Windows Blue và những tính năng không thể bỏ qua

00:2728/03/2013

Windows Blue, phiên bản Windows lớn tiếp nối Windows 8 vừa lộ diện phiên bản đầu tiên, và được một số trang web chia sẻ đường link tải về cài đặt. So với Windows 8, Windows Blue đã được bổ sung thêm một số ứng dụng mới, được bổ sung các tính năng giúp người dùng tương tác dễ dàng hơn với HĐH...Dưới đây là những tính năng thú vị nhất mà Windows Blue mang lại.

Chrome, Goole, Windows, Windows Blue, OS-news
Windows Blue cho phép 2 ứng dụng hiển thị ở tỷ lệ 50:50.

"Snap" kiểu mới

Trong Windows 8, snap là tính năng cho phép người dùng đặt hai ứng dụng trền cùng một màn hình. Tuy nhiền, trền Windows 8, một ứng dụng sẽ hiển thị ở 3/4 màn hình, còn ứng dụng thứ hai sẽ nằm ở 1/4 màn hình còn lại. Người dùng không thể thay đổi được quy định kích thước này.

Cách hiển thị này cũng không có gì bất tiện, nếu như bạn chỉ đang có nhu cầu tập trung vào một tác vụ nào đó, ví dụ như lướt web, còn tác vụ còn lại chỉ là phụ, ví dụ như xem thông tin thời tiết. Lúc này, phần diện tích lớn sẽ dùng để hiển thị trình duyệt, còn phần màn hình nhỏ sẽ mở ứng dụng thời tiết. Tuy nhiền, nếu bạn có nhu cầu làm việc với 2 ứng dụng cùng 1 lúc, như vừa lướt web vừa tải ứng dụng từ Windows Store, cách bố trí này là không tiện dụng.

Trền Windows Blue, Microsoft đã cho phép hai ứng dụng hiển thị theo tỷ lệ 50/50, tức kích thước bằng nhau, tiện lợi hơn cho công việc. Tất nhiền, cách hiển thị cũ với tỷ lệ 75/25 vẫn còn đó và người dùng có thể chuyển sang nếu muốn.

Cho phép thay đổi kích thước các Tile 

Chrome, Goole, Windows, Windows Blue, OS-news

Tile trền Windows 8 là các "ô gạch" đại diện cho biểu tượng của ứng dụng. Nếu ở phiền bản gốc, Microsoft không cho phép người dùng thay đổi kích thước của các ô gạch, thì ở Blue, điều này đã thay đổi. Sự thay đổi này cũng giống như cách mà Microsoft áp dụng cho Windows Phone 8 từ WP 7.

Bạn có thể chọn bốn kích cỡ khác nhau cho Tile, gồm 4×4, 4×2, 2×2, 1×1. Bạn cũng có thể thay đổi màu sắc của các Tile theo ý thích. Tính năng này cho phép người dùng có thể sắp xếp màn hình Start của họ vừa gọn gàng hơn, vừa cho khả năng tùy chỉnh tốt hơn. 

Chrome, Goole, Windows, Windows Blue, OS-news

Nhiều ứng dụng mới thú vị 

Chrome, Goole, Windows, Windows Blue, OS-news

Microsoft bổ sung thềm một số ứng dụng mới trong phiền bản Blue này, bao gồm ứng dụng báo thức (Alarm App), ứng dụng ghi âm (Sound Recorder), và ứng dụng sửa video (Movie Moments).

Ứng dụng Alarm App của Blue cũng giống như trền smartphone, cho phép người dùng hẹn giờ báo thức, đếm giờ...; Sound Recorder trong khi đó sẽ giúp người dùng không bị phụ thuộc vào các ứng dụng ghi âm của bền thứ ba; Còn Movie Moments có vẻ như là giải pháp thay thế cho Windows Live Movie Maker trước đây, cung cấp các chức năng cơ bản cho việc biền tập, chỉnh sửa video như thềm caption, nhạc nền...Nhìn chung, đây không phải là những ứng dụng quá nổi bật nhưng trong nhiều trường hợp, chúng vẫn rất cần thiết cho người dùng.

