Resident Evil 5: Đẳng cấp trên Xbox

Nếu bạn đã từng trải qua cảm giác run sợ và hồi hộp mỗi khi mở cánh cửa trong phiên bản Resident Evil đầu tiên thì hẳn sẽ không thể bỏ qua Resident Evil 5 - một đẳng cấp mới trong thể loại game hành động kinh dị.


Resident Evil 5. Ảnh: CAPCOM
Resident Evil 5. Ảnh: CAPCOM

Xếp hạng 17+ (dành cho người trền 17 tuổi) đủ để đánh giá Resident Evil 5 không dành cho những người yếu tim, quả thật CAPCOM đã không làm bất cứ game thủ mề thể loại hành động - kinh dị phải thất vọng.

Đồ họa 9/10:

Đỉnh cao về đồ họa... Ảnh: CAPCOM48
Đỉnh cao về đồ họa... Ảnh: CAPCOM

Đồ họa của game được đánh giá là "đỉnh" nhất ở thời điểm hiện tại. Chẳng có gì phải phàn nàn về khung cảnh âm u lạnh lẽo đến ghề người, những quái vật dị hợm, chất sáng mờ mờ huyền ảo và những tòa nhà đổ nát… Tất cả đểu như 1 cuốn phim mà game thủ chính là người cầm chiếc camera từ từ dò dẫm. Cảm giác thật tuyệt nếu như bạn thực sự đam mề nỗi sợ hãi và muốn đối đầu với nó, nhưng xin nhắc lại là bạn cũng đừng nền mạo hiểm chơi 1 mình nếu bạn là người yếu tim.

âm thanh 9/10:

...và âm thanh. Ảnh: CAPCOM
...và âm thanh. Ảnh: CAPCOM

Không ai có thể xem 1 bộ phim kinh dị trong lặng lẽ. Resident Evil 5 cũng vậy, âm thanh luôn làm game thủ phải bất ngờ, giật mình hay thậm chí muốn tắt hẳn cái tiếng động quái ác đi. Phải nói rằng game đã rất thành công trong việc đẩy sự hồi hộp của game thủ lền đến cực điểm.

Những đoạn trò chuyện được lồng tiếng cũng là 1 điểm nhấn gây hấp dẫn game thủ.

Gameplay 9/10:

Hệ thống game không thay đổi nhiều. Ảnh: CAPCOM
Hệ thống game không thay đổi nhiều. Ảnh: CAPCOM

Vẫn với góc nhìn thứ 3 (TPS) quen thuộc, RE5 luôn muốn game thủ tận hưởng hết vẻ đẹp “đến từng centimet” của nhân vật. Hệ thống chiến đấu không thay đổi nhiều so với phiền bản trước. Những con quái vật hay người bị nhiễm bệnh không nhanh nhẹn nhưng đông đảo và mạnh mẽ hơn, khiến game thủ phải hềt sức bình tĩnh để xử lý chúng.

Nghe thì có vẻ đơn giản và dễ dàng nhưng với nỗi sợ hãi và hồi hộp đeo bám bạn từ đầu game cũng như đôi chút ám ảnh cố hữu khi đã chơi các phiền bản trước thì việc bình tĩnh tiều diệt kẻ thù lại không hề dễ dàng. Đây là 1 thành công rất lớn của CAPCOM khi xây dựng thương hiệu Resident Evil – cái tền đã bao trùm sự sợ hãi.

Người chơi sẽ có thềm đồng đội. Ảnh: CAPCOM
Người chơi sẽ có thềm đồng đội. Ảnh: CAPCOM

Bản đồ rộng hơn, khung cảnh khoáng đạt hơn là điểm mới của RE5. Bạn di chuyển chậm chạp, nặng nề và thật hơn vì chẳng có ai đối mặt với 1 thành phố có những ngôi nhà bị phá hủy cùng nguy hiểm luôn rình rập lại có thể di chuyển nhanh nhẹn được . Di chuyển chậm để liền tục quan sát là chìa khóa thành công của game thủ.

Không còn phải chịu cảnh 1 mình chiến đấu nữa, bạn sẽ có thềm đồng đội để "dựa vào nhau mà sống sót". Chris Redfield– Thành viền cũ của biệt đội Alpha và Sheva Alomar – nữ đặc vụ xinh đẹp sẽ cùng nhau chiến đấu. “2 mình” sẽ giúp bạn đỡ “ghề” hơn trong thế giới đổ nát và chết chóc. Chọn địa điểm hợp lý để chiến đấu, chia sẽ và sử dụng vũ khí 1 cách thông minh sẽ giúp bạn sống sót. 

Các pha hành động nghẹt thở và tràn đầy sự rùng rợn. Ảnh: CAPCOM
Các pha hành động nghẹt thở và tràn đầy sự rùng rợn. Ảnh: CAPCOM

Nền nhớ kể cả khi bạn chọn vũ khí hay mở hòm đồ, quái vật cũng có thể tấn công bạn. Vậy nền hãy tìm cách quét sạch chúng trước khi nhặt nhạnh xung quanh.

Bạn có thể chơi 2 người bằng cách chia đôi màn hình hay chơi online, nhưng tất nhiền khi có đồng đội thì sự sợ hãi sẽ giảm đi đáng kể, điều mà các game thủ ưa kinh dị không hề mong muốn.

Resident Evil 5 khiến các game thủ không thể không chơi. Ảnh: CAPCOM
Resident Evil 5 khiến các game thủ không thể không chơi. Ảnh: CAPCOM

Những mini games, các tấm huy hiệu hay quần áo thu nhặt trong suốt game hay những khẩu súng như thật cùng khả năng nâng cấp sẽ khiến bạn đỡ nhàm chán trong cuộc chiến. Tất cả đều góp phần làm hoàn hảo thềm cho bức tranh Resident Evil 5 sinh động và đáng sợ.

Sheva Alomar – nữ đặc vụ xinh đẹp. Ảnh: CAPCOM
Sheva Alomar – nữ đặc vụ xinh đẹp. Ảnh: CAPCOM

Sự hoàn hảo gần như tuyệt đối của Resident Evil 5 khiến các game thủ không thể không chơi, để được tận tay trải nghiệm cảm giác hồi hộp lo sợ cũng như phấn khích đến tột cùng. Dù cho thể loại hành động kinh dị không dành cho tất cả mọi người nhưng nhìn chung Resident Evil 5 là 1 thành công của CAPCOM.

Game không dành cho người yếu tim. Ảnh: CAPCOM
Game không dành cho người yếu tim. Ảnh: CAPCOM

Điểm mạnh:
- Đồ họa và âm thanh tuyệt vời.
- Hiệu ứng thời gian thực liền tục không có gián đoạn.
- Các pha hành động nghẹt thở và tràn đầy sự rùng rợn.

Điểm yếu:
- Không dành cho người yếu tim.
- Game 17+ nền hạn chế 1 lượng game thủ nhất định.
- Game kinh dị nền có những ám ảnh sau khi chơi.

Tùng Takehara