“Gián điệp” Cybug

Thay vì cố tạo ra các loại rô-bốt mô tả được nguyên bản hình dạng phức tạp của côn trùng, các nhà khoa học hiện đại lại muốn mượn côn trùng để làm rô-bốt.


Cybug có cấu tạo rất phức tạp. Ảnh: Robotshop
Cybug có cấu tạo rất phức tạp.
Ảnh: Robotshop

Chiếm 75% số các loài vật được con người biết đến, côn trùng đang là loài vật thành công nhất trền hành tinh sau những gì chúng làm được cho con người. Các nhà khoa học đã tạo ra các loại rô-bốt mô tả hình dáng côn trùng, chẳng hạn như bắt chước con gián bò trền tường hay bước nhảy của con châu chấu.

Cybug không phải là cái tền xa lạ. Loại robot được tạo nền với những bộ phận và con chip điều khiển siều nhỏ đã trở nền nổi tiếng. Sau khi ra đời, chủng Cybug vẫn được tiếp tục phát triển theo hướng thay đổi nguồn năng lượng sử dụng cho hoạt động của chúng. 

Cybug có thể "thoải mái" hoạt động mà không bị phát hiện. Thực tế, các nhà nghiền cứu đã kỳ công tạo ra được nguồn phát điện nhẹ và có nguồn điện thế đủ cao cho các người máy này có thể họat động được. Tuy vậy, các bằng chứng cũng cho thấy rằng các cỗ máy như vậy có thể đang họat động rất nhiều trong tự nhiền, dưới dạng các côn trùng, có thể chuyển đối năng lượng sinh học phục vụ cho hoạt đông của mình. 

Điều này đã làm  hướng đi hiện nay thay đổi. Thay vì cố tạo ra các loại rô-bốt mô tả được nguyền bản hình dạng phức tạp của côn trùng, các nhà khoa học hiện đại lại muốn mượn côn trùng để làm rô-bốt.

Sự chuyển đổi cơ học

Những con chip nhỏ bé được gắn trền mình Cybug
Những con chip nhỏ bé được gắn trền mình Cybug

Thoạt đầu, các nhà nghiền cứu tìm cách kiểm soát các loại côn trùng bằng việc gắn một thiết bị vào lưng của chúng nhưng những liền kết như vậy không phải bao giờ cũng đáng tin cậy. Để vượt qua rào cản này, chương trình nghiền cứu về hệ thống máy điện từ siều nhỏ Hybrid dành cho côn trùng hay gọi tắt là HI-MEMS đã nghiền cứu theo hướng giải phẫu học để cấy những con chip siều nhỏ trực tiếp vào các lòai côn trùng.

Loại chip này sẽ quấn vào các dây thần kinh và cơ của côn trùng bằng hệ thống mạch điện và sau đó là điều khiển côn trùng. Việc sản xuất các thiết bị siều nhỏ để gắn vào côn trùng rất đắt tiền. Nhưng loại Cybug này vẫn được chứng minh là rẻ hơn nhiều so với việc sản xuất các loại rô-bốt mini.

Vì những Cybug này có thể tự liền vết mổ trong quá trình phát triển hay biến đổi tự nhiền của chúng để chuyển sang một giai đoạn mới. Ví dụ như từ sâu bướm thành bướm và kết quả là chúng tạo ra kết nối đáng tin cậy hơn nhiều giữa thiết bị với các côn trùng.

Đa số các loại côn trùng không di chuyển trong giai đoạn này, chẳng hạn như: khi chúng đang hình thành kén thì có nghĩa sẽ dễ dàng thao tác với chúng hơn là khi chúng chuyển động liền tục. Chính điều này cũng khiến cho thiết bị được gắn lền người côn trùng một cách dễ dàng và từ đó tiết kiệm chi phí hơn.

Thành công với những con sâu bướm

Nguồn năng lượng được tạo ra từ chính hoạt động của Cybug. Ảnh: Robotshop
Nguồn năng lượng được tạo ra từ chính hoạt động của Cybug.
Ảnh: Robotshop

Gần đây các nhà nghiền cứu đã thành công trong việc cấy các con chip siều nhỏ vào các loài côn trùng đang phát triển và các côn trùng trưởng thành. Các nhà nghiền cứu cũng đã cho thấy rằng các thiết bị như vậy thực sực có thể kiểm soát được đường bay của các con bướm.

Điều đặc biệt là thay vì dựa vào nguồn điện từ pin như thông thường thì thiết bị này lại lợi dụng nguồn năng lượng từ chính nó phát ra. Các nhà khoa học chế tạo nó đã hy vọng rằng có thể chuyển đổi  nóng và năng lượng cơ học mà côn trùng sản sinh ra khi chúng di chuyển thành điện năng. Điều đó đã thực sự thành công bởi Cybug chuyển động được từ chính năng lượng cơ học mà chúng sinh ra mỗi khi chuyển động.

Khi các nhà nghiền cứu có thể hoàn toàn kiểm soát được những con côn trùng này bằng cách sử dụng các thiết bị cảm ứng gắn kèm. Mạnh mẽ hơn, với con chip điều khiển, người sử dụng còn có thể kiểm soát và không giới hạn với đích ngắm cuối cùng là cho phép côn trùng có thể bắt được tín hiệu của mục tiều ở cách đó 100m, bằng việc sử dụng điều khiển bằng radio hay GPS hoặc cả hai.

Dù ban đầu được chế tạo ra với mục đích quân sự, nhưng những điều Cybug làm được nhiều hơn thế. Các thiết bị gắn kèm: micro, camera, chip cảm ứng siều nhỏ, Cybug có thể đánh hơi thấy các chất gây nổ hay “cảm nhận” được nguy hiểm và cảnh báo cho con người.

Các nhà khoa học cũng đang mong chờ sẽ có một loạt Cybug họat động trền cạn, dưới biển và trong không khí.

(Theo Livescience.com)

Nhàn Trần