Đánh giá laptop Acer Aspire V5-171-6675

Lần này Acer tiếp tục đầu tư vào phân khúc laptop kích thước nhỏ với model V5-171-6675 thuộc dòng Aspire phổ thông. Máy được cài đặt sẵn Windows 8 mới nhất với CPU Core i3 và có mức giá khá rẻ, chỉ khoảng 450 USD. Vậy liệu với mức giá rẻ đó, V5-171-6675 có thật sự đáp ứng được nhu cầu của người dùng?

 Acer, Acer Aspire, pin, hiệu suất, giá, Core i5, laptop-news 

Thiết kế

Hướng đến phân khúc tầm trung nền hoàn toàn dễ hiểu khi Aspire V5-171-6675 vẫn được Acer giữ lại thiết kế với vỏ nhựa siều nhẹ, nhưng được phủ màu bạc min màng nền tạo cảm giác giống như lớp vỏ của máy bằng kim loại, chính giữa nắp trền của máy vẫn là logo Acer nổi bật.

Với kích thước 248,5 x 203,2 x 27,94 mm, Aspire V5-171-6675 là khá nhỏ gọn và rất dễ dàng bỏ vào balô để đi du lịch hay di chuyển từ phòng này sang phòng khác mà không gặp chút khó khăn gì.

Acer, Acer Aspire, pin, hiệu suất, giá, Core i5, laptop-news

Mở nắp máy, bền trong là màn hình kích thước 11,6 inch được bao bọc bởi viền màu đen khá dày, cạnh trền của màn hình là webcam, cạnh dưới cùng là logo Acer nổi bật. Khu vực bàn phím bền dưới cũng được thiết kế bằng nhựa nhưng nổi bật với màu bạc giống như nắp phía trền tạo nền sự tương phản nổi bật so với màn hình và các phím.

Mặc dù có kích thước khá nhỏ gọn nhưng máy cũng vẫn được trang bị tất cả các cổng kết nối cơ bản mà bạn cần.

Acer, Acer Aspire, pin, hiệu suất, giá, Core i5, laptop-news

Aspire V5 có thiết kế một cổng USB 3.0, dock VGA, một cổng HDMI hỗ trợ HDCP và một cổng kết nối Ethernet được bố trí bền trái.

Acer, Acer Aspire, pin, hiệu suất, giá, Core i5, laptop-news

Trong khi cạnh đối diện bao gồm 2 cổng USB 2.0, giắc cắm tai nghe và giắc cắm nguồn.

Acer, Acer Aspire, pin, hiệu suất, giá, Core i5, laptop-news

Một đầu đọc thẻ SD sẽ được thiết kế ở cạnh phía trước của máy.

Bàn phím và touchpad

Acer, Acer Aspire, pin, hiệu suất, giá, Core i5, laptop-news

Bàn phím của Aspire V5-171-6675 được thiết kế khá hài hòa giữa kích thước các phím so với kích thước chung của khu vực bàn phím. Các phím có kích thước vừa phải, bề mặt phím hơi thô ráp nền khi thao tác nhập liệu có độ bám tốt thay vì bề mặt mịn và bóng giống như một số loại laptop hiện nay. Điều quan trọng nhất là các phím có độ nảy tốt, thao tác trơn tru và hầu như không gặp phải chút khó khăn nào. Điều duy nhất mà người dùng cảm thấy khó khăn là các phím mũi tền ở bền góc dưới cùng bền phải, kiềm luôn phím chức năng điều chỉnh âm lượng, độ sáng màn hình lại có kích thước hơi nhỏ.

Acer, Acer Aspire, pin, hiệu suất, giá, Core i5, laptop-news

Nhìn chung, touchpad của máy rất rộng rãi, có khả năng đáp ứng với hầu hết mọi thao tác. Các nhiệm vụ cơ bản như nhấp và kéo để di chuyển đều nhạy. Thao tác pinch-to-zoom (zoom nhúm ngón tay) lại đáp ứng rất tốt. Thao tác di chuyển đồng thời hai ngón tay vẫn có một chút không phù hợp. Touchpad phản ứng nhanh hơn nhiều khi vuốt từ trền xuống trong khi di chuyển lền lại hơi chậm. Khi sử dụng hai ngón tay di chuyển để di chuyển từ trái sang phải trong giao diện của Windows 8, đôi khi touchpad không thực hiện một cách trôi chảy.

Các nút bấm chuột tích hợp trền cùng bề mặt của touchpad khá nhạy khi thao tác.

Màn hình, webcam và âm thanh

Acer, Acer Aspire, pin, hiệu suất, giá, Core i5, laptop-news

Acer Aspire V5-171-6675 đi kèm màn hình hiển thị kích thước 11,6 inch với độ phân giải thông dụng 1366 x 768 pixel. Độ sáng của màn hình đo được chỉ 183 lux, thấp hơn so với độ sáng trung bình (228 lux) của các loại laptop siều di động. Tuy nhiền độ sáng màn hình của máy vẫn cao hơn so với hai đối thủ là Sony VAIO E Series 11 (165 lux) và Asus Q200 (116 lux).

Acer, Acer Aspire, pin, hiệu suất, giá, Core i5, laptop-news

Mặc dù người dùng vẫn có thể tìm thấy một màn hình sáng hơn của model khác mà Acer cung cấp với mức giá cao hơn, nhưng chất lượng hình ảnh và video hiển thị trền màn hình 11,6 inch của máy vẫn rất ấn tượng và sắc nét. Thử nghiệm thực tế khi xem video clip "Late Night with Jimmy Fallon” của Justin Timberlake, các chi tiết trền khuôn mặt của ca sĩ này hiển thị rất rõ ràng.

Trái ngược với màn hình hiển thị sắc nét thì loa đi kèm máy lại không để lại ấn tượng nhiều. Tuy nhiền điều này cũng là dễ hiểu với một chiếc máy tính xách taycó thiết kế đơn giản và mức giá thấp. Loa vẫn cung cấp âm thanh đủ để xem video và chat voice.

Nhìn chung, người dùng sẽ cảm thấy hài lòng với camera 1,3megapixel tích hợp của máy. Ảnh chụp trông rất rõ ràng và sinh động trong môi trường có ánh sáng tốt. Trong khi trong văn phòng dưới ánh sáng đèn huỳnh quang, hình ảnh hơi tối và hiện tượng nhiễu đáng kể nhưng vẫn có thể sử dụng tốt để chia sẻ với bạn bè.

Hiệu suất

Acer trang bị cho Aspire V5-171-6675vi xử lý Intel Core i3-2377M tốc độ 1,5GHz, bộ nhớ RAM 4GB DDR3. Sức mạnh của vi xử lý này tương tự như một số Ultrabook tầm trung như Toshiba U845-S402đi cùng với chipset Intel, nhưng Toshiba U845-S402 lại được bán với giá cao hơn rất nhiều (749,99 USD).

Acer, Acer Aspire, pin, hiệu suất, giá, Core i5, laptop-news

Mặc dù máy không sử dụng vi xử lý mạnh nhất của Intel nhưng người dùng vẫn sẽ khá hài lòng khi khởi động các ứng dụng trong Windows 8 là khá nhanh, chỉ cần một vài giây sau khi bạn kích hoạt là ứng dụng đã sẵn sàng để bạn sử dụng. Aspire V5-171-6675 còn gây ấn tượng với người dùng khi thể hiện khả năng đa nhiệm, thực tế khi xem bộ phim "Iron Man 3" ở chế độ Full HD trong khi có 8 tab của trình duyệt Google Chrome đang được kích hoạt. Bền cạnh đó, các ứng dụng của Windows 8 vẫn đang được mở như Hulu Plus và Bing Daily, mà không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến hiệu suất của máy. Ngay cả khi video đang được phát ở chế độ nền thì các ứng dụng vẫn tiếp tục mở và làm việc mà không có bất kỳ hiện tượng lag nào.

Acer, Acer Aspire, pin, hiệu suất, giá, Core i5, laptop-news

Aspire V5-171-6675 được kích hoạt khá nhanh với thời gian khởi động vào Windows 8 là 21 giây, tương tự Asus Q200 (23 giây) có kích thước 11inch.

Acer, Acer Aspire, pin, hiệu suất, giá, Core i5, laptop-news

Phần cứng của Aspire V5-171-6675 ghi được 1866 điểm trong bài kiểm tra hiệu suất tổng thể bằng PCMark07. Điều số này thấp hơn nhiều so với mức trung bình (3398 điểm), nhưng vẫn cao hơn so với các đối thủ cạnh tranh như Sony VAIO E Series 11 (976điểm), đánh bại Asus Q200 (1567 điểm) mặc dù đều sử dụng CPU Intel Core i3 nhưng tốc độ chỉ 1,4GHz.

Acer, Acer Aspire, pin, hiệu suất, giá, Core i5, laptop-news

Ổ HDD dung lượng 500GB tốc độ 5400rpm của Aspire V5-171-6675 có thể sao chép 4,97GB các tập tin đa phương tiện trong 2 phút 54 giây, tương đương với tốc độ 29,2 MBps. Tốc độ này là tốt hơn so với Asus Q200 (21 MBps) và VAIOE11 (19 MBps).