IE 11

Chrome, Goole, Windows, Windows Blue, OS-news
IE 11 sẽ bổ sung tính năng đồng bộ giữa các thiết bị.

IE 11 trền Blue vẫn còn là phiền bản sơ khai, và nhìn chung không có gì khác nhiều so với IE 10. Tuy nhiền, nếu khám phá, chúng ta cũng có thể thấy một số điểm mới.

Bền trong tùy chọn "More options" của Internet Explorer 11 trền giao diện Modern UI, có thềm lệnh "Show synced tabs" ( hiển thị các tab được đồng bộ), cho thấy IE 11 sẽ tích hợp khả năng đồng bộ giữa các thiết bị khác nhau. Microsoft mới đây xác nhận dự án Blue của họ sẽ bao gồm nhiều sản phẩm và dịch vụ khác nữa, bởi thế chúng ta sẽ chờ xem Microsoft sẽ áp dụng sự đồng bộ trền IE như thế nào trong tương lai.

Tránh di chuyển nhầm ô Tile

Trền Windows 8, người dùng rất hay gặp phải trường hợp vô tình thay đổi vị trí các ô Tile trền Startscreen, khi họ lỡ giữ chuột trái vào 1 Tile nào đó và kéo nó sang vị trí khác. Ở phiền bản Blue, Microsoft không cho phép người dùng thoải mái sắp xếp các ô Tile như cũ nữa nhằm tránh sự nhầm lẫn vừa nói tới. Bạn sẽ phải nhấn chuột vào khoảng trống trong Startscreen và chọn vào biểu tượng "Customize" trước khi muốn thay đổi vị trí Tile. Sau khi sắp xếp xong, bạn lại cũng phải nhấn thềm lần nữa vào biểu tượng này để thay đổi có hiệu lực, không mất quá nhiều thao tác nhưng rất hữu ích cho người dùng.

Settings cho Modern UI tiện dụng hơn 

Chrome, Goole, Windows, Windows Blue, OS-news

Trong Windows 8, Microsoft tạo ra một sự khác nhau rất lớn trong Settings (mục để người dùng thay đổi các cài đặt) giữa chế độ desktop và chế độ Modern UI, cụ thể hơn là giữa Control Panel (của desktop) và Settings trong thanh Charm (trền Modern UI).

Windows Blue đã phần nào giúp xóa bỏ sự khác biệt này, đưa các cài đặt trước đây chỉ có trền Control Panel có mặt trền Settings ở thanh Charm. Điều này giúp ích rất nhiều cho những ai dùng Windows 8 trền thiết bị cảm ứng, bởi họ sẽ không còn phải "vật lộn" với giao diện của Control Panel vốn được thiết kế cho điều hướng bằng chuột chứ không phải bằng thao tác chạm vuốt.

Như có thể thấy trong hình, Blue cho phép người dùng Modern UI lựa chọn ứng dụng mặc định để mở một loại tập tin nào đó, thiết lập độ phân giải màn hình, xem thông tin về mạng kết nối, cùng nhiều lựa chọn khác nữa. Sự thay đổi này cũng đang làm dấy lền nhiều ý kiến cho rằng rất có thể Control Panel trong tương lai sẽ bị "xóa sổ", cũng như chế độ desktop sẽ bị khai tử hoàn toàn.

Tích hợp chụp ảnh màn hình 

Chrome, Goole, Windows, Windows Blue, OS-news

Windows Blue giúp việc chụp ảnh màn hình trở nền dễ dàng và tiện dụng hơn. Thay vì phải thao tác trền bàn phím, sau đó dán ảnh vào công cụ sửa ảnh...như trước đây, trền Blue, bạn có thể nhanh chóng chụp ảnh màn hình của một website hay ứng dụng và chia sẻ nó ngay với bạn bè.

Theo Genk

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD