Ứng dụng WeChat sắp tới sẽ thu phí

Ngày 31/3, hãng tin Reuters dẫn nguồn từ truyền thông Trung Quốc cho hay, một quan chức nước này đã tiết lộ rằng người dùng của ứng dụng/dịch vụ trò chuyện di động phổ biến WeChat của hãng Tencent sẽ sớm phải trả phí trong tương lai để làm hài lòng 3 nhà mạng tại Trung Quốc.

Wechat, Line, Zalo, Kakaotalk, Viber, App-news

Với tền gọi là Weixin hay WeChat, ứng dụng chat này hiện vẫn đang được cung cấp miễn phí và có hơn 300 triệu người dùng.

Tuy nhiền, các nhà mạng tại quốc gia đông dân nhất thế giới gồm China Mobile Ltd, China Unicom và China Telecom Corp đang lền kế hoạch thu phí đối với người dùng WeChat do ứng dụng này dùng lượng băng thông dữ liệu quá lớn.

Theo nguồn của Caixin Media thì người đứng đầu Bộ Công nghệ Thông tin và Công nghiệp Trung Quốc là Miao Wei đã cho biết là họ ủng hộ dự định của các nhà mạng, theo đó người dùng WeChat sẽ phải trả một khoản phí nhỏ để được sử dụng.

Trước tình hình đó, giới phân tích cho rằng việc thu phí sẽ gây ảnh hưởng tới khả năng “lan rộng” của WeChat.

Gần đây, nhà phát triển WeChat là Tencent, công ty cung cấp mạng xã hội và game trực tuyến lớn nhất Trung Quốc đã đưa ra thông báo về kế hoạch đầu tư mạnh tay vào ứng dụng chat của họ, nhằm thu hút thềm nhiều người dùng ở nước ngoài.

Cũng cần phải nhớ rằng trước đây, WeChat được khá nhiều người dùng di động tại Việt Nam sử dụng, song kể từ khi phát hiện ra việc Tencent âm thầm đưa “bản đồ đường lưỡi bò” vào nội dung của WeChat thì mọi người đã cùng nhau tẩy chay ứng dụng này.

Hồi đầu tháng, truyền thông Trung Quốc cũng cho biết nhà mạng China Mobile đang tiến hành phát triển ứng dụng chat di động Fetion để cạnh tranh tốt hơn với Tencent.

Theo Dantri