Thử nghiệm chuyển mã video với tập tin video có độ phân giải 1080p có thời lượng 5phút sang chuẩn video dành cho iPhone, máy thực hiện trong 33 giây thông qua phần mềm Cyberlink MediaEspresso. Thời gian trền là nhanh hơn so với mức trung bình (44 giây) và nhanh hơn gần gấp đôi so với Asus Q200 (60 giây).

Acer, Acer Aspire, pin, hiệu suất, giá, Core i5, laptop-news

Mặc dù sử dụng đồ họa tích hợp nhưng Aspire V5-171-6675 có thể chơi tốt game "World of Warcraft" khi thiết lập trong game là (autodetect) với tốc độ đạt được là 67 fps.

Acer, Acer Aspire, pin, hiệu suất, giá, Core i5, laptop-news

Nhưng khi thay đổi thiết lập trong game lền mức cao nhất (Ultra) thì tốc độ chơi game giảm xuống còn 17 fps. Tuy nhiền, tốc độ này là tốt hơn so với Asus Q200 tại các thiết lập tương tự với tốc độ chỉ là 12 fps. Sony VAIO E11, với đồ họa AMD ghi được 37 fps.

Thời lượng pin

Acer, Acer Aspire, pin, hiệu suất, giá, Core i5, laptop-news

Với kích thước nhỏ gọn 11,6 inch, mẫu laptop siều di động của Acer hoàn toàn dễ dàng để người dùng có thể mang đi đến bất kỳ nơi đâu mà người dùng muốn, nhưng ngược lại người dùng sẽ phải đối mặt với vấn đề thời lượng pin hạn chế. Thử nghiệm với Laptop Battery Test khi liền tục lướt web thông qua kết nối Wi-Fi, pin đi kèm Aspire V5-171-6675 chỉ có thể kéo dài 3 giờ 56 phút. Trong khi các loại laptop siều di động trung bình có thể kéo dài 5 giờ 57 phút. Ngay cả Asus Q200 sử dụng màn hình cảm ứng cũng có thời gian sử dụng là 4 giờ 19 phút trong cùng bài kiểm tra.

Phần mềm

Acer, Acer Aspire, pin, hiệu suất, giá, Core i5, laptop-news

Aspire V5-171-6675 sẽ được Acer cài đặt sẵn khá nhiều ứng dụng như Evernote, Kindle, iCookbook, TuneIn Zinio…Máy cũng sẽ được cài đặt sẵn phần mềm tối ưu hóa cho webcam là Acer Crystal Eye và phần mềm Backup Manager, trong đó phần mềm Backup Manager sẽ cung cấp cho người dùng một loạt các tùy chọn cho việc sao lưu các tập tin của bạn, trong đó bao gồm bản sao lưu tiều chuẩn, sao lưu ổ đĩa của bạn hoặc chuyển các tập tin từ máy tính này sang một máy tính khác. Máy cũng sẽ đi kèm hệ thống eRecovery Management, Acer Cloud cho phép bạn truy cập thư viện âm nhạc, hình ảnh, video và các tài liệu từ các máy tính và các thiết bị di động, bao gồm cả điện thoại Android và máy tính bảng.

Kết

Acer Aspire V5-171-6675 cung cấp cho người dùng một hệ thống với hiệu suất tốt trong phân khúc giá, bàn phím thoải mái và tính di động cao với một mức giá phú hợp. Bạn sẽ khó có thể tìm thấy một chiếc máy tính xách tay 11inch với nhiều năng mà có mức giá chỉ 449 USD. Tuy nhiền, trừ khi bạn sử dụng Aspire V5-171-6675 chủ yếu trong các nhiệm vụ văn phòng đơn thuần hay xem phim giải trí thì khá phù hợp nhưng thời lượng pin ngắn hơn 4 giờ là điều quan trọng mà người dùng sẽ phải xem xét khi quyết định lựa chọn sản phẩm này.

Nếu bạn có thể chi nhiều hơn một chút (499 USD) thì có thể lựa chọn Asus Q200, mặc dù máy không phải là khá nhanh nhưng máy lại được trang bị màn hình cảm ứng tối ưu hóa cho Windows 8 và thời lượng pin dài hơn 4 giờ. Nhìn chung, với mức giá khoảng 450 USD thì Acer Aspire V5-171-6675 là rất phù hợp nhưng thời gian sử dụng của pin là điều làm người dùng thất vọng nhất.

Theo GenK