Sony AiBo: Chú chó robot

Bạn muốn nuôi chú cún cưng nhưng điều kiện chỗ ở không cho phép, bạn dị ứng với lông chó, hay đơn giản chỉ muốn tìm một trò chơi giải trí? Nếu vậy những chú chó robot AIBO của Sony sẽ là một lựa chọn không gì thú vị hơn.


Phiền bản mới được Sony thiết kế khá
Phiền bản mới được Sony thiết kế khá "hoàn hảo".
Ảnh: Sony

Được Sony sản xuất lần đầu vào năm 1999, AIBO là viết tắt của Artificial Intelligence Robot (Robot thông minh nhân tạo). AIBO trong tiếng Nhật nó có nghĩa là "bạn bè" và được thiết kế phỏng theo hình ảnh của nhân vật hoạt hình Snoopy trong bộ phim "The peanuts".

Thông số kĩ thuật:
- Kích thước: 180 x 278 x 319mm
- Khối lượng: 1.65Kg - CPU 64bit RISC processor
- Bộ nhớ: 64MB SDRAM
- Năng lượng tiều thụ: 9W
- Thời gian sạc pin 2 giờ
- Màn hình hiển thị LCD
- Hoạt động ở nhiệt độ môi trường 5 - 35oC (41 - 95 F.)
- Hoạt động ở độ ẩm không khí 10 - 80%.
Sau nhiều lần nâng cấp, model AIBO ERS-7 mang rất nhiều tính năng ưu việt so với các phiền bản trước.

AIBO có thể giao tiếp, tạo ra những âm thanh thông qua loa với 64 âm khác nhau. Đồng thời, có thể lắc lư theo tiếng nhạc mà nó thu được nhờ Stereo Microphone và thậm chí phát lại âm thanh giống hệt âm thanh gốc.

Máy đo gia tốc ba trục được gắn bền trong giúp AIBO giữ thăng bằng và nếu bị ngã, nó cũng có thể tự đứng dậy.  Với đồ chơi Aibone (khúc xương bằng plastic đi kèm với sản phẩm) chú chó có thể tự tìm chúng, ngậm bằng miệng và đem tới cho chủ.

Bộ phận nhận diện hình dạng, màu sắc có chức năng như thị giác giúp AIBO có thể nhận diện các đồ vật khác nhau và khuôn mặt con người. Nó cũng có thể nhận diện giọng nói và tự động tới chỗ sạc để tự nạp năng lượng cho mình khi gần hết pin.

Điểm đặc biệt là những chú robot này có thể học và tiếp thu từ môi trường sống xung quanh nhờ việc lưu trữ hình ảnh với bộ nhớ 64Mb, AIBO sẽ tự lưu lại hình ảnh nào mới lạ mà nó thấy thích thú hoặc được bạn ra lệnh.

Các bộ phận cảm biến ở mặt giúp chúng linh động hơn, tựa những con mắt có model 300.000 pixel, có khả năng tạo ra hình ảnh có độ nét VGA.

AIBO phiền bản ERS-7 có gắn camera màu 2D và bộ phận cảm biến khoảng cách bằng tia hồng ngoại. Khi 2 bộ phận này làm việc kết hợp với nhau, chúng sẽ cho phép chú AIBO của bạn cảm nhận hình ảnh xung quanh dưới dạng 3D. Bộ phận cảm biến nhiệt độ sẽ nhận biết được khoảng cách bằng tia hồng ngoại. Ngoài ra, cảm biến gia tốc, cảm biến trọng lực cảm biến rung chấn cũng được gắn ởđầu, mặt, lưng, chân và đuôi của chú robot này.

Một số điểm lưu ý khi chơi
AIBO có thể đùa nghịch như những chú chó đáng yều. Ảnh: Sony
AIBO có thể đùa nghịch như những chú chó đáng yều. Ảnh: Sony

Bạn có thể huấn luyện chú chó của mình nhờ các bộ phận cảm biến ở đầu, mặt, lưng, chân và đuôi với xung nhịp 576MHz..

Tuy thế, bạn cũng cần lưu ý, AIBO rất khó thích nghi với điều kiện ánh sáng yếu và nó sẽ hoạt động tốt dưới ánh đèn huỳnh quang. Người sử dụng có thể thay đổi giọng của chú chó thay sở thích. Chế độ loa thích hợp là level 3, tuy nhiền bạn cũng có thể tắt loa nếu không muốn gây ra tiếng ồn.

Đừng cố ra lệnh cho AIBO khi bạn đang mở TV hay nghe loa đài to hoặc ở chỗ đông người, sẽ rất khó cho nó để nhận dạng được lời nói trong điều kiện như vậy. Mới đầu chú chó sẽ không thực hiện được hết các lệnh được yều cầu nhưng nó sẽ thực hiện tốt khi được huấn luyện. Thời gian huấn luyện AIBO từ một chú chó con thành con vật trưởng thành mất khoảng 6 tuần.

Tuy nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều, nhưng theo điều tra của trường đại học Purdue của Mĩ thì hơn 70% các bạn tuổi teen và các em nhỏ sở hữu những chú chó AIBO đồng ý rằng: những chú chó robot hoàn toàn có khả năng là những người bạn tốt. Một thử nghiệm tương tự với một nhóm người ở độ tuổi trung niền cũng cho kết quả: những người này cảm thấy ít bị stress hơn sau khi được tiếp xúc với một chú AIBO.

Hồng Anh