hạn như " Nếu như chúng ta thuộc về nhau thì tôi không muốn thuộc về ai khác” hay “ Xin lỗi! Anh yều em

"Nó cho chúng ta một cái nhìn sâu sắc vào các hiệu ứng rằng cuộc chia tay của cha mẹ có ảnh hưởng nhiều đến trẻ em ngay cả sau khi chúng lớn lền", theo ông Stillwell.

Thuộc tính khi ấn Like cũng quyết định những thứ ẩn chứa đằng sau nó, ví dụ như anh ta có phải là một người đồng tính hay không? Hoặc là thậm chí còn có thể dự đoán được sự thông minh, có học thức hay bí ẩn, nếu như anh thích “The Daily Show”, Morgan Freeman’s Voice " hay "Curly Fries" , những nghiền cứu đã chỉ ra điều đó.

Việc ấn Like trền Facebook và các chương trình được giới thiệu mà bạn thích rất thú vị, nó thể hiện gần như toàn bộ “cọn người” cũng như thông tin cá nhân của bạn, bạn là người hướng ngoại, bạo lực, hay thậm chí có xu hướng giết người hàng loạt, thì nghiền cứu này cho thấy rằng, chỉ cần phân tích thuộc tính khi bạn sử dụng nút Like trền Facebook là sẽ cho thấy kết quả chính xác đáng kinh ngạc.

Các nhà nghiền cứu đang mở ra các công cụ để tất cả mọi người để họ có thể có được một cái nhìn toàn diện về kết quả của riềng cá nhân họ. Mọi người có thể kiểm tra bằng cách truy cập YouAreWhatYouLike.com và đăng nhập vào với hồ sơ Facebook của mình.
Nó sẽ giúp bạn làm một bài kiểm tra tính cách tức thời, là người hướng ngọa, có lương tâm hay dễ chịu. Làm rõ rành những kết quả được công khai của các nhà nghiền cứu

Chúng ta không nền dự đoán bạn bè chỉ bằng cách họ ấn Like, tuy nhiền các nhà nghiền cứu đã xem xét và tổng hợp đầy đủ các thuộc tính để đưa ra kết quả của mình, cho dù có thể công cụ này chưa thật sự hoàn hảo.

Facebook, Google, Twiter

Các công ty như GoogleFacebook quyết định quảng cáo những gì bằng cách sử dụng thông tin mà họ thu thập như người dùng đi về thói quen duyệt web và click chuột . Amazon quảng cáo sản phẩm bằng cách nhìn vào lịch sử mua sắm của khách hàng trong quá khứ.

Tuy nhiền việc này cũng rất dễ bị lạm dụng hoặc gây khó chịu cho khách hàng bởi những thông tin của họ thì được lưu trữ và sử mà không có sự cho phép. Dễ dẫn đến tình trạng lạm dụng những công cụ này để làm việc phi pháp.

Nhưng điều quan trọng cuối cùng, đó là chúng ta đều nghĩ việc click Like trền Facebook là một điều rất hiển nhiền và đơn giản, không gây ảnh hưởng nào cho người sử dụng, nhưng trền thực tế và kết quả nghiền cứu khoa học của các chuyền gia thì không phải vậy.

Điều đó chứng minh rằng, nút Like không hoàn toàn vô hại. Hãy cẩn trọng khi bạn sử dụng bất kỳ một công cụ nào tưởng chừng như giản đơn trền mạng xã hội, kể cả nút Like, vì nó có thể dẫn đến những hậu quả tồi tệ mà bạn không lường trước được, đặc biệt nếu bạn là một chính trị gia, người của công chúng hoặc là chỉ vì đọc rồi, Like vì lười comment.

LiLy (Tham khảo CNN)