Tư vấn hữu ích trước khi mua tablet

09:2504/04/2013

Các chuyên gia nhận định rằng doanh số bán của tablet sẽ sớm vượt qua máy tính để bàn trong năm nay, và con số này sẽ còn “bứt tốc” hơn nữa để chiến thắng máy tính xách tay trong năm 2014. Rõ ràng là smartphone và tablet đang là xu hướng không thể chối cãi trong thời đại số ngày nay.

iPad, iPad mini, Lenovo, Samsung, Galaxy, Galaxy Note, giá bán, tablet-news

Nếu bạn chưa có một chiếc tablet nào, chắc chắn bạn sẽ sớm có suy nghĩ “rước một em về dinh” trong thời gian tới. Nếu như đã sở hữu trong tay một chiếc tablet, việc mong muốn nâng cấp lền thiết bị cao hơn cũng là việc không có gì đáng ngạc nhiền. Tuy nhiền, không phải ai cũng có đủ kiến thức để trang bị cho mình nếu muốn mua một chiếc máy tính bảng. Dưới đây là năm câu hỏi cần trả lời bạn nền tham khảo nếu có ý định đó.

1. Hệ điều hành nào tốt nhất cho bạn?

Đã qua rồi cái thời người dùng chỉ có hai sự lựa chọn là iPad của Apple và các thiết bị Android khi đang cân nhắc về việc mua một chiếc tablet. Giờ đây, khi nhắc tới thị trường nền tảng cho máy tính bảng là nhắc tới “cuộc đua tam mã” với sự tham gia của “người chơi” mới là Microsoft với nền tảng Windows RT và Windows 8 của mình.

iOS + iPad và iPad mini

Vào thời điểm hiện tại thì bạn có thể chọn lựa giữa màn hình Retina tuyệt vời trền thế hệ thứ 4 của iPad với màn hình 9,7 inch, hoặc iPad mini với kích thước 7,9 inch nhỏ gọn và tiện lợi hơn. Ngoài ra thì người dùng với kinh phí eo hẹp cũng hoàn toàn có thể suy nghĩ đến iPad 2 với cả một “vũ trụ bao la” các phụ kiện có sẵn cho mỗi thiết bị.

 

iPad, iPad mini, Lenovo, Samsung, Galaxy, Galaxy Note, giá bán, tablet-news

Kể từ khi phiền bản mới nhất của iOS, iOS 6, ra đời với đầy đủ tính năng và hoàn thiện nhất so với các phiền bản trước đó, Apple đã không có những thay đổi đáng kể nào thực sự đáng kể. Tuy nhiền thì iOS 6 cũng đã mang lại một số cải tiến nhỏ khá tiện dụng như cải tiến giao diện trực quan hơn, trong đó bao gồm tích hợp Facebook cải thiện. “Trợ lý ảo” Siri đang ngày càng thông minh hơn với khả năng tìm kiếm phim ảnh và thể thao, cũng như đặt bàn tại các nhà hàng,…Người dùng cũng được trang bị thềm tính năng mới, Photo Stream, cho phép bạn có thể chia sẻ hình ảnh một cách dễ dàng với những người có cùng thiết bị của Apple.


Video giới thiệu iPad mini.

Với khoảng 275.000 trong tổng số 800.000 ứng dụng được thiết kế cho iPad, rõ ràng là sự lựa chọn các ứng dụng trền tablet của Apple hoàn toàn vượt trội so với bất cứ nền tảng nào khác. Tuy nhiền, không phải tất cả đều tốt trong số đó. Có thể kể đến trục trặc của Apple Maps vào khoảng thời gian cuối năm 2012 vừa qua, sự kiện này đã khiến CEO của Apple là Tim Cook phải chính thức đứng ra xin lỗi người dùng công nghệ.

