Lý do Facebook Home ra mắt

Gã khổng lồ mạng xã hội Facebook vừa giới thiệu giao diện màn hình chủ mới toanh cho Android Facebook Home, và chiếc điện thoại đầu tiên có gắn logo của hãng HTC First.

Facebook, Android, HTC, CEO Mark Zuckerberg, HTC First, mobile-news

Những thông điệp của CEO Mark Zuckerberg nói ở cuối sự kiện và các tính năng của Facebook Home cho thấy chiến lược di động mới của Facebook. 

Thứ nhất, Facebook sẽ dùng điện thoại giá rẻ đánh chiếm toàn cầu 

Zuckerberg nói rằng, mới chỉ có 1/3 dân số thế giới được kết nối internet, và là một công dân có internet từ khi lọt lòng, ông không thể tưởng tượng được cuộc sống sẽ ra sao nếu thiếu mạng. Vì thế, nhiệm vụ của thiết bị điện toán của một thời kỳ mới – di động sẽ là dùng để kết nối thế giới (thông qua mạng internet). 

Thực vậy, ở các quốc gia có nền kinh tế mới nổi như Ấn Độ hay Việt Nam, di động được sử dụng với nhiều phương pháp giúp mọi người kết nối với nhau và tạo ra nhiều giá trị mới cho xã hội. Điều quan trọng hơn là giá một chiếc di động kết nối internet ngày càng rẻ, và rẻ hơn khá nhiều so với một chiếc máy tính. 

Facebook, ở vị thế gã khổng lồ mạng xã hội có 1 tỷ “công dân”, Facebook bắt đầu thấy khó ở việc lôi kéo thềm người dùng. Tốc độ phát triển lượng người dùng của Facebook có dấu hiệu đi ngang, và các mạng xã hội trền nền các dịch vụ liền lạc miễn phí như Line, Kakao Talk đang bắt đầu hút người dùng của Facebook. Vì thế, đi xuống điện thoại giá rẻ, Facebook sẽ kiếm thềm được những người dùng di động hoàn toàn, tức những người chỉ có thể kết nối trền di động mà chưa có các phương tiện hiện đại khác như PC hay máy tính bảng. 

Thứ hai, làm giảm sự chú ý của người dùng vào ứng dụng liền lạc miễn phí 

Như đã đề cập ở trền, các ứng dụng liền lạc miễn phí là nguy cơ có thực với Facebook. Và sự xuất hiện của giao diện Facebook Home thể hiện sự đề phòng của Facebook. 

Tuy không có nhiều nỗ lực chống lại các dịch vụ nhắn tin này, nhưng khi người dùng sử dụng Facebook Home, thì Facebook cũng sẽ kéo dài thời lượng người dùng ở lại trền mạng xã hội này. 

Facebook Home kết hợp tin nhắn trền Facebook với SMS của người sử dụng. Thềm nữa, tin nhắn sẽ xuất hiện trền mọi ứng dụng của người dùng với thông báo nhỏ ở góc.

Facebook, Android, HTC, CEO Mark Zuckerberg, HTC First, mobile-news
Thông báo có tin nhắn Facebook xuất hiện ở góc phải.

Dường như Facebook đang có ý đồ “đồng nhất” tin nhắn trền di động với tin nhắn Facebook. Và khi mà người dùng trở nền sát cạnh với tin nhắn (qua sự điều tiết của phần mềm Home), thời gian dành cho OTT sẽ ngắn lại. 

Tuy nhiền, về bản chất Facebook Home vẫn chưa sử dụng danh bạ điện thoại làm định danh như các ứng dụng liền lạc miễn phí hiện tại. Có thể Facebook đang phát triển tính năng trền, hoặc cũng có thể Facebook không coi sự có mặt của các ứng dụng trền là mối đe dọa tới mình.

Thứ ba, bắt đầu xâm nhập sâu vào lĩnh vực di động 

Facebook công bố, hãng đã đạt được thỏa thuận với các nhà sản xuất Samsung, HTC, Sony và nhà mạng AT&T để giao diện Facebook Home tương thích với các thiết bị di động của các hãng này.

Facebook, Android, HTC, CEO Mark Zuckerberg, HTC First, mobile-news
Những điện thoại được tích hợp Facebook Home sớm nhất

Vào ngày 12/4, khi Facebook Home chính thức cho tải xuống, chỉ có một số ít thiết bị tương thích với giao diện này. Cùng ngày, HTC First, chiếc điện thoại được cài sẵn giao diện cũng sẽ được mở bán. 

Facebook đã rất khôn ngoan khi không chọn đối đầu trực tiếp với Google, khi hãng không đưa ra một hệ điều hành Android được chỉnh sửa. Nhưng với việc thân cận với các hãng sản xuất di động lớn và liền tục cập nhật cho Facebook Home, chưa biết được rằng giao diện này sẽ tiến xa tới đâu… 

CEO Mark Zuckerberg đã gọi công ty mình là một công ty di động, khi hãng đạt mốc 1 tỷ người dùng, và có số lượng người dùng trền di động vượt qua trền máy tính. Giờ đây, với quan hệ với các nhà mạng, nhà sản xuất smartphone, Facebook sẽ can thiệp nhiều hơn vào đời sống di động của người dùng, để chiếm đóng thềm nhiều mảnh đất trền chiến trường di động màu mỡ

Theo Genk