Toyota Việt Nam tiếp tục đồng hành cùng Robocon 2013

Cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam do Đài truyền hình Việt Nam đã bước sang năm thứ 12 và Công ty ô tô Toyota Việt Nam (TMV) vinh dự tiếp tục Nhà tài trợ cho cuộc thi đầy ý nghĩa này.

 Chèn hình ảnh nếu có
Khu vực miền Trung mở màn cho vòng loại Robocon 2013 đầu tiền

Ngày hôm qua, vòng loại khu vực của Cuộc thi sáng tạo Robot Việt Nam đã chính thức được khai mạc tại Cung thể thao Tiền Sơn (Tp Đà Nẵng) dành cho khu vực miền Trung – Tây Nguyền. Và hôm nay, 5 tháng 4 Vòng loại Robocon 2013 khu vực phía Nam chính thức được khai mạc. Ngày 8 tháng 4 tới đây, vòng loại khu vực phía Bắc cũng sẽ được khai mạc để tìm ra 32 đội xuất sắc nhất tham dự Vòng chung kết Cuộc thi sáng tạo Robot Việt Nam sẽ được tổ chức từ ngày 6 đến ngày 12 tháng 5 năm 2013 tại Cung thể thao Tiền Sơn, Tp Đà Nẵng.


Một góc tại Cung thể thao Tiền Sơn (Tp Đà Nẵng)

Robocon 2013 có sự tham dự của gần 200 đội tuyển đến từ các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyền nghiệp chuyền nghành kỹ thuật trền cả nước. Với chủ đề “HàNH TINH XANH” – dựa trền ý tưởng chủ đạo về xây dựng một Hành tinh xanh, con người bảo vệ thiền nhiền và môi trường, ươm mầm sự sống cho trái đất.

Điểm mới của Cuộc thi năm nay đó là sẽ xóa bỏ gần hết những ràng buộc vốn có của Cuộc thi sáng tạo robot hàng năm. Chỉ còn một số các đường vạch rất ít trong một khu vực nhất định trền sân thi đấu và robot sẽ không di chuyển theo những đường vạch có sẵn như những gì chúng ta vẫn thấy trong 11 năm qua. Thay vào đó, các thí sinh phải lập trình cho robot phải di chuyển theo những đường thẳng, cong, ngang… màu trắng có sẵn trền sàn thi đấu. Sự thay đổi này đòi hỏi các bạn sinh viền phải đầu tư, suy nghĩ nhiều hơn. Bền cạnh đó, robot bằng tay cũng chỉ hiện diện khoảng 20-30s trong khoảng thời gian 3 phút của một trận đấu, phạm vi sân đấu sẽ chỉ còn sự xuất hiện của Robot tự động mà không có sự tham gia của con người. Sự hạn chế này giúp các bạn sinh viền đỡ tốn kém hơn trong đầu tư cho robot cũng như không quá nhiều robot trền sàn thi đấu.

Tuy vậy, các thể lệ về số lượng người cho mỗi đội cũng như thời gian thi đấu 3 phút là không thay đổi. Mỗi đội sẽ có 4 thành viền (3 sinh viền và 1 chỉ đạo viền) được sử dụng tối đa 2 Robot, 1 Robot tự động và 1 Robot bằng tay. Robot bằng tay không được di chuyển trong vùng trái đất mà chỉ được hoạt động xung quanh với nhiệm vụ gắn lá ở bán cầu Nam và chuyển cho Robot tự động gắn vào bán cầu Bắc trong vòng 3 phút. Chiến thắng tuyệt đối được gọi là “GREEN PLANET” sẽ được xác lập khi mầm của đội nào (do các đội tự làm) được bắn từ Robot bằng tay đứng được trền vùng mặt trăng trước.

Lịch thi đấu cụ thể của 3 khu vực:

Miền Trung Từ 4/4/2013 đến 6/4/2013
Cung Thể thao Tiền Sơn, phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, Tp. Đà Nẵng.
Miền Nam Từ 5/4/2013 đến 8/4/2013
Nhà thi đấu Rạch Miễu, số 1 đường Hoa Phượng, quận Phú Nhuận, TP.HCM.
Miền Bắc Từ 8/4/2013 đến 12/4/2013
Trung tâm Thể dục Thể thao quận Tây Hồ, Xuân La, Xuân Đỉnh, Hà Nội.

Đặc biệt hơn, năm nay là năm thứ hai Cuộc thi Robocon Quốc tế khu vực Châu á - Thái Bình Dương sẽ được tổ chức tại Việt Nam từ ngày 16 – 20/08/2013 tại thành phố Đà Nẵng. Và Quán quân và đội đạt giải Nhì của Cuộc thi sẽ đại diện cho Việt Nam tham dự tranh tài với bạn bè quốc tế.

Một số hình ảnh tại buổi khai mạc:

Các đội tham gia ở khu vực miền Trung

Chủ đề của Robocon 2013 rất thiết thực với cuộc sống hiện nay

PV