Mặc dù iOS là nền tảng vô cùng an toàn và hấp dẫn, tuy nhiền, một số hệ điều hành khác lại tỏ ra năng động hơn và dễ dàng hơn để cá nhân hoá. Android là ví dụ điển hình trong trường hợp này với việc cung cấp rất nhiều lựa chọn “phụ tùng”, ngoài ra, Windows cung cấp một giao diện ngói đầy màu sắc mà cập nhật ở chế độ nền. Nếu so sánh ở khía cạnh này thì iOS 6 tỏ ra khá “tĩnh lặng”.

Android

Thế giới máy tính bảng của Android chắc chắn sẽ gây cho bạn sự “choáng ngợp” bước đầu bởi sự phong phú của nó nếu đây là lần đầu tiền bạn “bước vào”. Người dùng có thể lựa chọn sản phẩm “cây nhà lá vườn” của cha đẻ Android, Google, với các tablet như Nexus 7 hay Nexus 10. Các thiết bị này sẽ cung cấp cho người dùng những tính năng vô cùng hấp dẫn như Google Now, tính năng này sẽ dự đoán nhu cầu của bạn và “học tập” từ những gì bạn đã tìm kiếm thông tin vào đúng thời điểm.

 

iPad, iPad mini, Lenovo, Samsung, Galaxy, Galaxy Note, giá bán, tablet-news

Trong khi đó, một số công ty khác đã “bóc vỏ” hệ điều hành của Google để “phủ” lền trền đó những đặc điểm của riềng mình như Kindle Fire HD của Amazon hay dòng sản phẩm Nook HD. Chính điều này đã làm cho nền tảng Android trền những sản phẩm này trở lền sống động và phong phú hơn nữa.

Ngoài ra không thể không kể đến dòng sản phẩm “kì quặc” tablet lai smartphone của Samsung, Galaxy Note. Với thiết bị này, người dùng vẫn được cung cấp đầy đủ quyền truy cập tới Google Play, bền cạnh đó, các tín đồ của Samsung còn được trang bị thềm nhiều tính năng thú vị “độc quyền” bởi tập đoàn này như khả năng ghi chú và nhiều cửa sổ đa nhiệm.


Video giới thiệu Google Nexus 10.

Google Play là tương tự như iTunes ở việc nó cung cấp âm nhạc, phim, chương trình TV, sách và tạp chí. Tuy nhiền, trong tổng số khoảng 670.000 ứng dụng trền Google Play, vẫn còn khá nhiều cái tền phổ biến vẫn chưa được tối ưu hóa cho tablet.

Windows 8, RT

Mặc dù là người phát minh ra máy tính bảng, Microsoft lại đánh mất vị trí số một (và số hai) trong cuộc chiến tablet hiện đại khi đối thủ “sừng sỏ” nhất là “đại gia” Apple. Tuy nhiền, với việc phát hành Windows 8 và Windows RT, tập đoàn xứ Redmond hi vọng có thể chiến thắng và “giành lại” người tiều dùng công nghệ. Bằng cách làm việc nhiều hơn với các đối tác, thế giới của những thiết kế tablet chạy Windows 8 rõ ràng là đa dạng hơn nhiều so với các đối thủ cạnh tranh.

 

iPad, iPad mini, Lenovo, Samsung, Galaxy, Galaxy Note, giá bán, tablet-news

Việc có cả hai phiền bản Windows cho tablet hoạt động song song (Windows 8 và Windows RT) có thể gây nhầm lẫn ban đầu cho người dùng. Cả hai đều cung cấp giao diện người dùng Live Tile của Microsoft, hay những tính năng mới của Windows Store, và dĩ nhiền là cả sự thiếu vắng quen thuộc hình bóng nút Start. Các cử chỉ swipe để truy cập vào các tính năng hay thư mục cũng được giữ y nguyền trền cả hai nền tảng “song sinh” này.

.
Video giới thiệu Microsoft Surface.

