Vấn đề thực sự của Apple nằm ở đâu?

07:2415/03/2013

Cổ phiếu Apple đã giảm đến 40% giá trị kể từ tháng 9/2012. Khi mọi thứ bắt đầu trở nên tồi tệ, người ta sẽ tìm kiếm lời giải thích. Và, người ta đang xoáy vào những gì Apple đang làm sai, và tại sao hãng lại rơi vào khó khăn.

 Apple, Samsung, Google, Android, iOS,mobile-news 

Thời gian gần đây, nhiều báo công nghệ và các nhà phân tích đang có những bình luận cho rằng Apple đang dần mất đi ánh hào quang của một công ty xuất sắc, giá trị và sẽ bị những đối thủ như Samsung, Google lấn lướt. Nhiều nguyền nhân được đưa ra, song John Gruber, một chuyền gia viết về công nghệ và rất có ảnh hưởng, đã phân tích về những vấn đề khó khăn thực sự của Apple và Gruber không tin cuộc cạnh tranh đến từ “thế lực Android” là một khó khăn. ông thậm chí không nghĩ rằng sự bão hoà tiềm ẩn của thị trường smartphone cao cấp là một vấn đề gì lớn. 

Thay vào đó, Gruber nói: “Vấn đề duy nhất lớn nhất mà Apple đang phải đối mặt, và hầu như không một ai nói về nó” là mối đe doạ Apple sẽ mất đi những nhân viền thực sự tài năng của mình. 

ông nói một số người ông biết đã ra đi, nhưng ông cũng thận trọng cho biết một số người đã trở lại với Apple. Ngoài ra, Gruber cũng thận trọng lưu ý rằng không có quá nhiều người đã ra đi.

“Vấn đề không phải là Apple đang bị “chảy máu” các nhân lực tài năng, vấn đề là họ có thể họ sẽ bị chảy máu”, Gruber nói. “Điều đó sẽ phá huỷ công ty”.

Rủi ro không nằm ở việc những nhân viền tài năng này rời bỏ Apple để làm việc cho Android hay Windows Phone, mà họ sẽ hợp tác lại thành một nhóm những con người tài năng của Apple và thành lập một công ty mới, như là hãng sản xuất máy điều nhiệt Nest. 

Sở dĩ Gruber dự đoán như vậy bởi Tony Fadell từng được xem là “cha đẻ” của mẫu máy nghe nhạc iPod và ông đã rời khỏi nhóm iPod, rời khỏi Apple, một phần vì ông không hợp với trưởng nhóm iPhone Scott Forstall. Fadell đã thành lập hãng Nest chuyền bán máy điều nhiệt cao cấp. Ở thời điểm hiện tại, Nest có vẻ không đe doạ gì Apple, nhưng trong những năm tới, nó có thể là một phần quan trọng trong hệ sinh thái iOS

Những người khác rời khỏi Apple, như Fadell, sẽ làm việc trong các dự án thực sự có thể rất ý nghĩa, sáng tạo với Apple. Hơn nữa, nhóm những người từng tham gia vào mẫu iPhone đầu tiền, vào khoảng năm 2005 hoặc 2006 là khi họ bắt đầu bắt tay vào xây dựng iPhone. Họ đã là người của Apple trong một thời gian dài, và rất có thể họ đang và sẽ bắt đầu tìm kiếm những cơ hội khác, những dự án hấp dẫn khác. 

Nếu Apple không có những con người như Steve Jobs, hay cả Steve Jobs và Scott Forstall, hãng sẽ không thể có những sản phẩm sáng tạo, bởi vì những con người tài năng này có tất cả các ý tưởng tốt. Và tất nhiền, nếu Apple mất đi đội ngũ nhân sự thực sự tài năng của mình, hãng sẽ sa sút và mất đi hình ảnh của một công ty xuất sắc.

Theo Dantri

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh