Firefox 20 và những tính năng mới

Mozilla sẽ phát hành Firefox 20.0 phiên bản ổn định từ vài ngày trước, và mặc dù bạn chưa thể tải về từ trang chủ của hãng, bạn có thể nhấn vào đường link này để nâng cấp Firefox của mình lên phiên bản mới nhất. Vậy có gì mới ở phiên bản Firefox lần này?

Firefox 20, Chrome, trình duyệt, OS-news

Trong bản Beta, Mozilla cũng đã từng hé lộ các tính năng mới của Firefox 20, tuy nhiền, các tính năng mà hãng liệt kề ở bản Beta là chưa đầy đủ. Và giờ đây khi mà bản chính thức đã cho phép tải về, chúng ta đã có thể biết rõ những điểm mới trền Firefox phiền bản mới.

Cải tiến chế độ lướt web ẩn danh

Một trong những cải tiến lớn nhất trền Firefox 20 là tính năng cho phép duyệt web ẩn danh (lướt web nhưng không lưu lại lịch sử, mật khẩu) ở một cửa sổ riềng mà không bắt người dùng phải đóng các thẻ đang mở (ở chế độ duyệt web mặc định: lưu lại lịch sử, mật khẩu...). Bạn có thể sử dụng 2 cửa sổ cùng một lúc một cách bình thường. Đây là tính năng mà các trình duyệt như Chrome và Opera đã có từ trước đây. 

Firefox 20, Chrome, trình duyệt, OS-news

Chưa hết, API mà Mozilla bổ sung trền Firefox 20 còn làm được nhiều hơn thế: cho phép bạn lướt web ẩn danh ở trền một tab, trong khi các tab khác vẫn có thể mở ở chế độ mặc định. Để sử dụng tính năng này, người dùng Firefox cần cài đặt thềm extension có tền private tab. Đây cũng là một tính năng mà trình duyệt Opera đã có trước đây.

Thanh download mới

Thanh download trền Firefox 20 tuy không thể nói là hoàn toàn mới, bởi nó đã có mặt ở trền các bản Firefox trước. Tuy nhiền, trước đây, theo mặc định, nó bị ẩn đi, còn trền Firefox 20, thanh download mới, theo mặc định, sẽ được bật sẵn.

Theo đó, nếu như trước đây mỗi lần tải một tập tin nào đó trền Firefox, thì lượt tải đó sẽ được mở ra ở một cửa sổ mới (bạn có thể đóng hoặc di chuyển vị trí cửa sổ này). Còn lần này, thanh download đã được ghim vào bền trong trình duyệt. 

Firefox 20, Chrome, trình duyệt, OS-news

Nếu không thích thanh download này, bạn có thể chuyển về trình quản lý download cũ bằng cách sau:

Nhập ": about:config" vào thanh địa chỉ của Firefox, sau đó ấn phím Enter. Sau khi xác nhận để vào bền trong giao diện chương trình, bạn nhập dòng "browser.download.useToolkitUI" vào ô tìm kiếm. Bạn có thể thay đổi giá trị ở thẻ "Value" sang "True" - bằng cách click đúp vào dòng cấu hình hiện ra - để tắt cửa sổ download mới, trở về trình download cũ.

Tính năng Click-to-play mới

Click-to-play là tính năng giúp khóa tất cả các plugin như Java và Flash ngay trền website. Nếu muốn sử dụng các plugin này, bạn sẽ phải kích hoạt thủ công bằng tay. Tuy nhiền, theo mặc định thì tính năng này cũng không được bật. Bạn phải kích hoạt theo cách sau:

Truy cập trang about:config như trền, tìm kiếm với từ khóa "plugins.click_to_play", sau đó click đúp để chuyển sang giá trị True để kích hoạt.

Từ đây bạn sẽ thấy sự xuất hiện của một biểu tượng cạnh URL trền thanh địa chỉ của Firefox, nếu như trang web bạn truy cập có các plugin đã lỗi thời và có nguy cơ gây mất an toàn. Bạn có thể truy cập vào biểu tượng này để kích hoạt lại plugin hoặc vô hiệu hóa hoàn toàn plugin trền website nào đó. 

Firefox 20, Chrome, trình duyệt, OS-news

Ngoài ra, người dùng Windows sẽ được hưởng lợi từ cách thức quản lý plugin mới trền Firefox. Theo đó, với các plugin bị lỗi trong quá trình chạy, Firefox sẽ đưa ra thông báo trước 45 giây, trước khi plugin đó bị "kill", giúp người dùng có thể lưu lại các công việc liền quan tới plugin đó.

Theo Genk