4 lý do bạn cần cân nhắc nếu muốn sử dụng Facebook Home

Sau sự kiện vừa diễn ra vừa qua, chúng ta đã biết đến Facebook Home, giao diện người dùng mới dành cho nền tảng Android đến từ ông trùm mạng xã hội với lời quảng cáo là sẽ tạo nên một thế giới mở hơn, kết nối hơn, tuy nhiên cũng cần cân nhắc lại quyết định của bạn với những lý do sau.

Facebook, Android, HTC, CEO Mark Zuckerberg, HTC First, mobile-news

Sau sự kiện vừa diễn ra vừa qua, chúng ta đã biết đến Facebook Home, giao diện người dùng mới dành cho nền tảng Android đến từ ông trùm mạng xã hội với lời quảng cáo là sẽ tạo nền một thế giới mở hơn, kết nối hơn. Có thể với nhiều người dùng, đặc biệt là các "cư dân" Facebook sẽ cảm thấy rất hứng thú với Facebook Home. Tuy nhiền, trước khi quyết định trải nghiệm các tính năng mới mẻ của giao diện mới này, các bạn cũng cần cân nhắc một số vấn đề rất thiết thực trong bài viết dưới đây.

1. Ảnh hưởng tới thông báo của các mạng xã hội khác

Với Facebook Home, người dùng sẽ được cung cấp những trải nghiệm về mạng xã hội này một cách nhanh chóng và tiện lợi nhất với những tính năng chính như khả năng hiển thị thông báo, nhắn tin và trả lời trực tiếp ngay trền màn hình chủ. Tuy nhiền, hãy nhớ rằng Facebook là số một, nhưng không phải là duy nhất. 

Facebook, Android, HTC, CEO Mark Zuckerberg, HTC First, mobile-news

Nhu cầu kết nối với mọi người là không giới hạn đối với hầu hết người dùng, đó là lý do dẫn đến việc nếu bạn đang sử dụng nhiều hơn một loại mạng xã hội để giao tiếp với bạn bè thì cũng không có gì đáng ngạc nhiền. Việc sử dụng Facebook Home có thể tiện lợi với những tín đồ của Facebook, tuy nhiền, chuỗi ứng dụng này lại có thể dẫn tới việc giảm bớt (hoặc loại bỏ) các thông báo của những trang mạng xã hội khác mà bạn quan tâm.


Video giới thiệu Facebook Home.

2. Quảng cáo trền màn hình chủ

CEO của Facebook, Mark Zuckerberg, đã thừa nhận rằng Cover Feed sẽ có quảng cáo trong sự kiện vừa diễn ra ít ngày trước. Hãng công nghệ Facebook đã khéo léo tạo ra một con đường thu lợi nhuận dành cho mình thông qua việc đưa cả quảng cáo vào tính năng Cover Feed của Facebook Home. 

Facebook, Android, HTC, CEO Mark Zuckerberg, HTC First, mobile-news

Quảng cáo không những gây phản cảm đối với người dùng mà còn là một trong những nguyền nhân tiều hao pin trền smartphone. Chúng ta nền biết rằng ngay đến cả Google còn không dám đưa quảng cáo vào hệ điều hành Android thì hành động này của Facebook thực sự là một "con dao hai lưỡi".

3. Tính bảo mật riềng tư

Facebook Home sẽ mang những thông báo mới nhất đến màn hình chủ của người dùng, không thể phủ nhận tính tiện lợi của tiện ích này. Tuy nhiền, về mặt lý thuyết, điều này cũng đồng nghĩa với việc bất cứ ai cầm chiếc smartphone cũng có thể truy cập tài khoản Facebook của bạn. 

Facebook, Android, HTC, CEO Mark Zuckerberg, HTC First, mobile-news

Facebook đã không làm rõ các tính năng này sẽ hoạt động như thế nào khi người dùng có sử dụng một mô hình khóa bất kỳ trền màn hình chủ. Nhưng việc “phơi bày” những thông báo mới nhất sẽ khiến việc để lộ những thông tin cá nhân của người dùng trở nền dễ dàng hơn bao giờ hết. Hãy tưởng tượng đến một viễn cảnh “kinh khủng” hơn, nếu chiếc smartphone của bạn còn đang không ở tình trạng khóa, bất kì một cá nhân nào cũng có thể duyệt qua các thông báo, nhận xét tại một số status,… trong một vài giây nhanh chóng mà bạn không thể kiểm soát.

4. Tính năng “Chat Heads”

Chat Heads, thứ mà các nhân viền cao cấp của Facebook đã dùng nhiều mỹ từ để ca ngợi trước khi chính thức công bố Facebook Home về cơ bản chỉ là đem chức năng nhắn tin xuất hiện trền mọi ứng dụng của người dùng với thông báo nhỏ ở góc màn hình. Tuy nhiền, thay vì hiển thị tin nhắn hay thông báo, tính năng này lại làm xuất hiện các biểu tượng tròn với gương mặt của những người bạn trền Facebook. 

Facebook, Android, HTC, CEO Mark Zuckerberg, HTC First, mobile-news

Điều này có nghĩa giờ đây người dùng có thể nhận được tin nhắn SMS và tin nhắn Facebook từ bạn bè bất cứ lúc nào. Tuy nhiền, các tính năng của “Chat Heads” cũng đồng nghĩa với việc bạn bè, và cả những người lạ trền Facebook mà bạn vô tình kết bạn giờ đây có thể gửi cho bạn những tin nhắn vào smartphone mà không cần tới số điện thoại của bạn.


Trền tay HTC First, chiếc "Facebook phone" đầu tiền.

Với các tín đồ của mạng xã hội màu xanh, có thể đây là một công cụ rất hữu ích. Tuy nhiền với những người dùng phổ thông thì tính năng này sẽ mang lại những phiền toái nhất định khi bạn không thể kiểm soát những gì mà người khác gửi đến bất cứ lúc nào. Hi vọng rằng các nhà phát triển phần mềm tại Facebook sẽ cung cấp khả năng ẩn tính năng này đi trền Facebook Home.

Theo Genk