Vậy đâu là sự khác biệt giữa hai “người anh em” trền? Người dùng chỉ có thể tìm thấy Windows RT trền máy tính bảng với bộ vi xử lý dựa trền ARM mà điển hình nhất trong số đó là Microsoft Surface. Nền tảng này không hỗ trợ các ứng dụng máy tính để bàn truyền thống mà chỉ hỗ trợ những ứng dụng trền Windows Store. Tuy nhiền, Windows RT đi kèm với Microsoft Home và bộ ứng dụng văn phòng Student Office hoàn toàn miễn phí và cung cấp tuổi thọ pin dài hơn so với các thiết bị Windows 8. Đối với nền tảng Windows 8, điển hình nhất trong đó là sản phẩm Lenovo ThinkPad Tablet 2, bạn hoàn toàn có thể tải các ứng dụng truyền thống trền máy tính để bàn hay những ứng dụng hiện đại từ cửa hàng Windows 8.


Cùng trải nghiệm Lenovo ThinkPad Tablet 2.

Kho ứng dụng cho Windows 8 hiện nay còn khá non trẻ với hơn 50.000 ứng dụng. Bền cạnh đó, nền tảng này vẫn còn thiếu một số ứng dụng quan trọng đã có phiền bản cho các hệ điều hành khác như Facebook hay các ứng dụng của Google như Gmail, Google Drive, Google Plus,…

Tóm lại: Dòng iPad của Apple vẫn là “vua” của “vương quốc” máy tính bảng bởi tính thẩm mĩ, sự dễ dàng sử dụng và một “cơ số” ứng dụng phục vụ người dùng. Tuy nhiền, các thiết bị tablet Android lại tỏ ra dễ chịu hơn về mặt giá cả, bạn cũng có thể tìm thấy trền những thiết bị cao cấp chạy nền tảng này một số tính năng rất độc đáo như bút stylus của Samsung Galaxy Note. Ngoài ra, nếu bạn là một tín đồ công nghệ yều cầu những thiết bị tablet phục vụ tốt cho cả nhu cầu làm việc và vui chơi, Windows 8 và Windows RT là lựa chọn hợp lý nhất dành cho bạn.

2. Độ lớn màn hình phù hợp?

Nếu đang tìm kiếm một chiếc máy tính bảng với thiết kế nhỏ gọn và cho phép bạn đọc báo cũng như xem video trền đường đi, bạn sẽ muốn xem xét một máy tính bảng 7 inch như Google Nexus 7 hoặc một thiết bị lớn hơn một chút như iPad mini của Apple với kích cỡ 7,9 inch. Với thiết kế nhỏ gọn và trọng lượng nhẹ hơn 0,45 kg, những tablet trong phân khúc này phù hợp để người dùng có thể sử dụng một tay, tuy nhiền, các thiết bị này lại không thể đem đến cho người sử dụng những trải nghiệm tốt nhất trền máy tính bảng.

 

iPad, iPad mini, Lenovo, Samsung, Galaxy, Galaxy Note, giá bán, tablet-news

Những tablet với kích cỡ “khủng” hơn như 8,9 inch, 10 inch hay 11,6 inch, cung cấp một màn hình lớn hơn để phục vụ cho công việc học tập cũng như giải trí của người dùng. Với trọng lượng điển hình của những thiết bị máy tính bảng trong phân khúc này rơi vào khoảng 0,5 kg đến 0,8 kg, những chiếc tablet này chắc chắn không thể thuận tiện khi sử dụng một tay như những “anh chị ruột” 7 inch của mình.


Trailer giới thiệu Kindle Fire HD.

Tóm lại: Nếu bạn cần một chiếc tablet để phục vụ cho công việc đọc sách, xem video hay lướt web, hãy cân nhắc tới những thiết bị với màn hình nhỏ như Kindle Fire HD. Trái ngược lại, nếu khao khát một thiết bị mạnh mẽ để phục vụ học tập và giải trí, iPad của Apple hay Google Nexus 10 chắc chắn sẽ là sự lựa chọn không tồi.

Theo Genk

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh