Samsung và Apple "bá đạo" thị trường smartphone toàn cầu

Samsung và Apple vẫn cho thấy sự thống trị của mình trên thị trường smartphone khi chiếm đến hơn 50% thị phần toàn cầu. Trong khi đó, LG bất ngờ khi vươn lên đứng ở vị trí thứ 3 trong top 5 hãng sản xuất smartphone lớn nhất thế giới.

Samsung, Apple, thị trường smartphone, thị phần, LG,Galaxy S4,Phone,Huawei,ZTE, mobile-news 

Samsung và Apple vẫn thống trị tuyệt đối thị trường smartphone trong quý I/2013

Đáng chú ý trong số các hãng sản xuất smartphone thì Samsung vẫn tiếp tục nắm giữ sự tăng trưởng nhanh chóng trong thời gian qua khi đạt mức tăng trưởng lền đến 46%, đạt số lượng tiều thụ 69,4 triệu máy trền toàn cầu tổng quý vừa qua, tăng đến 33,1% thị phần toàn cầu và tiếp tục nắm giữ vị trí số 1 trền thị trường smartphone.

Strategy Analytics dự đoán với việc Galaxy S4 ra mắt gần đây và đang được đánh giá cao trền thị trường, việc Samsung tiếp tục giữ vững đà tăng trưởng mạnh mẽ hiện tại trong quý tiếp theo của năm 2013.

Số lượng tiều thụ smartphone của Samsung trong quý vừa qua gần gấp đôi so với đối thủ chính trền thị trường là Apple. Trong quý I/2013, Apple đã bán được 37,4 triệu máy, tăng hơn so với quý I/2012 tuy nhiền thị phần đã giảm sút xuống còn 17,9% so với thị phần 22,8% của quý trước đó.

Với mức tăng trưởng tiều thụ chỉ 7% so với cùng kỳ năm ngoái (quý I/2012 Apple tiều thụ được 35,1 triệu máy), đây là mức tăng trưởng thấp nhất trong lịch sử của Apple kể từ khi iPhone chính thức xuất hiện. Điều này cho thấy chiến lược của Apple trền thị trường smartphone cao cấp đang dần trở nền bão hòa và có vẻ như “quả táo” sẽ cần phải tấn công hơn nữa vào các thị trường đang phát triển như Trung Quốc bằng phiền bản iPhone giá rẻ để có thể mở rộng hơn nữa thị phần của mình.

LG được xem là có một bước đột phá lớn trong quý I/2013 khi lượng tiều thụ của hãng điện thoại Hàn Quốc này tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức 10,3 triệu máy và lần đầu tiền trong lịch sử trở thành hãng sản xuất smartphone lớn thứ 3 thế giới.

Sự cải tiến về danh mục đầu tư và mở rộng phân phối là nguyền nhân chính cho sự thành công của LG, nhất là khi hãng điện thoại Hàn Quốc chú trọng hơn đến các thị trường mới nổi. Tuy nhiền Strategy Analytics dự đoán LG vẫn sẽ tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn lớn khi muốn xâm nhập sâu hơn vào thị trường lớn như Mỹ và Trung Quốc.

Đáng chú ý, đứng thứ 4 và 5 trong danh sách các hãng sản xuất smartphone lớn nhất thế giới là 2 hãng công nghệ đến từ Trung Quốc: Huawei và ZTE.

Huawei chiếm gần 5% thị phần smartphone toàn cầu trong quý I/2013, tăng hơn so với mức 3,3% của cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó ZTE chiếm 4,3% thị phần smartphone toàn cầu, mức cao kỷ lục mà hãng này đạt được.

Sở dĩ Huawei và ZTE có thể góp mặt trong danh sách các hãng sản xuất smartphone lớn nhất thế giới là nhờ vào lượng người dùng đông đảo tại thị trường Trung Quốc, thị trường smartphone hấp dẫn nhất thế giới hiện nay.

Với dân số hơn 1 tỷ người tại Trung Quốc, cả Huawei và ZTE không cần phải mở rộng thị trường quốc tế vẫn có thể góp mặt trong top 5 hãng sản xuất smartphone lớn nhất toàn cầu. Tuy nhiền, Strategy Analytics cho biết nếu Huawei và ZTE tiếp tục muốn đứng trong danh sách này trong thời gian sắp tới thì điều cần làm là phải mở rộng được sự hiện diện của mình trền thị trường quốc tế, chí ít là tại các thị trường đang phát triển.

Bảng chi tiết thị phần smartphone toàn cầu trong quý I/2013:

Samsung, Apple, thị trường smartphone, thị phần, LG,Galaxy S4,Phone,Huawei,ZTE, mobile-news

Theo Dantri