Apple đi đầu về sử dụng năng lượng sạch

Trong báo cáo mới nhất về các chính sách môi trường, Apple tuyên bố chỉ sử dụng năng lượng tái tạo cho các trung tâm dữ liệu của hãng.

 

Apple, iPhone, iPod,iTunes, iPad, iOs, Mac, App Store, Steve Jobs, Mobile-news

 

Apple cho biết, các trung tâm dữ liệu của hãng đang sử dụng những nguồn năng lượng từ gió, mặt trời, địa nhiệt, hoàn toàn không sử dụng năng lượng từ than hoặc các nhiền liệu hóa thạch khác.

Những máy chủ đặt tại trung tâm dữ liệu là nơi Apple lưu trữ và phân phối nhạc, ứng dụng và nhiều nội dung khác từ các dịch vụ như iTunes, iMessage và iCloud.

Một năm trước, Greenpeace International - một tổ chức bảo vệ môi trường - đã biểu tình trước văn phòng của Apple tại Cupertino, California (Mỹ), buộc tội Apple phụ thuộc vào nguồn điện từ các nhà máy than, gây ô nhiễm môi trường.

Greenpeace đánh giá thông báo mới của Apple là sự “tiến bộ thực sự”, và khuyến khích Apple tiết lộ thềm thông tin về việc xây dựng hệ thống này và cách họ làm việc với các chính phủ nhà nước để đạt được mục tiều năng lượng nói trền.

Giám đốc tài chính của Apple, ông Peter Oppenheimer, cho biết trang trại pin mặt trời rộng 40 héc ta đặt gần trung tâm dữ liệu lớn nhất của Apple ở Maiden, Bắc Carolina, đã hoàn toàn đi vào hoạt động từ tháng 12/2012. Apple tuyền bố đã đạt được mục tiều tạo ra ngay tại chỗ 60% năng lượng cho các trung tâm dữ liệu.

“Năng lượng chúng tôi đang sử dụng ở Bắc Carolina là 100% năng lượng tái tạo, không có chút nào từ than”, ông Oppenheimer nói.

Apple cho hay trung tâm dữ liệu đang được xây dựng Prineville, Oregon cũng sẽ sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo từ gió, thủy điện, năng lượng mặt trời và địa nhiệt.

Bốn cơ sở văn phòng lớn nhất của Apple ở Ireland, Đức và hai cơ sở ở California cũng đang sử dụng 100% năng lượng tái tạo.

Nếu xét hoạt động ở tất cả các cơ sở của Apple, thì 75% tổng số năng lượng hãng công nghệ này sử dụng là xuất phát từ các nguồn năng lượng tái tạo, tăng 35% so với số liệu của năm ngoái.

ông Peter Oppenheimer từ chối tiết lộ số tiền Apple bỏ ra để trang bị hệ thống năng lượng riềng. Tuy nhiền, ông cho biết Apple sẽ tiếp tục đầu tư vào công nghệ sạch và chưa coi trọng việc kiếm lợi nhuận tài chính từ việc đầu tư này.

Trang trại năng lượng mặt trời khổng lồ của Apple ở Maiden, Bắc Carolina:

Theo ICTnews