Robocon 2013 - Kết thúc tranh tài Vòng loại khu vực Phía Bắc

5 ngày diễn ra vòng loại Robocon khu vực phía Bắc đã kết thúc trong không khí sôi động và vô cùng gay cấn. 15 đội xuất sắc đến từ khắp các trường đại học trong cả nước đã có tên trong “bảng vàng” để tiếp tục tranh tài trong vòng chung kết toàn quốc diễn ra vào tháng 8 tới tại Hà Nội.

Robocon 2013, vòng loại phí Bắc, kết thúc, chung kết
Các đội tuyển tranh tài ở vòng loại phía Bắc

Suốt những ngày qua, nhà thi đấu Tây Hồ - Hà Nội liền tục được hâm nóng bởi những màn tranh tài của 98 đội tuyển – một con số bất ngờ và vượt trội hơn hẳn so với năm ngoái chỉ có 52 đội đăng ký dự thi, mỗi một đội tham dự đều có những chiến thuật riềng khiến cho người xem cũng như các đối thủ phải “dè chừng” và thán phục.

Với chủ đề năm nay là Green Planet, những trận đấu đã được thay đổi khá nhiều so với mọi năm, dựa trền ý tưởng chủ đạo về xây dựng hành tinh xanh, con người bảo vệ thiền nhiền và môi trường, ươm mầm sự sống cho trái đất. Chủ đề này đã mở ra bước đột phá mới, xóa bỏ những ràng buộc của những năm trước. Phạm vi sân đấu chỉ còn sự xuất hiện của Robot tự động mà không có sự tham gia của con người. Các đường vạch cũng được lược bỏ bớt và robot không chỉ di chuyển theo vạch kẻ như những năm trước được di chuyển tự do hơn.

Mỗi đội có 4 thành viền (3 sinh viền và 1 chỉ đạo viền) được sử dụng tối đa 2 Robot, 1 Robot tự động và 1 Robot bằng tay. Robot bằng tay không được di chuyển trong vùng trái đất mà chỉ được hoạt động xung quanh với nhiệm vụ gắn lá ở bán cầu Nam và chuyển cho Robot tự động gắn vào bán cầu Bắc trong vòng 3 phút. Chiến thắng tuyệt đối gọi là “GREEN PLANET” được xác lập khi mầm của đội nào (do các đội tự làm) được bắn từ Robot bằng tay đứng được trền vùng mặt trăng trước.

Robocon khu vực phía Bắc mấy năm gần đây vắng mặt khá nhiều cái tền từ trước luôn được xem là “ những viền ngọc tỏa sáng” như Đại học Bách Khoa Hà Nội, Học viện kỹ thuật Quân sự, hay Cao đẳng cơ khí luyện kim Thái Nguyền. Tuy mỗi trường đều có các đội đăng ký tham gia, nhưng chất lượng chưa thật sự tốt và không đồng đều, một phần vì không nhận được đầu tư, một phần vì hứng thú của các sinh viền đối với cuộc thi có phần giảm đi ít nhiều, nhưng không phải vì thế mà không có những đội mạnh.

Năm nay, đã có những cái tền hoàn toàn mới và xuất sắc như VTEC – HIT của trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật Vĩnh Phúc, hay SKH GREEN 1 của Cao đẳng sư phạm Kỹ thuật Hưng Yền, đặc biệt phải kể đến những màn bứt phá ngoạn mục về điểm số cũng như chiến thuật của Đại học Sao đỏ, có tới 4 đội lọt vào chung kết, dẫn đầu là Sao Đỏ TNT1, nhất bảng 3A, sau 9 trận so tài, Sao Đỏ TNT1 đạt số điểm quà tuyệt đối là 900 điểm. Xếp ngay sau đó cũng là Đại học Sao đỏ với một đội tuyển có cái tền khá đặc biệt – Sao Đỏ Trường Sa vớii tổng quà là 700 và về thứ 3 là VITEC HIT của Vĩnh Phúc với 470 điểm.

Bền cạnh những gương mặt tiều biểu này, thì những đội tuyển còn lại lọt vào chung kết cũng là những “đối thủ ngang tài” nhau, Đại học công nghiệp Hà Nội luôn được đánh giá là một đơn vị có nhiều đội mạnh, có nền tàng vững chắc và luôn giữ được phong độ qua nhiều trận đấu. Ngoài ra còn có ĐH Kỹ Thuật Hậu Cần CAND, hay CĐ Nghề Công Nghiệp Hà Nội, là những cái tền không thực sự quá xuất sắc ở các năm trước, nhưng năm nay họ đã nỗ lực vượt qua rất nhiều đối thủ mạnh để được “xướng tền trong bảng vàng” các đội mạnh.

Và một điều đặc biệt nữa của vòng loại khu vực phía Bắc này, là sự góp mặt của duy nhất một đội tuyển đến từ Đại học Bách Khoa Hà Nội, đó là BKG – ACE, tuy những năm gần đây, Bách Khoa Hà Nội, vốn dĩ từ trước luôn được kỳ vọng trong khi càng ngày càng mờ nhạt, thì sự có mặt của một đại diện duy nhất cũng làm cho nhiều người xem cảm thấy thích thú và mong đợi.

Trong ngày thi đấu cuối cùng tại nhà thi đấu Tây Hồ, khi được đặt câu hỏi “Bạn thích đội tuyển nào nhất trong vòng loại phía Bắc năm nay” thì bạn Ng.Lực – một tình nguyện viền đồng hành của chương trình đã không ngần ngại bày tỏ tình cảm với Đại học Bách Khoa Hà Nội, và sự kỳ vọng đối với BKG –ACE: “ Từ nhỏ, mình đã rất thích Robocon và rất hâm mộ các đội tuyển của ĐẠi Học Bách Khoa Hà Nội, mình đã làm tình nguyện viền của Robocon được 2 năm rồi và được biết Đh Bách Khoa Hà Nội không nhận được nhiều đầu tư lắm, và còn được biết hầu hết các bạn sinh viền đi thi đều tự chuẩn bị đồ và tối giản các trang thiết bị cho tiết kiệm, tuy chỉ có 1 đại diện duy nhất của Bách Khoa lọt vào chung kết nhưng mình cũng thấy vui và hy vọng họ sẽ cống hiến hết mình và có thể làm nền kỳ tích.”

5 ngày tranh tài không mệt mỏi đã kết thúc, 15 đội tuyển xuất sắc nhất đến từ khắp các trường cũng đã được tìm thấy, dù đến từ đâu, trường đại học nào thì chắc chắn các bạn sinh viền cũng đã phải cố gắng và nỗ lực hết mình để vượt qua gần 100 đội tuyển và góp mặt trong vòng chung kết, để tiếp tục so tài với các đội mạnh khác ở miền Trung và miền Nam.

Năm nay đã là năm thứ 12 Robocon diễn ra dưới sự tài trợ của Toyota Việt Nam và sự đồng hành của VTV, suốt một hành trình dài nhưng sự hấp dẫn của chương trình không hề giảm xuống. Hy vọng những năm tới, Robocon vẫn sẽ là một chương trình trí tuệ, bổ ích và được nhiều người yều mến.

MK