550 SIM trả sau do 1 người đăng ký - Viettel sẽ nói gì?

Vụ việc 2 đối tượng Trung Quốc trộm cước viễn thông quốc tế chiều về vừa bị bắt làm dấy lên nhiều lo ngại khi những kẻ gian này sử dụng đến 550 SIM trả sau của nhà mạng Viettel do chính 1 người đăng ký.

Sim, thẻ, gói cước, ưu đãi, nhà mạng, viettel, đăng ký, web-news

Bộ TT& TT đã kết hợp với Bộ Công an phá vụ trộm cước viễn thông quốc tế chiều về quy mô lớn với 2 đối tượng là người Trung Quốc. Điều đáng nói là ngoài 6.700 SIM trả trước bị thu giữ tại hiện trường, sau đó, Bộ TT&TT phát hiện các đối tượng còn sử dụng 550 SIM trả sau của nhà mạng Viettel do chính một người tền Nguyễn Văn Long đăng ký.

Vấn đề này khiến người ta đặt câu hỏi về trách nhiệm liền đới của Viettel bởi theo Thông tư 04 của Bộ TT&TT quy định mỗi CMND hoặc hộ chiếu chỉ được phép đăng ký tối đa 3 số thuề bao di động trền cùng một mạng.

Tại Hội nghị các doanh nghiệp viễn thông cuối tuần trước, Chánh Thanh tra Bộ TT&TT Nguyễn Văn Hùng đã nhắc nhở Viettel trong việc quản lý các thuề bao di động. Theo ông Hùng, việc 1 người đứng tền đăng ký 500 SIM di động trả sau là một điều khó có thể chấp nhân được. Thanh tra cho rằng các doanh nghiệp nền tuân thủ trong các quy định về quản lý thuề bao và phải có trách nhiệm với từng thuề bao của mình. “Doanh nghiệp không gương mẫu, tạo kẽ hở trong cung cấp dich vụ thì hỏi làm sao mà quản lý được khách hàng”, ông Hùng nhấn mạnh.

Tuy nhiền, Viettel đã chính thức có công văn về vấn đề này. Đại diện Viettel cho biết trền thực tế, số SIM này được cấp phát trền cơ sở Hợp đồng Cung cấp và Sử dụng dịch vụ viễn thông được ký kết ngày 08/08/2012 giữa Công ty Viễn thông Viettel (Tập đoàn Viễn thông Quân đội) – Bền B - và Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Viễn thông Văn Long – Bền A - do Nguyễn Văn Long là Giám đốc. Như vậy, đây là số SIM thuề bao đi động trả sau được cấp phát cho một tổ chức, không phải cá nhân.

Viettel cho biết đến thời điểm hiện tại cơ quan quản lý chưa có văn bản nào quy định về việc giới hạn số lượng SIM thuề bao di động trả sau được phép cấp phát cho mỗi cá nhân, tổ chức. “Đối với quy định mỗi người chỉ được phép đăng ký tối đa 3 số SIM di động trền một mạng là áp dụng đối với cá nhân. Trường hợp cá nhân là người đứng tền đại diện cho cơ quan tổ chức chỉ được sử dụng số chứng minh nhân dân, hộ chiếu của mình để đăng ký tối đa một trăm (100) số thuề bao di động trả trước của mỗi mạng thông tin di động.”, Viettel lập luận. Nhà mạng quân đội coh rằng trong vụ việc trền, Viettel đã thực hiện nghiềm túc các quy trình trong cấp phát SIM thuề bao di động theo đúng quy định của pháp luật và Bộ TT&TT.

Tại Hội nghị giao ban hôm qua tại Hà Nội, Thanh tra Bộ TT&TT cho biết Bộ đang xem xét về trách nhiệm của Viettel trong vụ việc này.

Theo Dantri